Tuy Phước: Tổ chức đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện đợt 1, năm 2023

Thứ ba - 10/10/2023 09:22 270 0
Chiều ngày 22/9/2023, Hội đồng thẩm định, đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện Tuy Phước đã tổ chức Hội nghị đánh giá các sản phẩm OCOP đợt 1, năm 2023. Đồng chí Nguyễn Ngọc Xuân - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng chủ trì Hội nghị. Dự hội nghị, có đồng chí Huỳnh Xuân Trường - Trưởng phòng Phòng QLCN&SHTT, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh; đại diện Văn phòng điều phối xây dựng nông thôn mới tỉnh; các thành viên Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện, thành viên tổ giúp việc Hội đồng và các chủ thể có sản phẩm tham gia đánh giá.
Quang cảnh Hội nghị
Theo đó, huyện Tuy Phước có 08 sản phẩm của 06 chủ thể tham gia, cụ thể: Công ty TNHH Phước An, xã Phước An với 02 sản phẩm: Sa tế Magic ngon và ớt tương Magic ngon; Cơ sở An Khương, xã Phước An với sản phẩm: Bánh Phục Linh; Cơ Sở Bà Nhiêm, xã Phước Nghĩa với sản phẩm: Chanh muối bà Nhiêm; Cơ Sở Dung Phát, xã Phước Hiệp với sản phẩm: Lạp xưởng; Cơ sở Loan Giang, thị trấn Diêu Trì với 02 sản phẩm: Chả lụa và Nem chua Loan Giang; Cơ sở Phạm Thị Ngọc Châu, thị trấn Diêu Trì với sản phẩm: Chả ram tôm đất Ngọc Châu.

Tại hội nghị, Hội đồng đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP cấp huyện đã tiến hành thẩm định hồ sơ đối với 08 sản phẩm nêu trên theo Bộ tiêu chí OCOP được quy định tại Quyết định số 148/QĐ-TTg ngày 24/02/2023 của Thủ tướng Chính phủ. Các sản phẩm được đánh giá chi tiết, chấm điểm từng nội dung, từng tiêu chí cụ thể. Sau khi thẩm định, các thành viên trong Hội đồng nhận định: Các sản phẩm tham gia đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP đợt 1 năm 2023 đều là những sản phẩm tiêu biểu, được các chủ thể chú trọng nâng cao chất lượng, các sản phẩm đều có đầy đủ hồ sơ, thủ tục pháp lý minh chứng cụ thể: Chứng nhận đủ điều kiện an toàn sản phẩm, hồ sơ công bố chất lượng, phiếu phân tích chỉ tiêu chất lượng, hệ thống bao bì, tem nhãn đầy đủ...; đồng thời, cũng đã xây dựng được thương hiệu cũng như thị trường tiêu thụ. Qua đó, các thành viên Hội đồng đã góp ý đối với chủ thể khắc phục một số tồn tại, hạn chế để các chủ thể tiếp tục hoàn thiện, nâng cao chất lượng, góp phần nâng hạng sản phẩm, nâng cao giá trị, sức cạnh tranh trên thị trường và khẳng định đặc trưng của từng địa phương.
Các cơ sở giới thiệu các sản phảm OCOP
Trên cơ sở đánh giá của các thành viên Hội đồng, có 08/08 sản phẩm đạt các tiêu chí, tiêu chuẩn sản phẩm OCOP hạng 3 sao.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Ngọc Xuân – Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng đề nghị các chủ thể có sản phẩm được đánh giá đạt tiêu chuẩn OCOP cần khắc phục một số tồn tại hạn chế mà các thành viên Hội đồng đã góp ý, nhằm duy trì và nâng cao hơn nữa chất lượng sản phẩm, tiêu chuẩn hóa sản phẩm đạt hạng cao hơn trong thời gian đến. Đồng thời, khi hết thời hạn 36 tháng, các chủ thể cần chủ động, liên hệ và làm các thủ tục hồ sơ tham gia đánh giá, xếp hạng lại theo đúng quy trình, nhằm duy trì sao OCOP và tem nhãn có gắn sao OCOP trên sản phẩm theo đúng quy định./.

Tác giả bài viết: Nhã Khanh - VP. HĐND&UBND huyện