Trang thông tin điện tử UBND huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định
Chào mừng các bạn đến với website UBND huyện Tuy Phước
Văn bản chỉ đạo (Quảng cáo)
Lịch Công tác (Quảng cáo)
Giấy mời họp (Quảng cáo)
Tài liệu Hội nghị (Quảng cáo)
Hộp thư điện tử (Quảng cáo)
Văn phòng điện tử (Quảng cáo)
Mới đây, kiến trúc sư Đào Tùng, cháu bốn đời của danh nhân văn hóa Đào Tấn tình cờ phát hiện một hộp đựng sắc phong (tráp sắc) trong nhà kho ở nhà từ đường Đào Bá Quát (con ruột của Đào Tấn). Từ phát hiện này, vấn đề giữ gìn và phát huy những hiện vật liên quan đến danh nhân Đào Tấn lại được đặt ra.

Một sắc phong triều đình Huế

 

Tráp sắc có kích cỡ 12cm x 61cm x 15cm; mặt trước và sau đều khắc lưỡng long. Sau khi lau chùi hiện vật, màu sơn son hiện lên khá rõ. Anh Tùng kể, tráp sắc trước đây đặt trên bàn thờ cụ Đào Bá Quát, nhưng vì không hiểu giá trị của nó nên người nhà chuyển vào kho, sau đó quên luôn. Theo ông Đào Tụng Phi, 77 tuổi, cháu gọi cụ Đào bằng cố, người hiện đang giữ từ đường cụ Đào, thì đây có thể là tráp đựng sắc phong tú tài Đào Bá Quát của triều đình Huế. Chuyện giữ gìn những hiện vật liên quan đến danh nhân, nhân đó lại được hậu duệ của cụ Đào trân trọng rà soát lại thêm một lần nữa.

Tại nhà từ đường cụ Đào, thôn Vinh Thạnh 2, xã Phước Lộc, huyện Tuy Phước, ông Đào Tụng Phi giới thiệu cho tôi hộp đựng sắc phong đặt trên bàn thờ danh nhân Đào Tấn. Có tất cả 8 sắc phong: Sắc phong Thượng công bộ thượng thư, Thành Thái năm thứ 6; sắc phong Đào Tấn làm tổng đốc Nam – Ngãi, Thành Thái năm thứ 10; sắc phong tham tá các vụ tại triều thị giảng học sư, Đồng Khánh năm thứ 2… Tất cả 8 sắc phong được giữ nguyên vẹn, chữ Hán ghi ý chỉ của vua còn nguyên nét chữ rõ ràng trên nền vải màu vàng. Ông Phi cho biết, trong những năm binh lửa loạn lạc, mỗi khi lánh nạn tài sản quý giá nhất mà ông phải mang theo là hộp sắc phong này.

Một di vật khác mà ông Đào Tụng Phi trân trọng giới thiệu là cây gậy trúc, vật bất ly thân của cụ Đào khi còn sống. Gậy trúc có độ dài khoảng 1,5m, hai đầu gậy bịt đồng. Đầu gậy khắc hai chữ VẠN THỌ và 4 câu thơ bằng chữ Hán:

“Nhất vật kỳ lai hựu nhất thân

Nhất thân hoàng hữu nhất càn khôn

Sanh tri vạn vật cấu hư ngã

Khẳng bã toàn tài biệt lập căn”

Năm 1978, cây gậy trúc này bị mất một lần, khi tìm ra tung tích, ông Đào Tụng Phi phải chuộc lại với giá 2 cây vàng.

Cũng tại vườn nhà cụ Đào, ông Đào Tụng Phi đưa tôi đi thăm những di chỉ liên quan trực tiếp đến cuộc sống của gia đình và cụ Đào khi còn tại thế. Nền nhà trước đây không còn lại bất kỳ một dấu tích gì. Ông cho biết, nhà trước đây được xây dựng theo kiểu nhà lá mái, lợp tranh. Không hiểu vì lý gì mà nhà bị dỡ phá, không còn lại dấu tích gì. Phía trước nhà cũ hiện vẫn còn cây thiên tuế trên 200 năm tuổi mà cụ Đào Đức Ngạc – thân sinh danh nhân Đào Tấn trồng. Cạnh cây thiên tuế là miếu thờ bà hỏa. Ông Đào Tụng Phi cho biết, trước khi lập miếu, khu vực nơi Đào Tấn ở thường xảy ra hỏa hoạn, gây không biết bao nhiêu đau khổ cho dân tình. Đào Tấn lập miếu thờ bà hỏa để bà không gây ra hỏa hoạn nữa, tránh đau thương cho người dân.

