Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Mặt trận quý I và triển khai chương trình công tác quý II năm 2023

Thứ năm - 06/04/2023 15:14 474 0
Sáng ngày 28/3/2023, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Tuy Phước tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Mặt trận quý I và triển khai chương trình công tác quý II. Đồng chí Trần Duy Vũ – Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện chủ trì Hội nghị.
Quang cảnh Hội nghị
Trong 3 tháng đầu năm 2023, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp trong huyện phối hợp với chính quyền, các ban, ngành và các tổ chức thành viên tuyên truyền, vận động các tầng lớp Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; tiếp tục quán triệt, triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng, Nghị quyết Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp; đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng những việc làm cụ thể, thiết thực gắn với việc thực hiện tiêu chí “Rèn luyện tư cách người cán bộ Mặt trận”. Kết quả, đã tổ chức 31 buổi tuyên truyền có hơn 3.200 lượt cán bộ, hội, đoàn viên và nhân dân tham dự.

Hệ thống MTTQ các cấp trong huyện đã đẩy mạnh công tác phối hợp, tuyên truyền vận động các chức sắc tôn giáo và tín đồ hoạt động đúng với chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, động viên tín đồ tham gia tích cực các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động lớn do Nhà nước và Mặt trận phát động; thực hiện tốt chính sách Đại đoàn kết toàn dân tộc, chấp hành Luật Tín ngưỡng tôn giáo, luôn tin tưởng đường lối đổi mới của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tâm nguyện phấn đấu theo hướng “Tốt đời đẹp đạo”, cùng với Nhân dân huyện nhà tham gia công tác xã hội, nhân đạo từ thiện. Nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 và các ngày lễ trọng, MTTQ các cấp trong huyện đã tổ chức 55 cuộc thăm hỏi, gặp mặt tặng 37 suất quà, trị giá 23 triệu đồng cho các cơ sở thờ tự.

Trong quý I/2023, từ nguồn quỹ “Vì người nghèo” các cấp đã chi 404,2 triệu đồng (cấp huyện: 337,8 triệu đồng; cấp xã: 66,4 triệu đồng) hỗ trợ cho hộ nghèo, cận nghèo, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhân dịp tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Mặt trận Tổ quốc các cấp trong huyện phối hợp tiếp nhận và phân phối 2.858 suất quà, với tổng trị giá 866,6 triệu đồng cho các đối tượng là gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn,... vui Xuân đón Tết cổ truyền dân tộc. Phối hợp với các cơ quan liên quan khảo sát nhà ở hộ nghèo năm 2023, kết quả có 28 nhà ở của hộ nghèo, cận nghèo đủ điều kiện đề nghị xây mới.

Từ đầu năm đến nay, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trong huyện đã phối hợp tổ chức 39 điểm tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 9 HĐND tỉnh, huyện nhiệm kỳ 2021-2026, có gần 1.600 cử tri tham dự, thu thập được 65 ý kiến, kiến nghị. Phối hợp hòa giải thành 13/17 vụ việc, đạt tỷ lệ 76,47%.

MTTQ các cấp trong huyện đã chủ trì, phối hợp tổ chức 03 cuộc đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy Đảng, chính quyền với nhân dân. Các chương trình mục tiêu quốc gia về phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội được Mặt trận Tổ quốc các cấp trong huyện phối hợp với các tổ chức thành viên, các ngành liên quan tiếp tục triển khai, thực hiện, tuyên truyền đến các tầng lớp Nhân dân;....Ngoài ra, MTTQ Việt Nam cấp xã đã phối hợp kêu gọi, vận động bà con kiều bào, người con của địa phương làm ăn, sinh sống ở các tỉnh tham gia ủng hộ các chương trình an sinh xã hội ở địa phương;...

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Trần Duy Vũ - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đề nghị Mặt trận các cấp trong huyện cần tiếp tục thực hiện một số nhiệm vụ sau: Quan tâm đến việc vận động thu Quỹ “Vì người nghèo” năm 2023; tiếp tục chú trọng công tác giám sát, phản phiện xã hội và tổ chức đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương với Nhân dân; kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân đối với với các dự án được triển khai trên địa bàn huyện;…./.

Tác giả bài viết: Thùy Duyên - UBMTTQVN huyện