Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV tại xã Phước Quang

Thứ hai - 16/10/2023 14:29 168 0
Sáng 02/10/2023, đồng chí Nguyễn Thị Thu Thủy - Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh đã có buổi tiếp xúc cử tri tại xã Phước Quang, buổi chiều cùng ngày tiếp xúc cử tri tại xã Phước Hiệp, huyện Tuy Phước. Tham dự buổi tiếp xúc cử tri, có đồng chí Nguyễn Hùng Tân - Phó Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Trần Văn Nhựt - Phó Chủ tịch UBMTTQVN huyện.
Đồng chí Nguyễn Thị Thu Thủy - Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri
Tại hội nghị, cử tri đã được nghe đại biểu Quốc hội tỉnh thông báo dự kiến thời gian, chương trình kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV; theo đó, kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV dự kiến diễn ra từ ngày 23/10 đến 29/11; tập trung xem xét, thông qua 9 dự án Luật, 2 dự thảo Nghị quyết và cho ý kiến vào 8 dự án Luật và xem xét, quyết định các vấn đề quan trọng khác. Cụ thể, 9 dự án luật sẽ được xem xét thông qua bao gồm: Luật Đất đai (sửa đổi); Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi); Luật Nhà ở (sửa đổi); Luật Tài nguyên nước (sửa đổi); Luật Viễn thông (sửa đổi); Luật Quản lý, bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự; Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở; Luật Căn cước công dân (sửa đổi); Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi). 2 dự thảo nghị quyết được xem xét thông qua là: Nghị quyết về việc áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung theo quy định chống xói mòn cơ sở thuế toàn cầu; Nghị quyết về việc áp dụng thí điểm chính sách hỗ trợ đầu tư trong lĩnh vực công nghệ cao. 8 dự án luật được cho ý kiến là: Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi); Luật Lưu trữ (sửa đổi); Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp; Luật Đường bộ; Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ; Luật Thủ đô (sửa đổi); Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản.

Cũng tại Hội nghị, cử tri xã Phước Quang đã kiến nghị với Quốc hội xem xét giảm độ tuổi của người cao tuổi được hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng theo quy định hiện nay là từ đủ 80 tuổi trở lên, còn 75 tuổi. Nhiều cử tri đề nghị Quốc hội xem xét thống nhất bộ sách giáo khoa trong toàn quốc. Hoạt động tín dụng đen tuy đã được xử lý nhưng vẫn chưa triệt để, cử tri đề nghị cần có giải pháp xử lý dứt điểm. Ngoài ra, bày tỏ sự đồng tình cao với Nhà nước, Chính phủ trong thực hiện công tác chuyển đổi số, cử tri đề nghị Bộ TT&TT làm tốt hơn việc bảo mật thông tin cá nhân, tránh tình trạng thông tin cá nhân rơi vào tay các đối tượng lừa đảo. Cử tri của xã cũng đề nghị nâng mức cấp bù thủy lợi phí từ 60% lên 80% để đảm bảo đủ chi phí hoạt động. Cử tri của xã Phước Quang mong muốn thời gian tới, việc ban hành nghị định và thông tin hướng dẫn thi hành luật cần đúng thời gian quy định, để luật sớm đi vào đời sống và phát huy tối đa hiệu quả.
Cử tri kiến nghị với đại biểu Quốc hội
Giải đáp kiến nghị của cử tri, liên quan đến trách nhiệm, thẩm quyền của xã, lãnh đạo UBND xã Phước Quang đã làm rõ một số nội dung liên quan đến chế độ, chính sách.

Đối với cử tri xã Phước Hiệp đề nghị nâng mức trợ cấp cho người hoạt động không chuyên trách ở cơ sở. Quốc hội cần can thiệp để chấm dứt tình trạng cơ sở y tế không có trang thiết bị y tế phục vụ khám chữa bệnh. Quốc hội cũng cần giám sát việc phân bón, thuốc bảo vệ thực vật tăng giá mạnh trong khi giá đầu ra nông sản biến động theo chiều hướng sụt giảm khiến nông dân sản xuất bị thua lỗ. Đề nghị có chế tài xử lý mang tính răn đe nghiêm hơn nữa đối với tình trạng bạo hành, bạo lực trong gia đình, nhà trường, ngoài cộng đồng.

ĐBQH Nguyễn Thị Thu Thủy đã trao đổi nhiều thông tin liên quan đến những vấn đề cử tri quan tâm; đồng thời làm rõ những kiến nghị, thắc mắc của cử tri. Với những ý kiến vượt thẩm quyền, ĐBQH ghi nhận đầy đủ và sẽ chuyển đến các cơ quan chức năng liên quan xem xét giải quyết.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Thu Thủy - Chủ tịch Hội LHPN tỉnh đã cảm ơn sự quan tâm, theo dõi thường xuyên của cử tri và Nhân dân địa phương với hoạt động của Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh. Những đóng góp của cử tri trong thời gian qua đã góp phần quan trọng thúc đẩy sự phát triển của huyện, của tỉnh. Với chức năng, nhiệm vụ được giao, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh và các vị đại biểu Quốc hội của tỉnh sẽ tiếp tục tăng cường hoạt động giám sát công tác thi hành pháp luật, triển khai các Luật, Nghị quyết của Quốc hội tại địa phương; quan tâm giám sát việc ban hành và tổ chức thực hiện văn bản quy định chi tiết thi hành Luật, Nghị quyết của Quốc hội. Đồng thời, tiếp tục dành thời gian thỏa đáng để nghiên cứu, tham vấn ý kiến của các cơ quan, tổ chức ở địa phương, các chuyên gia và cử tri để tham gia đóng góp ý kiến có chất lượng, đề xuất giải pháp thiết thực trong quá trình xây dựng, hoàn thiện và thực thi các Luật, Nghị quyết của Quốc hội./.

Tác giả bài viết: Tấn Hùng - Trung tâm VH-TT-TT huyện