An toàn thực phẩm (ATTP) có tác động trực tiếp, thường xuyên đến sức khoẻ mỗi người dân, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế - xã hội, về lâu dài còn ảnh hưởng đến phát triển giống nòi của dân tộc. Vì vậy, vấn đề ATTP ngày càng trở nên nóng bỏng và bức xúc, được cộng đồng hết sức quan tâm. Trong thời gian qua, dưới sự chỉ đạo, điều hành của các cấp ủy Đảng, chính quyền, mặt trận, các ban, ngành, đoàn thể trong huyện và đặc biệt là sự hưởng ứng, tham gia tích cực của cộng đồng dân cư; công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn huyện đã có nhiều chuyển biến tích cực, các mối nguy về ATTP được kiểm soát và giảm đáng kể. Nhờ đó, đã góp phần bảo vệ sức khỏe cho người dân trong huyện, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của huyện đề ra.
Tháng hành động vì ATTP năm 2017 với chủ đề: “Sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm tươi sống an toàn; Kiểm soát rượu, phòng tránh ngộ độc rượu” được triển khai trong cả nước từ ngày 15/4/2017 đến ngày 15/5/2017. Với mục tiêu UBND huyện đề ra: Giải quyết căn bản bức xúc nổi cộm hiện nay là sử dụng hóa chất hay cồn công nghiệp trong sản xuất rượu, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; đảm bảo an toàn thực phẩm tươi sống (rau, thịt, thủy sản), nhằm cải thiện niềm tin cho người tiêu dùng thực phẩm nông sản, thủy sản; nâng cao ý thức chấp hành chính sách, pháp luật về ATTP của các tổ chức, cá nhân; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra bảo đảm ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh; giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn nói chung và rượu, rau, thịt, thủy sản tươi sống nói riêng.
Để “Tháng hành động: triển khai đạt mục tiêu, yêu cầu đề ra, đồng chí Trần Hữu Tường- Phó Chủ tịch UBND huyện- Trưởng Ban chỉ đạo ATTP huyện yêu cầu các ngành, địa phương tập trung làm công tác tuyên truyền trước, trong và sau “Tháng hành động”, tổ chức treo khẩu hiệu, dán áp phích tại cơ quan, chợ bán lẻ, các cơ sở sản xuất kinh doanh rượu, thịt, rau, thủy sản tươi sống và trên các trục đường chính trên địa bàn huyện. Phòng Y tế phối hợpvới Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phòng Kinh tế- Hạ tầng,… tăng cường công tác quản lý nhà nước về ATTP và xây dựng kế hoạch kiểm tra liên ngành trong “Tháng hành động”. Các thành viên Ban Chỉ đạo về ATTP huyện, các phòng, ban, ngành liên quan theo chức năng nhiệm vụ được giao chủ động xây dựng và tổ chức thực hiện Kế hoạch “Tháng hành động” của ngành, địa phương; hướng dẫn, kiểm tra đôn đốc việc tổ chức hưởng ứng “Tháng hành động” tại các doanh nghiệp, cơ sở địa phương mình quản lý đúng theo yêu cầu đề ra. UBND các xã, thị trấn ban hành Kế hoạch triển khai “Tháng hành động vì ATTP” năm 2017 trên địa bàn, tổ chức các hoạt động tuyên truyền hưởng ứng “Tháng hành động”, chỉ đạo Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP xã, thị trấn kiểm tra các cơ sở thực phẩm trên địa bàn (theo phân cấp quản lý). Đối với các tổ chức, cá nhân trong việc sản xuất, kinh doanh cần nâng cao ý thức chấp hành chính sách, pháp luật về ATTP và mỗi người tiêu dùng bằng những hành động thiết thực làm cho thực phẩm được an toàn, đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng.
Tác giả bài viết: Duy Quốc
Ý kiến bạn đọc