Tuy Phước tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch phân công giúp đỡ các hộ nghèo thoát nghèo bền vững giai đoạn 2022-2024

Thứ hai - 15/08/2022 08:38 186 0
Sáng 08/8/2022, UBMTTQVN huyện phối hợp các tổ chức chính trị-xã hội huyện Tuy Phước (Phụ nữ, Huyện đoàn, Nông dân, LĐLĐ, CCB) đã tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch phân công nhận giúp đỡ, hỗ trợ hộ nghèo thoát nghèo bền vững trên địa bàn huyện giai đoạn 2022-2024. Tham dự, có đồng chí Nguyễn Đình Thuận - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, đồng chí Nguyễn Hùng Tân – Phó Chủ tịch UBND huyện.
UBMTTQVN và các tổ chức chính trị-xã hội huyện thực hiện ký bản cam kết tại buổi Lễ
Hiện nay, Tuy Phước có 406 hộ nghèo, chiếm 5,04%; 244 hộ cận nghèo chiếm 3,03%. Theo ông Trần Duy Vũ - Trưởng ban Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQVN huyện: Phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân trong việc chăm lo, giúp đỡ người nghèo, hộ nghèo, góp phần thực hiện hiệu quả Phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo-không để ai bị bỏ lại phía sau” và cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” là việc làm thường xuyên trên địa bàn huyện. Việc hỗ trợ, giúp đỡ phải thiết thực, phù hợp với hoàn cảnh của hộ nghèo, phân công trách nhiệm nhận giúp đỡ phải rõ ràng, cụ thể; xem đây là nhiệm vụ trọng tâm của công tác Mặt trận và các tổ chức chính trị-xã hội. Phấn đấu không có hộ nghèo ở khu dân cư không có một tổ chức hỗ trợ, giúp đỡ. Hàng năm hỗ trợ, giúp đỡ khoảng 250 hộ nghèo; phấn đấu mỗi năm giúp 120 hộ đến 130 hộ thoát nghèo. Hàng năm xây dựng từ 7 đến 10 Nhà Đại đoàn kết; phối hợp vận động xây dựng, sửa chữa từ 01 đến 02 công trình dân sinh; xây dựng từ 02 đến 03 mô hình mới và nhân rộng các mô hình hiệu quả hỗ trợ, giúp đỡ hộ nghèo thoát nghèo.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Đình Thuận - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy khẳng định, xóa đói giảm nghèo bền vững là một nhiệm vụ quan trọng, được toàn bộ hệ thống chính trị, người dân quan tâm. Tuy nhiên, để chương trình đạt được kết quả tốt, người dân thật sự thoát nghèo thì cần có sự chung tay vào cuộc toàn bộ xã hội và đặc biệt không được thực hiện một cách hình thức. Từ trước đến nay, chúng ta vẫn còn nặng về hỗ trợ vật chất: hỗ trợ bò, hỗ trợ lương thực, thực phẩm…, nhưng vẫn chưa thực sự giúp cho bà con thoát nghèo một cách bền vững. Về cách thức, phương thức thực hiện, đồng chí yêu cầu: Không hình thức, chương trình không cần phô trương,…. Điều cần thiết nhất chính là các giải pháp cụ thể, đi vào thực tế, không sáo rỗng. Địa phương nào cần cái gì, thiếu cái gì để phát triển thì có giải pháp để hỗ trợ cái đó. Mặt khác, những ai ỷ lại thì có biện pháp, phải ưu tiên những người tích cực trước,...

Kết thúc Hội nghị các tổ chức chính trị-xã hội và UBMTTQVN huyện đã ký bản cam kết kế hoạch phân công nhận giúp đỡ, hỗ trợ hộ nghèo thoát nghèo bền vững trên địa bàn huyện giai đoạn 2022-2024./.

Tác giả bài viết: Tấn Hùng - Trung tâm VH-TT-TT huyện