Thứ tư - 24/01/2024 09:16 289 0
Ngày 05/01/2024, UBND xã Phước Hưng tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch xây dựng xã Phước Hưng đạt nông thôn mới kiểu mẫu năm 2024. Tham dự, có đồng chí Nguyễn Thị Thanh Thủy – HUV, Bí thư Đảng ủy xã; đồng chí Lê Anh Duy – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã; lãnh đạo HĐND – UBND – UBMTTQVN xã; các thành viên BQL xây dựng NTM; các trưởng hội đoàn thể và Bí thư chi bộ, trưởng thôn.
Quang cảnh hội nghị
Với mục tiêu “Xây dựng xã Phước Hưng hoàn thành xã nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2024, với lĩnh vực nổi trội về “Cảnh quan môi trường”; theo đó, xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu nhằm phát huy vai trò chủ thể của mỗi người dân, xây dựng kết cấu hạ tầng tạo động lực phát triển kinh tế hộ, có cơ cấu kinh tế - xã hội phù hợp, có cảnh quan, môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp; phát huy các giá trị văn hóa nâng cao đời sống vật chất tinh thần của người dân, tạo dựng mối quan hệ đoàn kết, gắn bó tình làng nghĩa xóm, sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau, xây dựng môi trường thân thiện, là nơi đáng sống; an ninh trật tự được bảo đảm. Đồng thời, xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu phải lấy người dân, cộng đồng dân cư làm chủ thể theo phương châm: Dân biết, dân bàn, dân làm, dân thụ hưởng, nhà nước và cán bộ đóng vai trò hướng dẫn, giúp đỡ, hỗ trợ thực hiện. Phát huy vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, quản lý của chính quyền, sự vào cuộc tuyên truyền của MTTQ, các đoàn thể.

Tại hội nghị, xã đánh giá thực trạng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu và giải pháp thực hiện gồm: Các tiêu chí bắt buộc và tiêu chí tự chọn; trong đó, các tiêu chí bắt buộc gồm: Tiêu chí số 1: Đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao. Qua rà soát đánh giá đến cuối năm 2023, xã đạt 19/19 tiêu chí của Bộ tiêu chí xã NTM. Tiếp tục duy trì vững chắc 19/19 tiêu chí xây dựng NTM nâng cao; tiêu chí số 2: Thu nhập; tiêu chí số 3: Mô hình thôn thông minh. Qua rà soát, đánh giá, xã chọn thôn Biểu Chánh xây dựng “ Mô hình thôn thông minh”.

Ngoài ra tiêu chí tự chọn, xã chọn lĩnh vực nổi trội để thực hiện: Kiểu mẫu về “Cảnh quan môi trường”. Hiện nay, địa phương đang triển khai thực hiện mô hình phân loại xử lý rác thải tại nguồn bằng thùng nhựa ủ rác để xử lý rác hữu cơ thành phân hữu cơ bón cho cây trồng. Tích cực vận động 100% hộ gia đình tham gia Đề án thu gom rác thải rắn sinh hoạt, phân loại rác thải tại nguồn và 100% hộ dân trên địa bàn sử dụng nước sạch. Xây dựng các tuyến đường kiểu mẫu “ Sáng – Xanh – Sạch – Đep”.

Để đạt được mục đích và mục tiêu đề ra, đồng chí Lê Anh Duy – Chủ tịch UBND xã yêu cầu: Xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, là quá trình triển khai thực hiện liên tục chỉ có điểm bắt đầu và không có điểm kết thúc, kết quả xây dựng nông thôn mới phải đảm bảo bền vững và hướng tới mục tiêu không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn. Xây dựng xã Nông thôn mới kiểu mẫu là việc làm nhằm nâng cao chất lượng toàn diện các tiêu chí nông thôn mới đã đạt chuẩn theo hướng đồng bộ, bền vững và được người dân hài lòng, hưởng ứng mạnh mẽ; đảm bảo công khai dân chủ, đúng quy định của pháp luật. Người dân là chủ thể thực hiện Chương trình xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu./.

Tác giả bài viết: Phương Kiều - Đảng ủy xã Phước Hưng