Ông Phạm Long Thăng, Chủ nhiệm Hợp tác xã nông nghiệp (HTX NN) Phước Hiệp, cho biết: Sau khi 3 HTX NN trên địa bàn xã sáp nhập thành một HTX, lấy tên HTX NN Phước Hiệp và được UBND xã giao tiếp quản kinh doanh dịch vụ sản xuất rau VietGAP. Ban đầu chỉ liên kết nhóm sở thích sản xuất rau VietGAP tại thôn Luật Chánh hoạt động, thấy hiệu quả đến nay HTX đã liên kết phát triển thêm 3 nhóm sở thích nữa, nâng lên 4 nhóm, gồm thôn Luật Chánh 2 nhóm, thôn Đại Lễ 1 nhóm và thôn Tú Thủy 1 nhóm, có 84 hộ tham gia sản xuất VietGAP trên diện tích 6,5 ha. Sản phẩm rau các nhóm sở thích làm ra HTX bao tiêu với giá cao hơn giá thị trường từ 1.000 – 2.000 đồng/ kg, năm đầu do cạnh tranh với rau sản xuất truyền thống và thị trường chưa hiểu mấy về rau VietGAP nên sức cạnh tranh yếu, sản phẩm làm ra bán giá thấp, có lúc HTX phải bù lỗ, với tính kiên trì HTX đã làm tốt công tác tuyên truyền, tiếp thị nên dần đứng vững. Hiện rau VietGAP Phước Hiệp đã có mặt tại 2 siêu thị lớn trong tỉnh (siêu thị Coopmart và siêu thị Big C) và các chợ đầu mối, doanh thu năm sau tăng hơn năm trước, đã giải quyết việc làm cho gần 300 lao động địa phương.
Ông Võ Văn Tín, Quản lý nhà sơ chế rau VietGAP, cho biết: Hàng ngày nhà sơ chế tiếp nhận phân phối rau bán cho các điểm kinh doanh, nhiều nhất là ở thành phố Quy Nhơn. Để tiện việc khách hàng giao dịch, cứ vào mỗi buổi chiều các nơi điện thoại hoặc gửi fax, email đến HTX đặt hàng từng loại rau củ, căn cứ đơn hàng mình gọi cho các nhóm sở thích thu hoạch đưa xe đến vận chuyển về nhà sơ chế, phân loại chế biến, đóng bì, cân từng sản phẩm và sáng sớm hôm sau chở giao hàng đúng hẹn.
Nhà sơ chế rau VietGAP thôn Luật Chánh, xã Phước Hiệp
Thị trường tiêu thụ rau VietGAP hiện tăng đáng kể, năm 2013 HTX thu mua và tiêu thụ hơn 47 tấn, trừ chi phí lãi 26 triệu đồng; 9 tháng đầu năm 2014 tiêu thụ được 63 tấn, lãi 50 triệu đồng. Riêng nông dân sản xuất rau VietGAP có thu nhập 350 triệu đồng/ ha/ năm. Chị Đồng Thị Nhung (45 tuổi) một trong 48 hộ sản xuất rau VietGAP, bộc bạch: Tui sản xuất 2 sào rau luân chuyển liên tục, lúc trồng rau muống, cải xanh, cải ngọt, rau gia vị; lúc trồng khổ qua, dưa leo, đậu bắp, đậu que… mới rồi trồng rau muống 20 ngày thu hoạch bán cho nhà sơ chế rau thu được 10 triệu đồng (5 triệu đồng/ sào), nay xuống tiếp rau cải. Quá trình sản xuất mình chọn giống tốt, chất lượng, sử dụng phân bón có trong danh mục được phép dùng để bón cho rau, không sử dụng phân hữu cơ chưa qua xử lý; nước tưới cho rau và xử lý sau thu hoạch đều thực hiện theo quy trình nghiêm ngặt, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.Qua gần 4 năm tham gia sản xuất rau VietGAP nhìn chung bà con chúng tui đều có việc làm thường xuyên và thu nhập ổn định.
Có thể nói sản xuất rau VietGAP là xu hướng tất yếu, cần tuyên truyền hướng dẫn cho nông dân làm theo, không những tăng thu nhập cho người sản xuất mà còn góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng.
Tác giả bài viết: Xuân Thức
Ý kiến bạn đọc