Tuy Phước: Tổ chức Đại hội điểm MTTQVN xã Phước Sơn lần thứ XV, nhiệm kỳ 2024-2029

Thứ tư - 10/01/2024 14:56 237 0
Ngày 05/01/2024, tại Nhà Văn hóa xã Phước Sơn, UBMTTQVN xã Phước Sơn tổ chức Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam xã lần thứ XV, nhiệm kỳ 2024-2029. Đây là đơn vị được UBMTTQVN huyện chọn làm Đại hội điểm để rút kinh nghiệm triển khai Đại hội MTTQ các xã, thị trấn trên địa bàn huyện tiến tới Đại hội MTTQVN huyện. Dự Đại hội, có đồng chí Phạm Văn Nam - Phó Chủ tịch UB MTTQVN tỉnh; đồng chí Nguyễn Đình Thuận - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Huỳnh Nam - Chủ tịch UBND huyện; cùng các đồng chí lãnh đạo MTTQ Việt Nam huyện; Chủ tịch UB MTTQ các xã, thị trấn trên địa bàn huyện; cấp ủy, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể, đại diện các trường học của xã Phước Sơn; đại diện các chức sắc, chức việc công giáo trên địa bàn xã và 130 đại biểu đại diện cho các tầng lớp Nhân dân xã Phước Sơn.
Quang cảnh đại hội
Theo đó, nhiệm kỳ 2019 - 2024, UB MTTQ Việt Nam xã Phước Sơn thường xuyên chú trọng đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, triển khai thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam xã lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2019-2024 đã đề ra. Khối đại đoàn kết toàn dân tộc không ngừng được củng cố và phát huy. Các cuộc vận động, phong trào thi đua được triển khai có trọng tâm, trọng điểm, khơi dậy mạnh mẽ tinh thần thi đua, lao động sáng tạo của Nhân dân và sự chung sức của cả cộng đồng tham gia phát triển kinh tế, giải quyết các vấn đề xã hội, xây dựng Nông thôn mới, giảm nghèo bền vững. Trong 5 năm qua, MTTQ và các tổ chức thành viên đã vận động các tầng lớp Nhân dân góp hơn 2,5 tỷ đồng cùng với nguồn kinh phí các cấp hỗ trợ, xây dựng 78 tuyến đường Bê tông liên thôn, liên xóm; hiến 7.569,7 m2 đất; 2.300 m hàng rào cây xanh, 650 m tường rào kiên cố và bán kiên cố; hàng trăm cây ăn quả và nhiều cây trồng khác để làm đường giao thông nông thôn và các công trình phúc lợi ở địa phương. Vận động Nhân dân đóng góp  trên 17 ngàn mét dây điện, 1.230 bóng đèn để thực hiện mô hình “ Thắp sáng đường quê”.
Đại biểu tham dự tại Đại hội
Ngoài ra, MTTQ xã Phước Sơn còn thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, vận động trên 205 triệu đồng vào Quỹ vì người nghèo, cùng với nguồn kinh phí hỗ trợ của các cấp, tổ chức xây mới, sữa chữa 14 nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, hỗ trợ  học sinh nghèo vượt khó, hỗ trợ khám chữa bệnh, các trường hợp rủi ro, tai nạn đột xuất; tặng quà cho hộ nghèo, cận nghèo nhân dịp Tết Nguyên Đán. Triển khai mô hình sinh kế tạo điều kiện hỗ trợ gà giống, heo giống giúp hộ nghèo, cận nghèo phát triển kinh tế; tổ chức “ Phiên chợ 0 đồng” dành cho người nghèo….Với tổng kinh phí đã thực hiện trên 800 triệu đồng.

Từ kết quả các cuộc vận động, các phong trào thi đua đã tạo được niềm tin cho các tầng lớp Nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của các cấp chính quyền. Đến nay, 100% khu dân cư trên địa bàn xã được công nhận khu dân cư văn hóa; trên 98,6% hộ dân đạt danh hiệu gia đình văn hóa. Công tác tôn giáo được quan tâm. Công tác giám sát và phản biện xã hội được chú trọng; tổ chức Mặt trận ngày càng được củng cố, phạm vi hoạt động được mở rộng; đội ngũ cán bộ làm công tác Mặt trận từng bước được kiện toàn; phương thức, nội dung hoạt động từng bước đổi mới.
Đồng chí Trần Duy Vũ – Trưởng Ban Dân vận HU, Chủ tịch UB MTTQVN huyện phát biểu tại Đại hội
 Tại Đại hội, đồng chí Trần Duy Vũ - Trưởng Ban Dân vận HU, Chủ tịch UB MTTQVN huyện ghi nhận và biểu dương những kết quả tích cực mà MTTQ xã Phước Sơn đã đạt được trong nhiệm kỳ qua, đồng thời yêu cầu các đại biểu đánh giá đúng hạn chế tồn tại, rút kinh nghiệm, đề ra giải pháp khắc phục có kết quả trong nhiệm kỳ mới. MTTQ xã tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, bám sát yêu cầu, nhiệm vụ chính trị của địa phương, tích cực xây dựng củng cố và phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc  vì mục  tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Đại hội cũng nghiêm túc kiểm điểm và thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong phương thức tổ chức, hoạt động của MTTQ xã trong nhiệm kỳ 2019 - 2024, đồng thời đề ra chương trình hành động trong nhiệm kỳ 2024 - 2029. Nhiệm kỳ 2024 - 2029, MTTQ xã Phước Sơn tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, vận động 10/10 khu dân cư đăng ký thực hiện tốt cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Hằng năm, Mặt trận xã xây dựng, thực hiện ít nhất 02 công trình hoặc phần việc; mỗi khu dân cư xây dựng, thực hiện ít nhất 01 công trình hoặc phần việc tiêu biểu góp phần xây dựng phục vụ cộng đồng; 100% KDC tổ chức tốt ngày hội Đại đoàn kết toàn dân, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Phấn đấu 100% hộ nghèo được MTTQ, các hội đoàn thể nhận giúp đỡ bằng nhiều hình thức; duy trì mô hình “hỗ trợ sinh kế” cho người nghèo, hỗ trợ xây dựng và sửa chữa nhà đại đoàn kết; duy trì tổ chức mô hình “Phiên chợ 0 đồng” dành cho người nghèo… góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí đa chiều bình quân 1%/năm.

Với tinh thần đoàn kết, dân chủ, sáng tạo và phát triển, đại hội đã hiệp thương cử ra 40 đồng chí tham gia UB MTTQ Việt Nam xã khóa mới nhiệm kỳ 2024-2029 và cử 10 đại biểu dự Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam huyện lần thứ XII, nhiệm kỳ 2024-2029. Đồng chí Phan Thị Thu Trang tiếp tục tái cử chức danh Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam xã Phước Sơn, nhiệm kỳ 2024-2029.
Tặng Giấy khen cho tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác mặt trận nhiệm kỳ 2019 - 2024
Dịp này, MTTQVN xã Phước Sơn đã tặng Giấy khen cho 3 tập thể, 6 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác mặt trận nhiệm kỳ 2019 - 2024.

Sau Đại hội, Ủy ban MTTQ huyện đã đánh giá, rút kinh nghiệm các nội dung chương trình để chỉ đạo các xã, thị trấn trên địa bàn huyện tổ chức thành công Đại hội MTTQ cấp xã, nhiệm kỳ 2024 - 2029./.

Tác giả bài viết: Nguyệt Ánh - Trung tâm VH-TT-TT- huyện