BCĐ xây dựng Nông thôn mới huyện làm việc với BCĐ xây dựng NTM xã Phước Hiệp về tiến độ thực hiện xây dựng xã nông thôn mới nâng cao

Thứ năm - 25/01/2024 09:32 171 0
Ngày 16/01/2024, Thường trực BCĐ xây dựng Nông thôn mới huyện đã có buổi làm việc với BCĐ xây dựng NTM xã Phước Hiệp về tiến độ thực hiện xây dựng xã nông thôn mới nâng cao năm 2024. Đồng chí Huỳnh Nam, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.
Thành viên BCĐ xây dựng NTM nâng cao của xã và lãnh đạo các phòng, ban, ngành của huyện phát biểu thảo luận làm rõ những khó khăn, vướng mắc mà xã Phước Hiệp đang gặp phải trong quá trình xây dựng xã NTM nâng cao
Theo đó, xã Phước Hiệp được công nhận xã nông thôn mới vào năm 2018. Phát huy kết quả đạt được trong xây dựng NTM những năm qua, xã Phước Hiệp luôn giữ vững và nâng cao chất lượng từng tiêu chí, đảm bảo tính bền vững của các tiêu chí nông thôn mới, hướng đến xây dựng nông thôn mới nâng cao phấn đấu về đích cuối năm 2024 theo lộ trình. Qua rà soát, đến nay xã Phước Hiệp đạt 13/19 tiêu chí, còn 6 tiêu chí chưa đạt gồm; Tiêu chí số 2 - Giao thông; Tiêu chí số 6 - Văn hóa; Tiêu chí số 12 –Lao động; Tiêu chí số 14 - Y tế; Tiêu chí số 17 - Môi trường; Tiêu chí 18 - Chất lượng môi trường sống.

Nguyên nhân là do nhu cầu vốn đầu tư để thực hiện các tiêu chí theo kế hoạch đề ra lớn, nhưng vốn từ chương trình mục tiêu Quốc gia NTM còn hạn chế, nguồn lực của xã khó khăn, thu chi ngân sách địa phương chủ yếu dựa vào đấu giá quyền sử dụng đất và các nguồn hỗ trợ của ngân sách cấp trên, không chủ động được nguồn vốn trong việc đầu tư cơ sở hạ tầng; vai trò, trách nhiệm, năng lực của một số thành viên Ban chỉ đạo, Ban quản lý xây dựng NTM chưa được phát huy.

Tại buổi làm việc, đại diện thành viên BCĐ xây dựng NTM nâng cao của xã và lãnh đạo các phòng, ban, ngành của huyện đã phát biểu thảo luận làm rõ những khó khăn, vướng mắc mà xã Phước Hiệp đang gặp phải trong quá trình xây dựng xã NTM nâng cao, trong đó tập trung vào 6 tiêu chí mà địa phương chưa đạt, từ đó đưa ra các giải pháp và hướng dẫn địa phương thực hiện để xã hoàn thành các nội dung công việc theo yêu cầu đề ra. Xã Phước Hiệp kiến nghị Huyện cần quan tâm hỗ trợ kinh phí để đầu tư các công trình phúc lợi như: Làm đường giao thông, xây dựng cơ sở vật chất trường học, cơ sở vật chất văn hóa và y tế... lắp đặt trang thiết bị phục vụ khám chữa bệnh từ xa cho Trạm y tế xã Phước Hiệp, quan tâm chỉ đạo đấu nối hệ thống nước sạch và đưa vào sử dụng đảm bảo thời gian.
Đồng chí Huỳnh Nam, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc
Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Huỳnh Nam, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đề nghị xã Phước Hiệp cần phát huy tối đa tinh thần đoàn kết, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý chí tự lực, tự cường của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân trong việc thực hiện các tiêu chí NTM nâng cao. Chủ động rà soát lại các tiêu chí, trên cơ sở đó xây dựng kế hoạch thực hiện có lộ trình, thời gian cụ thể. Phân công cán bộ phụ trách từng tiêu chí, thường xuyên theo sát để đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc kịp thời. Tích cực tuyên truyền cho người dân hiểu rõ về mục tiêu xây dựng nông thôn mới nâng cao và huy động sự vào cuộc của đông đảo người dân địa phương. Tập trung các giải pháp đẩy mạnh phát triển nông nghiệp hàng hóa có giá trị cao theo lợi thế của địa phương. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các phòng, ban có liên quan của huyện trong việc hoàn thiện các chỉ tiêu, tiêu chí chưa đạt. Tiếp tục huy động nguồn lực để đầu tư, hoàn thiện và nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng NTM… Các cơ quan, đơn vị của huyện tiếp tục hướng dẫn xã  Phước Hiệp thẩm tra hồ sơ các chỉ tiêu, tiêu chí do đơn vị mình phụ trách, hoàn thiện Hồ sơ minh chứng kết quả thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM nâng cao theo đúng tiến độ đề ra./.

Tác giả bài viết: Nguyệt Ánh - Trung tâm VH-TT-TT- huyện