Văn bản tỉnh, trung ương sao lục (Quảng cáo)
Nhân kỷ niệm 67 năm Cách mạng tháng 8 (19.8.1945 – 19.8.2012) và Quốc khánh (2.9.1945 – 2.9.1912), ngày 31.3.2012 tại thôn Vân Hội 2, thị trấn Diêu Trì, Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMT TQVN huyện Tuy Phước đã tổ chức trọng thể Lễ khánh thành Nhà Lưu niệm Chi bộ cộng sản đầu tiên của huyện Tuy Phước – Chi bộ Đề Pô Diêu Trì.

UBND tỉnh trao Bằng công nhận Nhà lưu niệm Chi bộ Đề pô Diêu Trì xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh cho UBND huyện

Tham dự lễ có các đồng chí Nguyễn Thanh Tùng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí Mai Thanh Thắng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Đồng chí Lê Kim Toàn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, nguyên Bí thư Huyện ủy Tuy Phước; Đại biểu lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh.

Về phía huyện Tuy Phước có các đồng chí Nguyễn Minh Trung, Bí thư Huyện Ủy; đồng chí Nguyễn Đình Huệ, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Mai Văn Ngọc, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện; các đồng chí nguyên Bí thư, chủ tịch HĐND, UBND và các ban ngành, đoàn thể, Mặt trận, người thân của gia đình các đồng chí đảng viên thuộc Chi bộ Đề pô Diêu trì và đại biểu 13 xã, thị trấn cùng đông đảo đồng bào đã về dự lễ.

Cách đây 73 năm vào tháng 9.1939 tại nhà đồng chí Nguyễn Đình Thụ, cách Đề Pô Diêu trì 200 mét về phía Đông Nam (nay thuộc thôn Ngọc Thạnh 2, xã Phước An, huyện Tuy Phước), Chi bộ cộng sản đầu tiên của huyện Tuy Phước được thành lập do đồng chí Nguyễn Đình Thụ làm Bí thư.

Để ghi nhớ sự kiện quan trọng đầy ý nghĩa lịch sử cách mạng và giáo dục lòng yêu nước cho các thế hệ con cháu hôm nay và mai sau, Ban Thường vụ Huyện ủy huyện Tuy Phước đã quyết định huy động nhiều nguồn lực tiến hành xây dựng nhà lưu niệm Chi bộ Đề Pô Diêu Trì, tại thôn Vân Hội 2, thị trấn Diêu Trì trên khuôn viên diện tích 3.630m2, với tổng vốn đầu tư hơn 7 tỉ đồng, trong đó doanh nghiệp và nhân dân đóng góp 1 tỉ đồng, còn lại vốn ngân sách địa phương. Công trình khởi công tháng 9.2011, sau một năm khởi công xây dựng, đến nay nhà lưu niệm Chi bộ Đề Pô Diêu Trì hoàn thành, đây là nơi trưng bày những hình ảnh, hiện vật có liên quan đến quá trình hoạt động của Chi bộ và phong trào công nhân đường sắt trong những năm 1939-1945, những đóng góp của Chi bộ lãnh đạo công nhân Đề Pô, công nhân ga Diêu Trì và nhân dân Tuy Phước trong Cách mạng tháng Tám ở Bình Định, cũng như trong công cuộc kháng chiện chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ sau này dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam.

Tại buổi Lễ, đồng chí  Nguyễn Thanh Tùng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, nhấn mạnh: Đảng bộ huyện Tuy Phước chủ trương xây dựng Nhà Lưu niệm Chi bộ Đề Pô Diêu Trì nhằm tưởng nhớ đến công ơn to lớn của các chiến sĩ cách mạng tiền bối và khắc ghi những chiến công oanh liệt của quân và dân huyện nhà trong 2 cuộc kháng chiến cứu nước. Đồng thời, qua đó giáo dục cho cán bộ, đảng viên và nhân dân nhất là thế hệ trẻ huyện Tuy Phước tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN.

Tại lễ khánh thành, UBND tỉnh đã công bố Quyết định và trao Bằng công nhận di tích Nhà Lưu niệm Đề Pô Diêu Trì là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh và các đại biểu đã tham quan, thắp hương tưởng niệm…Đồng thời các đồng chí lãnh đạo tỉnh và huyện đã trồng cây lưu niệm tại khuôn viên nhà lưu niệm Chi bộ Đề Pô Diêu Trì.

Một số hình ảnh tại buổi Lễ khánh thành Nhà Lưu niệm Chi bộ Đề Pô Diêu Trì:

Phát biểu đồng chí Nguyễn Minh Trung, Bí thư Huyện ủy Tuy Phước tại lễ khánh thành nhà lưu niệm Chi bộ Đề pô Diêu Trì

Cắt băng khánh thành Nhà Lưu niệm Chi bộ Đề Pô Diêu Trì

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện thắp hương

Đồng chí Nguyễn Thanh Tùng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy trồng cây lưu niệm

Xuân Thức  (Cập nhật ngày 03-09-2012)