UBND huyện Tuy Phướchttps://tuyphuoc.binhdinh.gov.vn/assets/images/logo.png
Thứ ba - 05/11/2024 10:32320
Chiều ngày 17/10/2024, Hội đồng thẩm định, đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện Tuy Phước đã tổ chức Hội nghị đánh giá các sản phẩm OCOP đợt 2, năm 2024. Đồng chí Nguyễn Ngọc Xuân - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng chủ trì Hội nghị. Dự hội nghị, có các đồng chí Phan Thanh Tùng – Phó Chánh Văn phòng chuyên trách Văn phòng điều phối xây dựng Nông thôn mới tỉnh; đồng chí Nguyễn Quốc Bảo – Đại diện Phòng QLCN&SHTT-Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Định và các thành viên Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện, thành viên tổ giúp việc Hội đồng và các chủ thể có sản phẩm tham gia đánh giá.
Đợt thẩm định, đánh giá này, huyện Tuy Phước có 08 sản phẩm của 07 chủ thể tham gia. Trong đó, có 01 sản phẩm: Chanh muối Bà Nhiêm của hộ kinh doanh cơ sở Bà Nhiêm, xã Phước Nghĩa tham gia đánh giá nâng hạng 04 sao; 01 sản phẩm: Yến sào Năm Công của Hộ kinh doanh Lê Văn Công, xã Phước Sơn tham gia đánh giá, phân hạng lại đạt 4 sao; 06 sản phẩm của 05 chủ thể tham gia đánh giá lần đầu hạng 3 sao, gồm: Sản phẩm Bánh ít Thoã - Hộ kinh doanh Bùi Thị Thoã, xã Phước Sơn; Sản phẩm Yến sào Hiền Kỳ - Hộ kinh doanh Hiền Kỳ, xã Phước Hoà; Sản phẩm Chả lụa Thuỷ Đạt – Hộ kinh doanh Cao Thị Bích Thuỷ, xã Phước Hoà; Sản phẩm Yến thô Linh Nhi, sản phẩm Yến tinh Linh Nhi – Hộ kinh doanh yến sào Linh Nhi, xã Phước Hưng và sản phẩm Gạo quê Phước Hưng (Gạo trắng ST) – HTXNN Phước Hưng, xã Phước Hưng.
Tại hội nghị, Hội đồng đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP cấp huyện đã tiến hành thẩm định hồ sơ đối với 06 sản phẩm nêu trên theo bộ tiêu chí OCOP được quy định tại Quyết định số 148/QĐ-TTg ngày 24/02/2023 của Thủ tướng Chính phủ. Các sản phẩm được đánh giá chi tiết, chấm điểm từng nội dung, từng tiêu chí cụ thể.
Sau khi thẩm định, các thành viên trong Hội đồng đã nhận định: Các sản phẩm tham gia đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP đợt 2 năm 2024, đều là những sản phẩm tiêu biểu, được các chủ thể chú trọng nâng cao chất lượng, các sản phẩm đều có đầy đủ hồ sơ, thủ tục pháp lý minh chứng cụ thể: Chứng nhận đủ điều kiện an toàn sản phẩm, hồ sơ công bố chất lượng, phiếu phân tích chỉ tiêu chất lượng, hệ thống bao bì, tem nhãn đầy đủ...; đồng thời, cũng đã bước đầu tạo được thương hiệu cũng như thị trường tiêu thụ trong và ngoài tỉnh.
Cũng tại Hội nghị, các thành viên Hội đồng đã có góp ý cụ thể đối với chủ thể tham gia đánh giá nhằm khắc phục một số tồn tại, hạn chế để các chủ thể tiếp tục hoàn thiện, nâng cao chất lượng, góp phần nâng hạng sản phẩm, nâng cao giá trị, sức cạnh tranh trên thị trường và khẳng định đặc trưng của từng địa phương. Đối với 2 sản phẩm đánh giá phân hạng 4 sao, Hội đồng thẩm định đề nghị chủ thể bổ sung, hoàn thiện hồ sơ, sản phẩm đảm bảo đúng theo quy định, chuyển hồ sơ đề nghị cấp tỉnh đánh giá, phân hạng và công nhận sản phẩm OCOP hạng 4 sao.
Chủ các cơ sở giới thiệu sản phẩm tại Hội nghị
Trên cơ sở đánh giá của các thành viên Hội đồng, có 06 sản phẩm đạt các tiêu chí, tiêu chuẩn sản phẩm OCOP hạng 3 sao và 02 sản phẩm đủ điều kiện đề nghị cấp tỉnh đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP hạng 04 sao.
Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Ngọc Xuân - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện đã đề nghị các chủ thể có sản phẩm được đánh giá đạt tiêu chuẩn sản phẩm OCOP cần khắc phục 1 số tồn tại hạn chế mà các thành viên Hội đồng đã góp ý, nhằm duy trì và nâng cao hơn nữa chất lượng sản phẩm, tiêu chuẩn hóa sản phẩm đạt hạng cao hơn trong thời gian đến; đặc biệt, đối với 02 sản phẩm đánh giá lại và nâng hạng 4 sao, cần bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ, sản phẩm theo quy định và gửi hồ sơ đề nghị tỉnh công nhận sản phẩm OCOP hạng 4 sao. Đối với các sản phẩm đã được công nhận phận hạng sản phẩm OCOP, khi hết thời hạn 36 tháng, các chủ thể cần chủ động, liên hệ và làm các thủ tục hồ sơ tham gia đánh giá, xếp hạng lại theo đúng quy trình, nhằm duy trì hạng sản phẩm OCOP và tem nhãn có gắn hạng sao OCOP trên sản phẩm theo đúng quy định. Đồng thời, đồng chí cũng đã đề nghị các chủ thể có sản phẩm đã được đánh giá đạt tiêu chuẩn OCOP trong thời gian đến, tiếp tục củng cố, duy trì, phát triển và nâng cao hơn nữa chất lượng sản phẩm, tiêu chuẩn hóa sản phẩm đạt hạng cao hơn; tăng cường tham gia các các hoạt động liên kết, xúc tiến thương mại nhằm quảng bá, giới thiệu sản phẩm, trao đổi kinh nghiệm, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm ra nhiều tỉnh, thành trên cả nước, góp phần tăng thu nhập cho chủ thể có sản phẩm OCOP nói riêng và phát triển kinh tế huyện nhà nói chung./.