Văn bản tỉnh, trung ương sao lục (Quảng cáo)
Vào tháng 4.2011, Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp 1 và 2 Phước Thắng (huyện Tuy Phước) Đại hội sáp nhập thành một HTX với tên gọi HTX nông nghiệp Phước Thắng. Tuy mới hoạt động hơn 1 năm, doanh thu của HTX đạt khiêm tốn trên 4,7 tỉ đồng, lãi ròng sau thuế hơn 91 triệu đồng. Trong 4 khâu dịch vụ HTX kinh doanh đều có lãi, riêng dịch vụ sản xuất nhân và cung ứng giống lúa được xã viên đánh giá cao trong chuyển giao khoa học kỹ thuật thâm canh cây lúa, góp phần đưa năng suất, sản lượng lúa tăng trưởng khá.

Sử dụng phân chuyên dùng hiệu Mặt Trời của nhà máy phân bón Long Mỹ, vùng lúa giống BC 15 HTX NN Phước Thắng cho năng suất cao 80 tạ/ha.

Với 875 ha ruộng lúa, trong đó 75 ha sản xuất 3 vụ/năm, số diện tích còn lại sản xuất 2 vụ/năm. Để có nguồn giống phù hợp với thổ nhưỡng và điều kiện sản xuất của địa phương, HTX đã chọn ra một bộ giống lúa tốt cho năng suất cao ổn định. Đặc biệt, vụ Đông Xuân 2011 – 2012 HTX hợp đồng với Công ty Cổ phần Giống cây trồng Thái Bình và Công ty TNHH Nông – Lâm nghiệp Quảng Ngãi sản xuất 74ha giống lúa nguyên chủng, gồm giống TBR-36, BC15 và ĐT45. Kết quả, qua thu hoạch năng suất ruộng giống đạt trên 80 tạ/ha. Bước đầu HTX thu mua chuyển giao cho Công ty Cổ phần Giống cây trồng Thái Bình hơn 300 tấn, với giá 7.500 đồng/kg, cao hơn giá thị trường 1.100 đồng/kg, làm lợi cho xã viên tham gia sản xuất giống trên 330 triệu đồng. Ngoài ra, HTX cũng thu mua và bán cho xã viên 30 tấn giống lúa cấp 1 do HTX sản xuất, gồm: giống ĐV108, BC15, TBR-36 đưa vào sản xuất đại trà ở vụ Thu tới.

Theo ông Nguyễn Đức Thắng, Chủ nhiệm HTX Phước Thắng, thông qua sản xuất giống, HTX được Trung tâm Khuyến nông tỉnh và Trạm Khuyến nông huyện hổ trợ xây dựng cánh đồng mẫu lớn 50 ha tại thôn Lương Bình và 10 ha tại thôn Lạc Điền, sản xuất giống lúa BC15 và ĐT- 45, tổ chức tập huấn chuyển giao kỹ thuật theo hướng “cầm tay, chỉ việc”, từ lúc gieo sạ, đến chăm sóc, bón phân, phòng trừ sâu bệnh đều có cán bộ kỹ thuật tham gia hướng dẫn. Trước khi thu hoạch tổ chức hội nghị đầu bờ, phân tích, đánh giá kết quả. Bà Nguyễn Thị Năm, ở thôn Lạc Điền, phấn khởi, bộc bạch: “Vụ Đông Xuân tôi có 3 sào được HTX chọn vào vùng sản xuất giống, có sao nói vậy lúc đầu tui thấy lo. Sau khi được tập huấn, hướng dẫn sạ lúa giống 5kg/sào, bón phân chuyên dùng hiệu Mặt Trời, tôi chưa tin tưởng mấy. Nhưng quá trình chăm sóc lúa tốt, không thấy sâu bệnh, năng suất thu 400 kg/sào nên ai cũng phấn khởi”.

Xã viên HTXNN Phước Thắng tịnh giống bán cho Công ty Cổ phần Giống cây trồng Thái Bình

Vừa sản xuất và cung ứng giống lúa phục vụ cho xã viên, HTX đang tính toán về lâu dài quy hoạch cánh đồng mẫu lớn chuyên sản xuất lúa giống, có sự đầu tư mạnh về cơ sở hạ tầng thủy lợi, giao thông… Đồng thời, tiếp tục liên kết với các Công ty giống cây trồng có uy tín, năng lực tiến tới sản xuất giống lúa chất lượng cao, nhằm từng bước đáp ứng yêu cầu thị trường trong và ngoài địa phương.

Triều Châu  (Cập nhật ngày 20-05-2012)