Phía trước miếu bà hỏa vẫn còn hai trụ cổng rêu phong bị bờ tre che phủ. Cổng hướng về hướng bắc, trụ cổng phía tay phải đã nghiêng sang một bên. Cổng từ đường hiện hữu là do người đời sau mở để thuận đường đi lại. Riêng trụ cổng bị lún nghiêng, ông không thể nào dựng lại được vì khả năng kinh tế gia đình có hạn. Cạnh cổng vẫn còn hai ao sen, nơi cụ Đào thưởng ngoạn.

 

Hai trụ cổng hướng về phía bắc được dựng từ thời Đào Tấn sống ở đây, còn giữ lại đến nay dù không sử dụng nữa

Rất nhiều người muốn lấp hai ao này nhưng ông Phi kiên quyết giữ lại vì muốn giữ nó lại để đời sau có thêm điều kiện hình dung về cuộc sống và tâm hồn cụ Đào. Ngay sát nơi từng là nhà cũ của cụ Đào là khu đất mà Đào Tấn cho xây dựng Học bộ đình nổi tiếng, nơi cụ truyền dạy, rèn luyện, đào tạo những nghệ nhân Tuồng và cũng là nơi biểu diễn Tuồng. Học bộ đình là cái cầu nối đưa Tuồng đến với dân. Nhờ Học bộ đình mà người dân có thêm điều kiện tiếp cận với nghệ thuật Tuồng. Tại địa phương, có thể nói Học bộ đình giữ vai trò quan trọng trong việc nâng cao văn hóa cộng đồng.

Đó là những di vật còn lại mà ông Đào Tụng Phi cố giữ cho đến bây giờ. Ông bảo có rất nhiều vở Tuồng do Đào Tấn soạn và bút tích liên quan đến Đào Tấn, vì nhiều lý do đã thất lạc. Ông Phi còn cho biết thêm, hiện rất nhiều người còn lưu giữ một số bút tích quan trọng của Đào Tấn nhưng họ không cho chuộc lại vì xem đó là báu vật.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đào Tụng Phi cho biết ông đã làm hết sức mình để giữ được những gì còn lại cho đời sau. Hiện nay, ông đã lớn tuổi và những điều muốn làm đã “lực bất tòng tâm”. Ông đã nhiều lần đề xuất việc phục dựng, lưu giữ, bảo tồn các di vật, di chỉ liên quan đến cụ Đào; đồng thời, mong muốn xã hội cùng chung tay bảo tồn và phát huy bởi danh nhân Đào Tấn giờ đây không còn là riêng của họ Đào nữa mà là của toàn thể những người yêu Tuồng, trước tiên là của quê hương Bình Định. Nếu bảo tồn và phát huy tốt, nhà từ đường cụ Đào chắc chắn là một điểm đến hấp dẫn đối với du khách. Và còn hơn thế nữa,việc bảo tồn và phát huy di vật, di chỉ này sẽ lưu giữ những giá trị văn hóa tinh thần vô giá về phẩm cách, tài năng, sự nghiệp, tâm huyết và những đóng góp vô cùng lớn lao cho văn hóa của Đào Tấn.


Ngô Hồng Sơn  (Cập nhật ngày 30-05-2011)    Không tìm thấy các tin liên quan!

     Thông báo
     Ảnh hoạt động
     Lịch
     Tìm kiếm tin tức
Từ khóa:
Mục tin:
     Thống kê người dùng
  Đang online:               55
  Số lượt truy cập: 5602433
    Video
Tra cứu Thủ tục hành chính
Lấy ý kiến dự thảo về Bộ luật hình sự sửa đổi
Kết quả giải quyết KNTC
Văn bản Trung ương sao lục
Công báo Binh Định
Văn bản tỉnh, trung ương sao lục
Đánh giá hài lòng
Website Huyen uy
Ca khúc Tuy Phước
Công dân hỏi - Giám đốc Sở trả lời
Đài phát thanh truyền hình Bình Định
Trang thông tin chương trình \\
Cải cách hành chính
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ UBND HUYỆN TUY PHƯỚC
Địa chỉ: 290 Nguyễn Huệ, Thị trấn Tuy Phước, Huyện Tuy Phước, Tỉnh Bình Định - Điện thoại: 02563.633366 Fax: 02563.633366 - Email: vanphong@tuyphuoc.binhdinh.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Đào Duy Quốc - Phó Chánh Văn phòng HĐND và UBND huyện
Phát triển bởi Trung tâm Ứng dụng CNTT - Viễn thông Bình Định (ITA)