Phát triển kinh tế mô hình “Trồng hoa trong nhà màng”

Chủ nhật - 05/03/2023 18:01 351 0
Được Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp (DVNN) huyện Tuy Phước chuyển giao quy trình kỹ thuật trồng hoa trong nhà màng, nông dân Văn Tấn Thành (66 tuổi) ở thôn Bình Lâm, xã Phước Hòa đã áp dụng thành công trồng hoa bán quanh năm, mang lại nguồn thu nhập ổn định.
Mô hình trồng hoa của hộ gia đình ông Văn Tấn Thành (66 tuổi) ở thôn Bình Lâm, xã Phước Hòa
Mô hình trồng hoa của hộ gia đình ông Văn Tấn Thành (66 tuổi) ở thôn Bình Lâm, xã Phước Hòa
Theo ông Thành ở thôn Bình Lâm, xã Phước Hòa chia sẻ: Những năm trước gia đình chỉ trồng hoa cúc chậu lớn bán tết, kinh nghiệm còn ít nên việc kiếm lời từ hoa có thể nói là khó khăn. Năm 2021, được Trung tâm DVNN huyện chọn xây dựng mô hình trồng hoa cây kiểng lá trong nhà màng trên diện tích 500m2 và được hỗ trợ vật tư, kỹ thuật xây dựng nhà màng cũng như đưa các giống hoa mới lạ vào trồng. Bên cạnh, cán bộ trung tâm chuyển giao kỹ thuật theo hướng “Cầm tay chỉ việc”, ứng dụng khoa học công nghệ mới trong trồng, chăm sóc các loài hoa, cây kiểng nên hoa sinh trưởng tốt, bông đẹp, nở đúng thời điểm, bán được giá. Qua hơn 2 năm, với mô hình mỗi năm tôi thu nhập không dưới 200 triệu đồng, cao gấp nhiều lần so với trồng lúa trên cùng đơn vị diện tích,…

 Ông Thành biết thêm, lợi thế của việc trồng hoa trong nhà màng là che được nắng, che được mưa, tỉ lệ cây sống cao, không còn phụ thuộc nhiều vào thời tiết. Ngoài ra, trồng hoa trong nhà màng có tác dụng hạn chế một số nấm bệnh trên cây hoa, hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu, giảm chi phí và tận dụng thời gian quay vòng đất. Đồng thời, còn có tác dụng giữ được các giống hoa bố mẹ, sản xuất bảo tồn giống, vừa chủ động được giống, vừa sản xuất được giống hoa sạch cung cấp cho thị trường.

Theo ông Nguyễn Tấn Hùng - Phó Chủ tịch UBND xã Phước Hòa, mô hình trồng hoa trong nhà màng của hộ ông Văn Tấn Thành, do Trung tâm DVNN huyện chuyển giao công nghệ trồng hoa mới rất thành công, phù hợp với chuyển đổi cơ cấu hoa và việc ra đời HTX cổ phần hoa Bình Lâm vừa thành lập đã mở ra nhiều triển vọng mới trong sản xuất và tiêu thụ hoa của làng hoa, đánh dấu một bước ngoặt lớn trong quá trình phát triển kinh tế địa phương. Làng hoa Bình Lâm tương lai sẽ không còn đơn thuần trồng các loại hoa truyền thống bán tết, mà làng hoa hiện có đủ các chủng loại hoa chất lượng cao với quy mô, công nghệ hiện đại nhiều giống hoa mới có khả năng sản xuất quanh năm, nhằm giúp người trồng hoa đa dạng sản phẩm, tăng sản lượng và tăng thu nhập đáp ứng mọi nhu cầu của người tiêu dùng. Hơn nữa, hiệu quả trồng hoa trong nhà màng này sẽ là động lực để người dân trong vùng học hỏi, áp dụng vào sản xuất nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế, góp phần ổn định sản xuất nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh./.

Tác giả bài viết: Xuân Thức - Cộng tác viên

Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 3 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

352/BC-UBND

Kết quả thực hiện công tác dân vận chính quyền 9 tháng năm 2023

Thời gian đăng: 17/09/2023

lượt xem: 50 | lượt tải:40

351/BC-UBND

Công tác cải cách hành chính quý III năm 2023

Thời gian đăng: 17/09/2023

lượt xem: 42 | lượt tải:39

216/TB-UBND

Về chủ trương thu hồi đất để xây dựng công trình: Nâng cấp, mở rộng tuyến đường ĐT 636 (đoạn qua xã Phước Hòa – Phước Hưng), huyện Tuy Phước (đợt 3)

Thời gian đăng: 17/09/2023

lượt xem: 25 | lượt tải:19

8026/QĐ-UBND

V/v phê duyệt Báo cáo kinh tế - kỹ thuật và Kế hoạch lựa chọn nhà thầu Công trình: Nạo vét, gia cố chống sạt lở Bờ ngự thủy thôn An Sơn 2, xã Phước An

Thời gian đăng: 17/09/2023

lượt xem: 34 | lượt tải:26

8082/QĐ-UBND

Kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2023 trên địa bàn huyện Tuy Phước

Thời gian đăng: 17/09/2023

lượt xem: 26 | lượt tải:22
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập37
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm36
  • Hôm nay4,537
  • Tháng hiện tại218,713
  • Tổng lượt truy cập3,381,398
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây