Văn bản tỉnh, trung ương sao lục (Quảng cáo)
Từ năm 2010 đến nay, ở xã Phước Nghĩa, huyện Tuy Phước đã xuất hiện thêm nhiều nghề mới như: Làm hàng thủ công mỹ nghệ xuất khẩu từ đan mây, dây nhựa của cơ sở chị Phạm Thị Bích Hạnh và cơ sở sản xuất hạt điều của chị Huỳnh Thị Ngọc Huyền đều ở thôn Hưng Nghĩa, những sản phẩm của 2 cơ sở này đã giải quyết việc làm cho hơn 150 lao động nữ lúc nông nhàn.

Mô hình sản xuất cây khổ qua an toàn ở thôn Thọ Nghĩa, xã Phước Nghĩa

Theo chị Lê Thị Loan, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Phước Nghĩa cho biết, để tạo điều kiện các cơ sở này mở rộng qui mô sản xuất và nâng cao chất lượng sản phẩm, Hội LHPN xã đã tín chấp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cho các chủ cơ sở này vay từ 30 đến 60 triệu đồng để đầu tư phát triển sản xuất.

Vào những ngày này, khi công việc đồng án đã thu hoạch xong thì không khí tất bật của hàng chục chị em phụ nữ từ các thôn Thọ Nghĩa, Hưng Nghĩa đã có mặt từ sáng sớm mang những sản phẩm đến giao cho chị Hạnh để nhận nguyên liệu về nhà làm tiếp; với suy nghĩ “đổi nông nhàn lấy ngày công lao động”, chị Nguyễn Thị Phượng ở thôn Thọ Nghĩa, đang phấn khởi mang những chiếc ghế đan từ dây nhựa vừa mới hoàn thành của mình đến điểm kiểm hàng tại cơ sở của chị Hạnh, chi Phượng vui mừng nói: “Nhờ cơ sở của chị Hạnh nên mỗi  tháng tôi cũng kiếm được 1 triệu đến 1,2 triệu đồng trang trải gia đình và cho 2 con ăn học đỡ vất vả hơn trước”.

Hiện nay ở 3 thôn trên địa bàn xã Phước Nghĩa, đi nơi nào chúng tôi cũng dễ dàng bắt gặp cảnh những người phụ nữ suốt ngày ngồi bên những chiếc ghế, những khay bằng dây nhựa; họ nhận những chiếc khung sắt và dây nhựa dẻo về đan thành sản phẩm. Trung bình mỗi người vừa đan, vừa tranh thủ làm việc nhà, mỗi ngày chỉ làm một sản phẩm cỡ lớn, tiền công được khoảng từ 50-70.000 đồng; tính ra mỗi tháng, mỗi lao động làm theo kiểu tranh thủ, kiếm được khoảng  trên 1.200.000 đồng; còn với những người chuyên tâm, thu nhập có thể đạt 1,8 đến 2 triệu đồng/tháng, mức thu nhập như vậy không phải là cao, cũng chỉ là lấy công làm lời, nhưng đã góp phần giải quyết việc làm cho người nông dân những lúc nông nhàn, nhất là khi địa phương có chủ trương chuyển đổi từ sản xuất 3 vụ lúa sang sản xuất 2 vụ. Chị Phạm Thị Bích Hạnh, chủ cơ sở đan mây xuất khẩu ở thôn Hưng Nghĩa cho biết: Trước đây cơ sởcủa tôi còn gặp nhiều khó khăn, từ khi hội LHPN xã tín chấp cho vay thêm 60 triệu đồng nên tôi mở rộng mặt bằng, nhận thêm hơn 10 chị em vào làm tại chỗ nên số lượng và chất lượng sản phẩm làm ra đều tăng hơn trước, thu nhập của chị em cũng cao hơn”

Không những chỉ có cơ sở mây đan của chị Hạnh, mà hiện nay trên địa bàn xã Phước Nghĩa đã xuất hiện nhiều ngành nghề mới sản xuất kinh doanh có hiệu qủa như: Mô hình nuôi cá nước ngọt của chị Lê Thị Thanh ở thôn Hưng Nghĩa; mô hình trồng hoa huệ  và rau theo hướng an toàn của chị Trần Thị Hương Chi ở thôn Thọ Nghĩa,..là những mô hình kinh tế có tiềm năng phát triển cao đem lại thu nhập ổn định cho gia đình, đồng thời tạo thêm việc làm lúc nông nhàn cho chị em phụ nữ ở địa phương.

Xã Phước Nghĩa ngày càng xuất hiện nhiều ngành nghề mới thu hút hàng trăm lao động nữ có công ăn việc, tăng thêm thu nhập gia đình, phải nói đến vai trò và trách nhiệm của Hội LHPN xã, bên cạnh việc đẩy mạnh tuyên truyền, vận động chị em nêu cao tinh thần chủ động vượt khó, thực hiện tốt các phong trào thi đua sản xuất phát triển nông nghiệp và kinh tế hộ gia đình; đồng thời Hội Phụ nữ xã cũng chủ động phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội, tín chấp cho hội viên phụ nữ vay nâng tổng dư nợ đến nay lên 3,5 tỷ đồng hỗ trợ cho chị em phụ nữ đầu tư sản xuất, phát triển các ngành nghề mới. Hiện nay hội viên phụ nữ xã Phước Nghĩa đang tích cực thực hiện cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”: Không đói nghèo; không vi phạm pháp luật và mắc tệ nạn xã hội; không có bạo lực gia đình; không sinh con thứ 3 trở lên; không có trẻ suy dinh dưỡng và bỏ học; sạch nhà, sạch bếp và sạch ngõ. Đây cũng là những tiêu chí quan trọng để cùng nhân dân cả xã Phước nghĩa chung sức xây dựng xã nông thôn mới vào năm 2015.

Thanh Nghiêm  (Cập nhật ngày 23-10-2012)