Tuy Phước: Tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch xử lý lấn chiếm đất đai và trật tự đô thị trên địa bàn huyện

Thứ ba - 22/08/2023 13:43 184 0
Sáng ngày 03/8/2023, tại Hội trường UBND huyện, UBND huyện tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch xử lý lấn chiếm đất đai và trật tự đô thị trên địa bàn. Hội nghị do đồng chí Huỳnh Nam - Chủ tịch UBND huyện chủ trì. Tham dự Hội nghị, có các đồng chí là thành viên BCĐ và Tổ công tác xử lý lấn, chiếm đất đai của huyện; lãnh đạo UBND và công chức địa chính xây dựng các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.
Quang cảnh Hội nghị
Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe lãnh đạo Phòng TN&MT huyện báo cáo kết quả rà soát, tình hình xử lý lấn chiếm đất đai trên địa bàn huyện trong thời gian qua; lãnh đạo Phòng KT&HT huyện báo cáo tổng quan về công tác quản lý trật tự đô thị. Theo đó, công tác xử lý lấn, chiếm đất đai và trật tự đô thị trên địa bàn huyện đã đạt được kết quả tích cực, dần đi vào nề nếp; nhận thức của người dân đã được nâng cao, góp phần giữ ổn định tình hình ANTT, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Theo kết quả tổng hợp, rà soát của Phòng TN&MT huyện, đến ngày 30/6/2023, đã xử lý dược 1.212  trường hợp lấn, chiếm đất đai; hiện tại, còn 815 trường hợp chưa xử dứt điểm, trong đó các trường hợp lấn, chiếm ở giai đoạn trước ngày 01/7/2004 chiếm đa số, với 604 trường hợp.

Qua ý kiến tham gia thảo luận của các thành viên tham dự, Hội nghị đã chỉ ra một số hạn chế, tồn tại trong công tác xử lý lấn, chiếm đất đai, trật tự đô thị. Tình trạng lấn, chiếm đất đai tuy đã giảm số vụ mới phát sinh, nhưng các trường hợp vi phạm trong những năm trước đây chưa được các địa phương xử lý dứt điểm; các trường hợp lấn chiếm chủ yếu tập trung tại các địa bàn, khu vực dân cư hiện hữu, vùng giáp ranh các khu vực công cộng (chân đồi núi, ven đường giao thông... ), khu vực Nhà nước quy hoạch đầu tư xây dựng,.

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, đồng chí Huỳnh Nam - Chủ tịch UBND huyện thống nhất cao với các giải pháp mà các cơ quan chuyên môn đề ra. Đồng thời nhấn mạnh, để thực hiện tốt kế hoạch xử lý lấn, chiếm đất đai và trật tự đô thị trên địa bàn huyện trong thời gian tới, đề nghị các ngành liên quan của huyện và các địa phương tăng cường công tác phối hợp kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện và xử lý dứt điểm những trường hợp vi phạm mới phát sinh theo thẩm quyền. Khẩn trương xây dựng, tham mưu UBND huyện ban hành Kế hoạch làm cơ sở để triển khai thực hiện; các địa phương căn cứ kế hoạch của huyện triển khai xây dựng kế hoạch thực hiện theo lộ trình cụ thể, phù hợp với tình hình địa phương. Phát huy vai trò cả hệ thống chính trị cơ sở, tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức các tổ chức, cá nhân liên quan để thực hiện tốt các quy định trong công tác quản lý đất đai, trật tự đô thị. Việc xử lý vi phạm trong lĩnh vực đất đai là nhiệm vụ phức tạp; các trường hợp lấn, chiếm đất đai kéo dài, trải qua nhiều thời kỳ; do đó, việc xử lý vi phạm đòi hỏi phải quyết tâm, giải quyết phải đảm bảo theo quy định và kịp thời, tránh tình trạng để kéo dài; mặt khác vừa phải đảm bảo về lý, về tình, tránh tình trạng gây bức xúc trong người dân, dẫn đến khiếu kiện. Nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền các địa phương, địa phương nào để phát sinh vụ việc vi phạm mới mà không ngăn chặn, xử lý kịp thời sẽ chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBDN huyện. Thực hiện tốt công tác xử lý lấn, chiếm đất đai và trật tự đô thị sẽ góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý đất đai, trật tự đô thị của huyện Tuy Phước trong thời gian đến./.

Tác giả bài viết: Nhã Khanh - VP. HĐND&UBND huyện