Trang thông tin điện tử UBND huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định
Chào mừng các bạn đến với website UBND huyện Tuy Phước
Văn bản chỉ đạo (Quảng cáo)
Lịch Công tác (Quảng cáo)
Giấy mời họp (Quảng cáo)
Tài liệu Hội nghị (Quảng cáo)
Hộp thư điện tử (Quảng cáo)
Văn phòng điện tử (Quảng cáo)
Đến thôn Kim Tây, xã Phước Hoà (huyện Tuy Phước) những ngày tháng chạp, trong cái chớm nắng mai của những ngày đầu xuân hầu như các lao động làng nghề nơi đây không nghỉ tay, họ đang phơi bánh, thu gom, đóng gói để các bạn hàng khắp nơi về kịp lấy tiêu dùng ngày Tết.

Đưa bánh tráng vào vỉ trước khi đem phơi. Ảnh: Một cơ sở làm bánh tráng ở Kim Tây

Theo các bậc cao niên, làng bánh tráng thôn Kim Tây có từ thời khi lập làng khoảng 2 - 3 thế kỷ trước, và truyền từ thế hệ này đến thế hệ khác. Ban đầu chỉ vài hộ làm nghề sau phát triển dần và cho đến hôm nay cả thôn có hơn 100 hộ theo nghề truyền thống “cha truyền, con nối”. Nhờ liên tục tìm tòi, sáng tạo trong chế biến, bánh tráng Kim Tây luôn đứng vững trên thương trường và được nhiều lái buôn trong và ngoài tỉnh để mắt đến. Theo chị Trần Thị Thuý Hoà, Thôn phó thôn Kim Tây, làng nghề trụ vững được cho đến hôm nay do bà con biết sản xuất theo yêu cầu của khách hàng, trước đây chỉ sản xuất độc nhất món bánh tráng nhúng, rồi bánh mè khổ lớn có đường kính 30 cm. Còn nay, các lò bánh sản xuất đa dạng mẫu mã với 4 loại bánh tráng (bánh nhúng, bánh mè đen, bánh mè trắng và bánh cuốn chả) đường kính nhỏ hơn chừng 10 - 20 cm dễ đóng gói vận chuyển xa, giá thành mỗi ký bánh tráng mè trắng 110 nghìn đồng, 1 kg bánh mè đen 80 nghìn đồng... Điều quan trọng để có chiếc bánh tráng ngon ngoài chọn loại gạo tốt, mè ngon, trong công đoạn ngâm ủ gạo, xay bột, chế biến, pha mè, đổ bột lên khuôn rồi tráng đều tay để bánh tròn đẹp, sau đến công đoạn phơi sấy không được để bánh quá khô dễ cong bể. Khi nướng bánh phồng vàng rộm lan toả mùi thơm nức của gạo, của mè, bẻ nghe tiếng rộp, đưa vào miệng nhai giòn tan ngọt lịm thật khoan khoái.

Anh Huỳnh Công Anh (52 tuổi) có hơn 30 năm theo nghề làm bánh tráng, bộc bạch: “Nghề này có từ thời ông nội truyền sang đời ba tui rồi đến tui. Nghề tráng bánh không giàu có lắm nhưng đủ tiêu đủ xây nuôi con cái ăn học, nhà tui chuyên làm nhiều loại bánh mè đen, mè trắng, bánh mỏng đi bỏ mối tiêu thụ các nhà hàng Quy Nhơn. Ngày trước xay bột gạo bằng tay nên ngày tráng chừng 10 – 15 kg, còn nay có máy xay bột nên ngày tráng tới 40 – 50 kg là thường, còn tháng chạp lượng bánh tráng nhiều hơn ngày tới 70 kg trừ chi phí lãi ròng 150 -200 nghìn đồng/ngày, bánh làm ra đến đâu tiêu thụ hết đến đó, nhất là vào mùa mưa và cận tết này luôn khan hàng”.

