Quy định về việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính (TTHC)

Thứ ba - 15/05/2018 00:00 113 0
Ngày 23/4/2018, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 61/2018/NĐ-CP Quy định về việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết TTHC.

Theo Nghị định số 61/2018/NĐ-CP, Bộ phận một cửa là tên gọi chung của Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết TTHC hoặc Trung tâm phục vụ hành chính công, thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn hướng dẫn, tiếp nhận, giải quyết hoặc chuyển hồ sơ giải quyết, trả kết quả giải quyết TTHC, theo dõi, giám sát, đánh giá việc giải quyết TTHC cho tổ chức, cá nhân.

Cũng theo Nghị định, tại Bộ phận một cửa, phải bố trí khu vực cung cấp thông tin, TTHC; khu vực tiếp nhận và trả kết quả được chia thành từng quầy tương ứng với từng lĩnh vực khác nhau; bố trí đủ ghế ngồi chờ, bàn để viết, máy tính có kết nối mạng dành cho tổ chức, cá nhân đến giao dịch, thực hiện dịch vụ công trực tuyến; lắp đặt camera theo dõi toàn bộ khu vực làm việc của Bộ phận một cửa có kết nối với cơ quan Nhà nước cấp trên và trong toàn hệ thống; bố trí khu vực đặt các trang thiết bị: Máy lấy số xếp hàng tự động kết nối với hệ thống thông tin một cửa điện tử, các màn hình cảm ứng phục vụ tổ chức và cá nhân tra cứu thông tin, TTHC, tra cứu kết quả giải quyết TTHC…; Theo Nghị định quy định Bộ phận một cửa của từng cấp cụ thể như sau:

Phạm vi tiếp nhận TTHC tại Bộ phận một cửa

Tại cấp bộ

- Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại Bộ, cơ quan ngang Bộ tiếp nhận hồ sơ TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết hoặc liên thông giải quyết của các đơn vị trực thuộc Bộ, cơ quan ngang Bộ;

- Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Tổng cục và tương đương, cục thuộc bộ tiếp nhận hồ sơ TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết hoặc liên thông giải quyết của cơ quan, đơn vị mình.

- Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của các cơ quan của trung ương được tổ chức theo hệ thống ngành dọc tại địa phương tiếp nhận hồ sơ TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết hoặc liên thông giải quyết của cơ quan, đơn vị mình.

Tại cấp tỉnh

- Trung tâm phục vụ hành chính công tiếp nhận hồ sơ TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết hoặc liên thông giải quyết của UBND cấp tỉnh, các cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh, những TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết hoặc liên thông giải quyết của các cơ quan được tổ chức theo hệ thống ngành dọc tại địa phương theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, những TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của các Bộ, ngành, của UBND cấp huyện được giao tiếp nhận tại Trung tâm phục vụ hành chính công.

- Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của cơ quan chuyên môn cấp tỉnh tiếp nhận TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết hoặc liên thông giải quyết của cơ quan mình, TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của các Bộ, ngành, của UBND cấp huyện được giao tiếp nhận tại cơ quan chuyên môn cấp tỉnh.

Tại cấp huyện

Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả cấp huyện thực hiện tiếp nhận hồ sơ tất cả TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết hoặc liên thông giải quyết của UBND cấp huyện, một số TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết hoặc liên thông giải quyết của các cơ quan được tổ chức theo hệ thống ngành dọc tại địa phương theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của các cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh, UBND cấp xã được giao tiếp nhận tại cấp huyện.

Tại cấp xã

Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả cấp xã tiếp nhận hồ sơ TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp xã và những TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp huyện được giao tiếp nhận hồ sơ tại cấp xã.

