UBMTTQVN huyện tổ chức Hội nghị lấy ý kiến dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

Thứ năm - 02/03/2023 07:49 194 0
Sáng ngày 23/02/2023, UBMTTQ huyện Tuy Phước tổ chức Hội nghị lấy ý kiến Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Đồng chí Trần Duy Vũ - UVBTV Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện chủ trì Hội nghị. Dự hội nghị, còn có đại diện Lãnh đạo các phòng, ban, ngành có liên quan; Chủ tịch UBMTTQVN các xã, thị trấn trong huyện.
Quang cảnh Hội nghị
Theo đó, Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) gồm: 16 chương, 245 điều; trong đó: Giữ nguyên 28 điều, sửa đổi, bổ sung 184 điều, bổ sung mới 41 điều và bãi bỏ 8 điều. Luật Đất đai khẳng định Nhà nước là đại diện chủ sở hữu toàn dân đối với đất đai. Dự thảo cũng quy định rõ quyền và trách nhiệm quản lý của Nhà nước đối với đất đai. Sau khi nghiên cứu dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), các đại biểu đã thảo luận và cho 07 ý kiến trực tiếp về một số nội dung liên quan đến quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; thu hồi đất và chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất; đăng ký đất đai, cấp giấy chứng nhận và các thủ tục hành chính, thông tin đất đai; chế độ quản lý, sử dụng các loại đất; phân cấp, giám sát, kiểm soát quyền lực và hộ gia đình sử dụng đất. Cần đền bù theo giá thị trường thời điểm hiện tại khi thu hồi đất của Nhân dân;.… Trong 9 nhóm vấn đề Luật đề cập, sửa đổi, các đại biểu quan tâm nhiều hơn đến nhóm quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; bồi thường tái định cư; bỏ khung giá đất, sửa quy định về bảng giá đất; hộ gia đình sử dụng đất,.… việc sửa đổi Luật Đất đai là cần thiết với tình hình thực tế hiện nay.
4
Đồng chí Trần Duy Vũ – UVBTVHU, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN huyện phát biểu kết luận Hội nghị
Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Trần Duy Vũ - Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN huyện đánh giá cao sự chuẩn bị và đầu tư nghiên cứu của các đại biểu về Luật Đất đai (sửa đổi) tham gia nhiều ý kiến xác thực với tình hình thực tế của địa phương. Đồng thời, mong muốn MTTQ các cấp trong huyện phát huy hơn nữa vai trò giám sát của mình để Luật Đất đai phát huy tác dụng, tạo điều kiện cho người dân sử dụng đất đai có hiệu quả, góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương./.

Tác giả bài viết: Lệ Hiền - Trung tâm VH-TT-TT huyện