Từ khi được UBND tỉnh công nhận làng nghề vào năm 2007, làng nghề khởi sắc hơn khi các đường làng được nhà nước hổ trợ kinh phí bê tông xi măng và cho các hộ nghèo, cận nghèo thiếu vốn vay đầu tư làm nghề bánh tráng nên giải quyết hữu hiệu việc làm nông nhàn cho người dân địa phương. Thăm làng nghề bánh tráng Kim Tây những ngày giáp tết, du khách gặp lại cái không gian ấm áp của làng nghề thuở trước. Hương gạo nồng nàn quấn quýt bên những lò bánh nghi ngút khói, tiếng bánh sấy khô nghe lách tách trông rất vui tai làm rộn ràng tô thêm sắc xuân. 


Triều Châu  (Cập nhật ngày 20-01-2012)    Các tin liên quan:
  Nghề làm muối ở Diêm Vân: Trưởng thôn làm mẫu theo mô hình, dân làm theo. (06-06-2011)
  Nghề đan rổ, thúng ở xã Phước Quang (30-05-2011)
  Làng hoa dưới chân đèo Xuân Mỹ (Phước Hiệp) (18-03-2011)
  Nghề trồng cói dệt chiếu ở Phước Thắng (14-03-2011)
  Làng hoa Bình Lâm: Nhìn lại một mùa hoa Tết (28-02-2011)
     Thông báo

* Thông báo: Chương trình thăm, tặng quà và viếng nghĩa trang liệt sĩ nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh- Liệt sĩ (27/71947-27/7/2018)

Thông báo: Về QĐ Triệu tập Kỳ họp thứ 6 Hội đồng nhân dân huyện, Khóa XI, nhiệm kỳ 2016 - 2021

1. Thông báo: Danh mục Văn bản của Chính phủ, Bộ ngành Trung ương nhận từ ngày 02/07/2018 đến ngày 06/07/2018

2. Thông báo: Danh mục Văn bản của Chính phủ, Bộ ngành Trung ương nhận từ ngày 25/06/2018 đến ngày 29/06/2018

3. Thông báo: Về việc hướng dẫn xử lý tài sản hình thành từ nhiều nguồn vốn khi Hợp tác xã, liên hiệp Hợp tác xã giải thể, phá sản

* Danh sách bảo lưu, ghi nhận thành tích "Cơ quan đạt chuẩn văn hóa", "Đơn vị đạt chuẩn văn hóa", "Doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa" năm 2017

4. Thông báo: Về việc sử dụng hệ thống thư điện tử công vụ của UBND huyện Tuy Phước

5. Thông báo: Về việc phê duyệt Kế hoạch quy hoạch sử dụng đất huyện Tuy Phước đến năm 2020 lồng ghép với các yêu cầu bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu

6. Thông báo: Mức giá dịch vụ khám, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ bảo hiểm y tế trong cơ sở khám, chữa bệnh của Nhà nước thuộc tỉnh Bình Định (tải tại đây)

7. Thông báo: Lịch trình tàu chạy qua địa bàn tỉnh Bình Định (tải tại đây)

     Ảnh hoạt động
     Lịch
     Tìm kiếm tin tức
Từ khóa:
Mục tin:
     Thống kê người dùng
  Đang online:               30
  Số lượt truy cập: 6120611
    Video
Tra cứu Thủ tục hành chính
Lấy ý kiến dự thảo về Bộ luật hình sự sửa đổi
Kết quả giải quyết KNTC
Văn bản Trung ương sao lục
Công báo Binh Định
Văn bản tỉnh, trung ương sao lục
Đánh giá hài lòng
Website Huyen uy
Ca khúc Tuy Phước
Công dân hỏi - Giám đốc Sở trả lời
Đài phát thanh truyền hình Bình Định
Trang thông tin chương trình \\
Cải cách hành chính
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ UBND HUYỆN TUY PHƯỚC
Địa chỉ: 290 Nguyễn Huệ, Thị trấn Tuy Phước, Huyện Tuy Phước, Tỉnh Bình Định - Điện thoại: 02563.633366 Fax: 02563.633366 - Email: vanphong@tuyphuoc.binhdinh.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Đào Duy Quốc - Phó Chánh Văn phòng HĐND và UBND huyện
Phát triển bởi Trung tâm Ứng dụng CNTT - Viễn thông Bình Định (ITA)