Ban Chỉ đạo thực hiện Quyết định số 81/2014/QĐ-TTg của tỉnh kiểm tra, giám sát việc thực hiện Quyết định 81/2014/QĐ-TTg trên địa bàn huyện

Chủ nhật - 13/10/2024 21:06 25 0
Sáng ngày 27/9/2024, Ban Chỉ đạo thực hiện Quyết định số 81/2014/QĐ-TTg của tỉnh (viết tắt là Ban Chỉ đạo Quyết định 81 tỉnh) do đồng chí Nguyễn Văn Trượng - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo thực hiện Quyết định 81 cấp huyện và cơ sở.
Theo đó, nội dung kiểm tra bao gồm: Công tác chỉ đạo, điều hành của Ban Chỉ đạo thực hiện Quyết định 81 cấp huyện và cơ sở; công tác tham mưu của Hội Nông dân huyện và cơ sở với vai trò là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo; công tác kiện toàn Ban chỉ đạo; thực hiện quy chế làm việc, quy chế phối hợp giữa các thành viên; tình hình tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, duy trì tiếp công dân định kỳ, thường xuyên, theo quy chế; tham gia công tác hòa giải, giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo. Công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý cho cán bộ, hội viên nông dân; việc duy trì sinh hoạt câu lạc bộ "Nông dân với pháp luật", các hoạt động tuyên truyền chính sách, pháp luật cho hội viên nông dân và nhân dân trên địa bàn.

Được biết từ năm 2023 đến nay, việc triển khai thực hiện Quyết định số 81 trên địa bàn huyện đã đạt được nhiều kết quả tích cực: Về công tác tuyên truyền, phổ biến Quyết định số 81/2014/QĐ-TTg được thực hiện bằng nhiều hình thức phong phú như: lồng ghép trong các hội thi, cuộc thi, các hội nghị tập huấn; trong các cuộc họp khu dân cư, sinh hoạt chi, tổ hội, câu lạc bộ; tuyên truyền trên Cổng Thông tin điện tử huyện và trên hệ thống loa truyền thanh cơ sở; trên mạng xã hội facebook, zalo...Trên địa bàn huyện có 8 câu lạc bộ "Nông dân với pháp luật" tại các xã với 296 thành viên. Hiện nay toàn huyện, có 162 tuyên truyền viên pháp luật, có 105 Tổ hòa giải cơ sở thuộc 101 thôn, khu phố với tổng số 802 hòa giải viên. Công tác giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo trên địa bàn huyện được giải quyết kịp thời theo quy định của pháp luật; công tác tiếp công dân trên địa bàn huyện đạt nhiều kết quả quan trọng. Công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, nâng cao nhận thức, chấp hành pháp luật cho hội viên nông dân được 1.857 buổi thu hút 253.148 lượt cán bộ, hội viên nông dân tham gia. Công tác trợ giúp pháp lý, tham gia hòa giải, giải quyết mâu thuẫn, vướng mắc trong nội bộ nông dân, đã hòa giải thành 149/175 trường hợp. Công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của nông dân thực hiện đúng theo quy định của Luật Tiếp công dân; tổ chức 26 buổi với 2.261 lượt hội viên nông dân về phòng chống tội phạm, bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội...

Tại buổi làm việc, các thành viên đoàn kiểm tra đã đề nghị làm rõ thêm một số nội dung, số liệu trong báo cáo. Đại diện lãnh đạo UBND huyện và các phòng, ban liên quan đã giải trình và bổ sung các nội dung theo yêu cầu của đoàn kiểm tra.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Trượng - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh đã thay mặt Đoàn kiểm tra đã ghi nhận, đánh giá cao những kết quả đạt được của Ban Chỉ đạo 81 huyện trong thời gian qua. Đồng thời, đề nghị địa phương, đơn vị tiếp tục chỉ đạo các thành viên Ban Chỉ đạo cơ sở thực hiện tốt các nội dung phối hợp, thường xuyên kiểm tra, theo dõi việc thực hiện Quyết định 81 tại đơn vị mình; tiếp tục thực hiện hoàn thành nhiệm vụ theo kế hoạch đề ra trong thời gian tiếp theo. Tăng cường phối hợp tuyên truyền đến hội viên và Nhân dân thực hiện chính sách, pháp luật về đất đai, khiếu nại tố cáo. Phối hợp làm tốt công tác tiếp nhận và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của nông dân, góp phần giảm thiểu đơn thư khiếu nại, tố cáo kéo dài, vượt cấp, giữ vững an ninh, trật tự xã hội ở nông thôn trên địa bàn./.

Tác giả bài viết: Tấn Hùng -Trung tâm VH-TT-TT huyện