Làng nghề truyền thống

Làng bánh tráng Kim Tây rộn rã ngày xuân

Đến thôn Kim Tây, xã Phước Hoà (huyện Tuy Phước) những ngày tháng chạp, trong cái chớm nắng mai của những ngày đầu xuân hầu như các lao động làng nghề nơi đây không nghỉ tay, họ đang phơi bánh, thu gom, đóng gói để các bạn hàng khắp nơi về kịp lấy tiêu dùng ngày Tết.
Đan võng tàu thơm- Ký ức một làng nghề truyền thống

Đất Tuy Phước (Bình Định) từng nổi tiếng với các làng nghề đã có từ hơn 300 năm trước, một thời vang bóng xứ Đàn Trong. Nhưng qua bao cuộc chiến tranh và thay đổi của cuộc sống, nhiều làng nghề ly tán dần, nghề cha truyền con nối không giữ được, phương tiện sản xuất không còn và quan trọng hơn cả, cũng chẳng còn mấy ai tâm huyết với nghề. Nghề đan võng tàu thơm ở thôn Tuân Lễ, xã Phước Hiệp là một trong số đó.
Nghề làm muối ở Diêm Vân: Trưởng thôn làm mẫu theo mô hình, dân làm theo.

Nằm ven đầm Thị Nại tiếp giáp thành phố Quy Nhơn, thôn Diêm Vân, Phước Thuận, Tuy Phước có 320 hộ, trong đó hơn 200 hộ làm muối từ lâu đời trên diện tích 27 ha. Để tăng năng suất, hiệu quả và thu nhập từ nghề làm muối nơi đây, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tập huấn quy trình sản xuất muối sạch theo phương pháp kết tinh muối trên ruộng trải bạt 45 hộ trước thời vụ sản xuất muối 2011. Tuy được tập huấn nhưng trong vụ muối năm nay các hộ này không triển khai theo mô hình mà vẫn làm muối theo phương pháp truyền thống, hiệu quả và thu nhập thấp, 52 cuộn bạt được hỗ trợ nằm im trong kho.
Nghề đan rổ, thúng ở xã Phước Quang

Thôn Tân Lễ, xã Phước Quang là thôn thuần nông ở một xã thuần nông. Ngoài nghề làm ruộng cho thu nhập đủ sống thì nghề đan rổ, thúng từ tre đã đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho nhiều hộ dân nơi đây.
Làng hoa dưới chân đèo Xuân Mỹ (Phước Hiệp)

Đèo Xuân Mỹ cách tỉnh lộ ĐT 640 chừng 400 mét về phía Tây Nam thuộc thôn Xuân Mỹ, xã Phước Hiệp (huyện Tuy Phước) từ trên đèo xuôi dọc theo triền núi Kỳ Sơn có một con đường bê tông chạy dài thẳng tắp đến chợ Tình Giang rồi từ đây chia làm hai ngã, một tuyến đến trung tâm xã Phước Hiệp và một đường đến xã Phước Nghĩa và thị trấn Tuy Phước. Xuân Mỹ được biết đến bỡi vùng quê này quanh năm có những vườn hoa tươi tốt cung ứng hoa ra khắp thị trường trong tỉnh.