UBND huyện Tuy Phước

Tuy Phước: Tổ chức Dâng hương tưởng niệm 232 năm Ngày mất Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông-Lê Hữu Trác

Sáng ngày 03/02/023, Hội Đông y huyện Tuy Phước tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm 232 năm Ngày mất Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông-Lê Hữu Trác (vào ngày rằm tháng Giêng âm lịch). Về dự, có đồng chí Nguyễn Văn Hương - Phó Chủ tịch UBMTTQVN huyện; đại biểu các ban, ngành xung quanh huyện, Hội Đông y các xã, thị trấn cùng các thầy thuốc, lương y, lượng dược trên địa bàn huyện.
Quang cảnh buổi Lễ
 Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác, sinh năm 1724, mất năm 1791, trong một gia đình có 6 tiến sĩ, quê tại xã Liêu Xá (huyệnYên Mỹ, tỉnh Hưng Yên). Cuộc đời và sự nghiệp của ông được kết tinh bởi tri thức uyên thâm, tư tưởng tiến bộ, đạo đức trong sáng, thể hiện qua những tác phẩm đồ sộ mà giá trị còn mãi đến ngày nay. Ông đã để lại cho hậu thế một tàng thư y học, một tấm gương sáng về y đức,  y lý, y thuật... vô giá trong di sản văn hoá Việt Nam.

Những tác phẩm chính của ông là: Vệ sinh yếu quyết diễn ca, phổ biến kinh nghiệm phòng và chữa bệnh; bộ sách Hải Thượng Y Tông Tâm Lĩnh gồm 28 tập, 66 quyển, được coi là bộ “Bách khoa toàn thư”. Luôn đề cao y đức, ông đã đưa ra "9 điều Y huấn cách ngôn" đó chính là khuôn phép của người hành nghề Y Dược học cổ truyền để rèn luyện, tu dưỡng, phấn đấu. Tấm gương sáng ngời về y đức, y thuật của Lê Hữu Trác được Nhân dân muôn đời sau mãi mãi ghi nhớ công ơn.
Đại biểu tham dự dâng hương tưởng niệm Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông-Lê Hữu Trác
Tại buổi Lễ dâng hương tưởng niệm 232 năm Ngày mất Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông-Lê Hữu Trác, Lương y Nguyễn Văn Ngọc - Chủ tịch Hội Đông y huyện cùng các đại biểu, các thầy thuốc, lương y trên địa bàn huyện bày tỏ sự tri ân sâu sắc, thể hiện đạo lý “tôn sư trọng đạo, uống ước nhớ nguồn”, ngưỡng mộ trước bậc tiền nhân sáng trong về y đức, y đạo, y thuật....là tài sản vô giá trong di sản văn hoá Việt Nam, để cho các thế hệ thầy thuốc đời sau noi theo, làm tốt công tác khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân./.

Tác giả bài viết: Lệ Hiền - Trung tâm VH-TT-TT huyện