Tuy Phước: Bế giảng các lớp đào tạo nghề cho người lao động

Thứ sáu - 27/01/2023 09:56 295 0
Trong các ngày 18/12/2022 đến ngày 05/01/2023, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - GDTX huyện Tuy Phước và Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp Bình Định đã tổ chức bế giảng 07 lớp đào tạo nghề lĩnh vực nông nghiệp cho người lao động trên địa bàn huyện, gồm 03 lớp Nuôi và phòng trị cho gà, 02 lớp Nuôi và phòng trị cho trâu, bò, 01 lớp Nuôi và phòng trị cho lợn và 01 lớp Trồng rau an toàn mỗi lớp có 35 học viên.
Ông Nguyễn Văn Dũng, HUV - Trưởng phòng Lao động - TB&XH huyện phát biểu tại buổi bế giảng lớp học
Tham gia 07 lớp đào tạo nghề có 245 học viên, trong thời gian đào tạo 02 tháng các học viên được trang bị các kiến thức về chọn giống để sản xuất các loại rau, bò, lợn; kỹ thuật chăm sóc và phòng trị các bệnh cho các loại rau và trâu, bò, lợn…. Bên cạnh các mô đun học lý thuyết, khóa học còn dành thời gian cho học viên thực hành và tham gia một số mô hình, thời gian còn lại học viên đã tham gia thực hành tại mô hình và tự thực hành tại hộ gia đình.
24
 Giáo viên Trung tâm GDNN Bình Định giới thiệu các sản phẩm thuốc phòng và trị bệnh cho trâu, bò cho các học viên ở xã Phước Quang
Kết thúc khóa học, 100% học viên được cấp chứng chỉ  đào tạo và nắm được những kiến thức cơ bản trong chăm sóc cây rau an toàn và phòng trị bệnh cho trâu, bò, lợn, gà. Các học viên rất phấn khởi, sau khóa học này đã rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm kết hợp giữa lý thuyết và từ thực tiễn, ứng dụng khoa học kỹ thuật nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm,... góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cải thiện đời sống, tham gia tích cực chương trình “Chung tay xây dựng nông thôn mới” ở địa phương trong thời gian đến.

Năm 2022, toàn huyện đã mở 10 lớp với 350 lao động, số tiền thực hiện trên 615 triệu đồng. Kết quả sau đào tạo phần lớn các học viên đã tự tạo việc làm cho bản thân, tăng thu nhập cải thiện đời sống, đồng thời thông qua các lớp đào tạo nghề góp phần tỷ lệ lao động qua đào tạo của huyện đạt 61,75%.
25
Ông Diệp Thế Lực, GĐ Trung tâm GDNN-GDTX huyện Tuy Phước trao chứng chỉ cho các học viên hoàn thành khóa học
Thời gian đến huyện tiếp tục triển khai cho các địa phương phối hợp với các đơn vị dạy nghề trên địa bàn tỉnh, huyện tuyển sinh mở các lớp đào tạo nghề cho người lao động, trong đó tập trung vào các đối tượng là hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, cận nghèo nhằm giúp các hộ tiếp thu các kiến thức, tiến bộ khoa học kỹ thuật áp dụng vào thực tiễn để phát triển sản xuất, tăng thu nhập, giảm nghèo bền vững./.

Tác giả bài viết: Văn Quí - Phòng LĐ-TB&XH huyện