Ngày 28/9/2013, tại thôn Luật Chánh, xã Phước Hiệp, UBND huyện Tuy Phước đã tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh- Di tích lịch sử mộ Lê Đại Cang. Tham dự buổi lễ có đồng chí Mai Thanh Thắng- Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy- Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các Sở, ngành tỉnh; đồng chí Mai Văn Ngọc- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy- Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Phạm Tích Hiếu- Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy- Phó Chủ tịch UBND huyện, cùng lãnh đạo các phòng, ban, ngành huyện; Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN xã Phước Hiệp cùng gia đình tộc họ Lê và đông đảo nhân dân.

Đ/c Phạm Tích Hiếu- Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy- Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại buổi lễ.

Lê Đại Cang năm 1771, quê ở thôn Luật Chánh, xã Phước Hiệp, huyện Tuy Phước. Với một ý chí lớn, ông đã vượt mọi khó khăn, giữ vững truyền thống nho học của dòng họ, chuyên tâm học cả văn lẫn võ nhờ đó trở thành con người văn, võ song toàn. Ông được tiến cử ra làm quan và đã phụng sự 3 triều vua đầu tiên của vương triều Nguyễn. Ông từng làm Quản lý đê chính Bắc thành, Quyền Tổng trấn Bắc Thành, Tổng đốc Sơn Tây – Hưng Hóa – Tuyên Quang, Tổng đốc Hà Nội – Ninh Bình, Thương thư bộ Binh, Tuần phủ An Giang – Hà Tiên, Trấn Tây Tham tán Đại thần, Bố chánh Hà Nội…Ở đâu ông cũng để lại những dấu ấn đậm nét trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, quân sự, giáo dục, văn hóa, ngoại giao,… Ông tham gia chốn quan trường suốt 41 năm, đến năm 1842 (71 tuổi) mới được vua Thiệu Trị chuẩn y cho nghỉ việc quan. Về bản quán là làng Luật Chánh, tuy tuổi đã cao nhưng ông tiếp tục làm những việc lớn lưu lại hậu thế: Xây từ đường họ Lê, xây chùa Giác Am, lập ra Văn Chỉ Tuy Phước làm nơi tụ họp văn nhân, kích thích truyền thống hiếu học của nhân dân quê nhà. Ông mất năm 1847, hưởng thọ 76 tuổi. Lê Đại Cang được đương thời và hậu thế ngưỡng mộ không chỉ vì những huân công ông đã lập được mà còn vì nhân cách lớn, nghị lực kiên cường tiêu biểu cho những phẩm chất người sáng của một kẻ sỹ. Dù là khi đắc thời quyền cao chức trọng hay lúc thất thế bị cách chức trở thành lính khiêng võng, Ông luôn nêu một tấm gương sáng của kẻ sĩ luôn tận tụy vì nước vì dân, trên tuân mệnh vua, dưới cốt an dân, luôn làm điều tốt, điều lợi cho dân.

Đ/c Mai Thanh Thắng- Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy- Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các Sở, ngành tỉnh và địa phương dâng hương cụ Lê Đại Cang tại khu mộ của Ông

Để thể hiện sự tri ân đối với những đóng góp to lớn của Ông, đồng thời phát huy được giá trị về mặt lịch sử, kiến trúc của ngôi mộ, ngày 27/10/2013, UBND tỉnh Bình Định đã Quyết định xếp hạng ngôi mộ Lê Đại Cang là di tích lịch sử cấp tỉnh. Đây không những là niềm vinh dự, tự hào của các thế hệ con cháu của Ông, mà còn là niềm phấn khởi, tự hào của toàn Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân huyện nhà. Trong thời gian đến, các cấp, các ngành và địa phương cần tiếp tục thực hiện tốt công tác bảo vệ, có kế hoạch phối hợp đầu tư kinh phí tôn tạo, bảo tồn và phát huy giá trị khu di tích lịch sử, gắn với du lịch tạo nên một quần thể di tích đa dạng, hấp dẫn du khách.Đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống dân tộc, tôn vinh các bậc hiền tài như cụ Lê Đại Cang đến mọi tầng lớp nhân dân,khơi dậy niềm tự hào, quyết tâm kế thừa và phát huy truyền thống lịch sử quý báu của dân tộc.

Duy Quốc  (Cập nhật ngày 01-10-2013)