Tổ chức ra mắt mô hình Vườn xanh - phân loại, xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình, truyền thông công tác bảo vệ môi trường

Thứ sáu - 02/06/2023 10:04 466 0
Ngày 23/5/2023, Hội Nông dân tỉnh Bình Định phối hợp với UBND xã Phước Hưng tổ chức ra mắt mô hình Vườn xanh - phân loại, xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình, truyền thông công tác bảo vệ môi trường tại xóm 2 thôn Biểu Chánh xã Phước Hưng. Tham dự, có bà Lê Thị Thanh Hương – Phó Chủ tịch Hội ND tỉnh; bà Nguyễn Thị Thúy Hằng – Phó Chủ tịch Hội ND huyện; Lãnh đạo Đảng ủy – HĐND – UBND – UBMTTQVN xã; Trưởng các hội đoàn thể, cán bộ dân chính các thôn và 100 hộ dân tham gia mô hình.
Quang cảnh buổi ra mắt mô hình
Theo đó, xã Phước Hưng đã tích cực triển khai nhiều phong trào, hoạt động ý nghĩa trong công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, góp phần xây dựng nông thôn mới, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. Xã đã phát huy tốt vai trò nòng cốt trong tuyên truyền, triển khai phong trào “vệ sinh môi trường”.

Tại lễ ra mắt mô hình, đã thông qua quyết định thành lập mô hình; quyết định công nhận ban điều hành mô hình; thông qua quy chế hoạt động của mô hình. Các thành viên mô hình có chức năng, nhiệm vụ là tuyên truyền, vận động hộ và các tầng lớp Nhân dân trong thôn nâng cao ý thức trách nhiệm, giữ gìn môi trường sạch, đẹp bằng cách tự giác bỏ rác đúng nơi quy định; giảm thiểu nguồn rác thải ra môi trường, từng bước tạo cho người dân thói quen phân loại rác và dùng chế phẩm sinh học để tiêu huỷ rác thải ngay tại hộ gia đình. Đồng thời, hướng dẫn các hộ tham gia mô hình cách phân loại và xử lý rác thải hữu cơ thành phân hữu cơ; theo đó, phân loại tại nguồn thành các nhóm như sau: Nhóm hữu cơ dễ phân hủy gồm rau, hoa, quả, vỏ trứng, vỏ tôm, vỏ cua, xương, các loại giấy, bã trà, bã cà phê, lông gia súc, gia cầm… Nhóm rác có khả năng tái chế được gồm nhóm hữu cơ khó phân hủy và nhóm vô cơ. Quy trình xử lý (ủ) chất thải hữu cơ để làm phân bón phục vụ cho sản xuất nông nghiệp; hiệu quả của việc phân loại rác thải tại nguồn cũng như lợi ích mang lại trong việc thu gom dễ dàng, thuận tiện.

Bên cạnh đó, đã truyền thông về công tác bảo vệ môi trường như thông tin về thực trạng của rác thải nhựa ở nước ta hiện nay; tác hại của sự ô nhiễm môi trường, đặc biệt là sự ô nhiễm do rác thải nhựa gây ra; một số giải pháp góp phần làm giảm thiểu, hạn chế sử dụng các sản phẩm từ nhựa, túi ni-lông,...

Nhân dịp này, Hội Nông dân tỉnh đã trao tặng 100 thùng đựng rác  2 ngăn cho hộ tham gia mô hình.
Trao tặng thùng nhựa đựng rác 2 ngăn cho hộ tham gia mô hình
Mô hình Vườn xanh - phân loại xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình ra mắt tại xóm 2 thôn Biểu Chánh không chỉ nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của hộ và Nhân dân về tầm quan trọng của việc phân loại rác thải sinh hoạt hàng ngày từ gia đình, giảm thiểu tổng lượng rác ra môi trường, tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp mà còn góp phần cùng với địa phương thực hiện tiêu chí về vệ sinh môi trường trong xây dựng NTM nâng cao tiến tới xây dựng NTM kiểu mẫu. Được biết, đây là công trình chào mừng Đại hội XVII Hội ND tỉnh./.

Tác giả bài viết: Phương Kiều