Trong những năm gần đây, vấn đề VSATTP vẫn đang đứng trước những thách thức lớn, đó là: Nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm vẫn luôn đe doạ nghiêm trọng đến sức khoẻ cộng đồng. Theo báo cáo của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) thì tình hình ngộ độc thực phẩm trong năm 2010 diễn biến rất phức tạp; tính đến ngày 20/12/2010, toàn quốc đã xảy ra 175 vụ ngộ độc (trong đó có 34 vụ ngộ độc trên 30 người), làm 5.664 người mắc và 42 trường hợp tử vong. Tình hình ô nhiễm thực phẩm vẫn đang diễn biến phức tạp cả về số lượng và quy mô, đe dọa đến tính mạng ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng như: sản xuất, kinh doanh nước uống đóng chai bị ô nhiễm vi sinh vật, rượu có hàm lượng Methanol cao, nhập khẩu phủ tạng động vật và chân gà không rõ nguồn gốc bị ô nhiễm, thối rữa,…. Điều kiện vật chất, vệ sinh môi trường một số cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đạt yêu cầu về VSATTP.
Tham dự lớp tập huấn lần này, các học viên được tập huấn các kiến thức liên quan đến luật an toàn vệ sinh thực phẩm, các kiến thức cơ bản về việc sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm đảm bảo an toàn, hợp vệ sinh. Lớp tập huấn cũng trang bị cho các học viên các kiến thức về việc phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, cách lưu mẫu và nguyên tắc chế biến các bữa ăn đảm bảo vệ sinh, an toàn.
Tác giả bài viết: Đào Duy Quốc
Ý kiến bạn đọc