Cách thức nộp, nhận kết quả giải quyết TTHC và tiếp nhận hồ sơ TTHC

Tổ chức, cá nhân có thể nộp hồ sơ, nhận kết quả giải quyết TTHC thông qua các cách thức theo quy định tại văn bản quy phạm pháp luật quy định về TTHC như: Nộp trực tiếp tại Bộ phận một cửa; thông qua dịch vụ bưu chính công ích theo quy định của Thủ tướng Chính phủ, qua thuê dịch vụ của doanh nghiệp, cá nhân hoặc qua ủy quyền theo quy định của pháp luật; trực tuyến tại Cổng Dịch vụ công cấp Bộ, cấp tỉnh.

Đối với hồ sơ được nhận theo cách thức nộp trực tiếp hay thông qua dịch vụ thì cán bộ, công chức, viên chức tiếp nhận hồ sơ tại Bộ phận một cửa phải xem xét, kiểm tra tính chính xác, đầy đủ của hồ sơ; quét (scan) và lưu trữ hồ sơ điện tử, cập nhật vào cơ sở dữ liệu của hệ thống thông tin một cửa điện tử của Bộ, ngành, địa phương. Nếu hồ sơ đầy đủ, chính xác theo quy định, cán bộ, công chức, viên chức tiếp nhận hồ sơ và lập giấy tiếp nhận hồ sơ và hẹn ngày trả kết quả.

Đối với hồ sơ được nộp trực tuyến thông qua Cổng Dịch vụ công cấp Bộ, cấp tỉnh, cán bộ, công chức, viên chức tiếp nhận hồ sơ tại Bộ phận một cửa phải xem xét, kiểm tra tính chính xác, đầy đủ của hồ sơ. Nếu hồ sơ của tổ chức, cá nhân đầy đủ, hợp lệ thì cán bộ, công chức, viên chức tại Bộ phận một cửa tiếp nhận và chuyển cho cơ quan có thẩm quyền để giải quyết theo quy trình quy định tại Điều 18 Nghị định này.

Mỗi hồ sơ TTHC sau khi được tiếp nhận sẽ được cấp một mã số hồ sơ được ghi trong giấy tiếp nhận hồ sơ và hẹn ngày trả kết quả. Tổ chức, cá nhân sử dụng mã số hồ sơ để tra cứu tình trạng giải quyết TTHC tại Cổng Dịch vụ công Quốc gia, Cổng Dịch vụ công cấp Bộ, cấp tỉnh.

Nghị định này có hiệu lực từ ngày 21/6/2018 thay thế Quyết định số 09/2015/QĐ-CP ngày 25/3/2015 của Chính phủ.

Tác giả bài viết: Tân Kỳ- Phòng TN&MT huyện

  Ý kiến bạn đọc

352/BC-UBND

Kết quả thực hiện công tác dân vận chính quyền 9 tháng năm 2023

Thời gian đăng: 17/09/2023

lượt xem: 61 | lượt tải:50

351/BC-UBND

Công tác cải cách hành chính quý III năm 2023

Thời gian đăng: 17/09/2023

lượt xem: 48 | lượt tải:45

216/TB-UBND

Về chủ trương thu hồi đất để xây dựng công trình: Nâng cấp, mở rộng tuyến đường ĐT 636 (đoạn qua xã Phước Hòa – Phước Hưng), huyện Tuy Phước (đợt 3)

Thời gian đăng: 17/09/2023

lượt xem: 36 | lượt tải:25

8026/QĐ-UBND

V/v phê duyệt Báo cáo kinh tế - kỹ thuật và Kế hoạch lựa chọn nhà thầu Công trình: Nạo vét, gia cố chống sạt lở Bờ ngự thủy thôn An Sơn 2, xã Phước An

Thời gian đăng: 17/09/2023

lượt xem: 39 | lượt tải:30

8082/QĐ-UBND

Kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2023 trên địa bàn huyện Tuy Phước

Thời gian đăng: 17/09/2023

lượt xem: 31 | lượt tải:25
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập41
  • Hôm nay2,504
  • Tháng hiện tại250,380
  • Tổng lượt truy cập3,413,065
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây