Thứ tư - 27/03/2024 13:59 348 0
Sáng ngày 19/3/2024, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Mặt trận quý I và triển khai chương trình công tác quý II năm 2024. Đồng chí Trần Duy Vũ – Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, chủ trì Hội nghị.
Đồng chí Trần Duy Vũ - Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện phát biểu khai mạc hội nghị
Trong quý I, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp trong huyện phối hợp với chính quyền, các ban, ngành và các tổ chức thành viên tuyên truyền, vận động các tầng lớp Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; tiếp tục quán triệt, triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng, Nghị quyết Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp; đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng những việc làm cụ thể, thiết thực gắn với việc thực hiện tiêu chí “Rèn luyện tư cách người cán bộ Mặt trận”.

MTTQ các cấp trong huyện đã phối hợp với chính quyền các tổ chức thành viên tổ chức các hoạt động thiết thực như: Mittinh kỷ niệm, phối hợp tổ chức các hội thi dựng cây nêu ngày Tết, nấu bánh chưng, Hội Xuân Chợ Gò, đua thuyền trên sông Gò Bồi, Lễ hội Chùa Bà - Cảng thị Nước Mặn,... đã thu hút đông đảo người dân tham dự góp phần nâng cao đời sống tinh thần và khơi dậy lòng yêu nước, phát huy tinh thần đoàn kết, động viên Nhân dân tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Kết quả, đã tổ chức 56 buổi tuyên truyền, hội thi, hội diễn có hơn 6.000 lượt cán bộ, hội, đoàn viên và các tầng lớp Nhân dân tham gia. Trong 3 tháng đầu năm, MTTQ các cấp trong huyện chi từ quỹ “Vì người nghèo” 432,4 triệu đồng, hỗ trợ cho 1.260 hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đột xuất, hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ nghèo có người mắc bệnh hiểm nghèo, xây dựng, sửa chữa nhà đại đoàn kết. Phối hợp với các cơ quan liên quan khảo sát nhà ở hộ nghèo năm 2024, kết quả có 14 nhà ở của hộ nghèo, cận nghèo đủ điều kiện đề nghị hỗ trợ xây mới và sửa chữa; phối hợp trao 01 nhà Đại đoàn kết từ nguồn quỹ “Vì người nghèo” của tỉnh nhân Ngày hội Biên phòng toàn dân năm. Nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, đã tổ chức thăm, tặng 62 suất quà với tổng trị giá 38,2 triệu đồng cho các cơ sở thờ tự và các vị chức sắc tôn giáo; hỗ trợ cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ nghèo có người mắc bệnh hiểm nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn và hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đột xuất; phối hợp kiểm tra 07 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, xử lý phạt 02 cơ sở, với số tiền 04 triệu đồng.

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trong huyện đã phối hợp tổ chức 140 điểm tiếp xúc giữa cử tri với đại biểu HĐND tỉnh sau kỳ họp lần thứ 14 tỉnh, đại biểu HĐND huyện sau kỳ họp lần thứ 13 và đại biểu HĐND các xã, thị trấn; qua đó đã tổng hợp 26 ý kiến, kiến nghị của cử tri và phản ảnh đến các ban, ngành chức năng giải quyết theo quy định. Phối hợp hòa giải thành 05/05 vụ việc mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân; tổ chức 01 hội nghị phản biện xã hội; ...

Ngay từ đầu năm 2024, MTTQ các cấp trong huyện tiếp tục triển khai thực hiện công tác Đại hội MTTQ Việt Nam nhiệm kỳ 2024 – 2029 đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ đã đề ra. Đến nay đã có 05/13 đơn vị cấp xã tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Ủy ban MTTQ nhiệm kỳ 2024 – 2029.

Cũng tại hội nghị, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện cũng đã thông qua dự thảo lần 2 báo cáo chính trị của Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện khóa XI, nhiệm kỳ 2019 – 2024 trình Đại hội Đại biểu Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện khóa XII, nhiệm kỳ 2024 – 2029 và tổ chức góp ý trong hệ thống Mặt trận đối với Điều lệ MTTQ Việt Nam (sửa đổi, bổ sung)./

Tác giả bài viết: Thùy Duyên - UBMTTQVN huyện