Đến thôn Kim Tây, xã Phước Hoà (huyện Tuy Phước) những ngày tháng chạp, trong cái chớm nắng mai của những ngày đầu xuân hầu như các lao động làng nghề nơi đây không nghỉ tay, họ đang phơi bánh, thu gom, đóng gói để các bạn hàng khắp nơi về kịp lấy tiêu dùng ngày Tết.

Đưa bánh tráng vào vỉ trước khi đem phơi. Ảnh: Một cơ sở làm bánh tráng ở Kim Tây

Theo các bậc cao niên, làng bánh tráng thôn Kim Tây có từ thời khi lập làng khoảng 2 - 3 thế kỷ trước, và truyền từ thế hệ này đến thế hệ khác. Ban đầu chỉ vài hộ làm nghề sau phát triển dần và cho đến hôm nay cả thôn có hơn 100 hộ theo nghề truyền thống “cha truyền, con nối”. Nhờ liên tục tìm tòi, sáng tạo trong chế biến, bánh tráng Kim Tây luôn đứng vững trên thương trường và được nhiều lái buôn trong và ngoài tỉnh để mắt đến. Theo chị Trần Thị Thuý Hoà, Thôn phó thôn Kim Tây, làng nghề trụ vững được cho đến hôm nay do bà con biết sản xuất theo yêu cầu của khách hàng, trước đây chỉ sản xuất độc nhất món bánh tráng nhúng, rồi bánh mè khổ lớn có đường kính 30 cm. Còn nay, các lò bánh sản xuất đa dạng mẫu mã với 4 loại bánh tráng (bánh nhúng, bánh mè đen, bánh mè trắng và bánh cuốn chả) đường kính nhỏ hơn chừng 10 - 20 cm dễ đóng gói vận chuyển xa, giá thành mỗi ký bánh tráng mè trắng 110 nghìn đồng, 1 kg bánh mè đen 80 nghìn đồng... Điều quan trọng để có chiếc bánh tráng ngon ngoài chọn loại gạo tốt, mè ngon, trong công đoạn ngâm ủ gạo, xay bột, chế biến, pha mè, đổ bột lên khuôn rồi tráng đều tay để bánh tròn đẹp, sau đến công đoạn phơi sấy không được để bánh quá khô dễ cong bể. Khi nướng bánh phồng vàng rộm lan toả mùi thơm nức của gạo, của mè, bẻ nghe tiếng rộp, đưa vào miệng nhai giòn tan ngọt lịm thật khoan khoái.

Anh Huỳnh Công Anh (52 tuổi) có hơn 30 năm theo nghề làm bánh tráng, bộc bạch: “Nghề này có từ thời ông nội truyền sang đời ba tui rồi đến tui. Nghề tráng bánh không giàu có lắm nhưng đủ tiêu đủ xây nuôi con cái ăn học, nhà tui chuyên làm nhiều loại bánh mè đen, mè trắng, bánh mỏng đi bỏ mối tiêu thụ các nhà hàng Quy Nhơn. Ngày trước xay bột gạo bằng tay nên ngày tráng chừng 10 – 15 kg, còn nay có máy xay bột nên ngày tráng tới 40 – 50 kg là thường, còn tháng chạp lượng bánh tráng nhiều hơn ngày tới 70 kg trừ chi phí lãi ròng 150 -200 nghìn đồng/ngày, bánh làm ra đến đâu tiêu thụ hết đến đó, nhất là vào mùa mưa và cận tết này luôn khan hàng”.

Từ khi được UBND tỉnh công nhận làng nghề vào năm 2007, làng nghề khởi sắc hơn khi các đường làng được nhà nước hổ trợ kinh phí bê tông xi măng và cho các hộ nghèo, cận nghèo thiếu vốn vay đầu tư làm nghề bánh tráng nên giải quyết hữu hiệu việc làm nông nhàn cho người dân địa phương. Thăm làng nghề bánh tráng Kim Tây những ngày giáp tết, du khách gặp lại cái không gian ấm áp của làng nghề thuở trước. Hương gạo nồng nàn quấn quýt bên những lò bánh nghi ngút khói, tiếng bánh sấy khô nghe lách tách trông rất vui tai làm rộn ràng tô thêm sắc xuân.

Triều Châu  (Cập nhật ngày 20-01-2012)