Tuy Phước: Tổ chức Hội nghị triển khai các Nghị quyết của HĐND huyện về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách huyện năm 2023

Thứ hai - 30/01/2023 14:18 223 0
Ngày 11/01/2023, đồng chí Huỳnh Nam - Chủ tịch UBND huyện chủ trì Hội nghị triển khai các Nghị quyết của HĐND huyện về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách huyện năm 2023. Tham dự Hội nghị, có đồng chí Nguyễn Văn Hùng – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND huyện, lãnh đạo UBND, UBMTTQVN huyện, các thành viên UBND huyện, lãnh đạo các phòng, ban, ngành huyện và Chủ tịch UBND các xã, thị trấn.
Quang cảnh Hội nghị
Theo đó, năm 2022 việc tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị huyện nhà trong điều kiện nền kinh tế cả nước, tỉnh nói chung và địa phương nói riêng gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng với sự cố gắng nỗ lực của toàn Đảng bộ, Nhân dân, của các cấp, các ngành trong huyện nên tình hình kinh tế - xã hội của huyện đạt được những kết quả khả quan: Kinh tế của huyện tiếp tục tăng trưởng. Giá trị sản xuất các ngành tăng 8,93% (KH: 8,9%), trong đó: Nông, lâm và thủy sản tăng: 3,44% (KH: 3,5%); Công nghiệp- Xây dựng tăng: 10,75% (KH: 10,7%); Dịch vụ tăng: 10,1% (KH: 9,9%). Tỷ trọng nông, lâm, thủy sản - công nghiệp và xây dựng – dịch vụ trong giá trị sản xuất: 28,3% - 50,98% - 20,72% (KH: 28,2%-51,1%-20,7%). Thu nhập bình quân đầu người đạt 50,5 triệu đồng/năm/người. Tổng thu cân đối ngân sách trên địa bàn 878.858 triệu đồng (KH 650.470 trđ), trong đó thu tiền sử dụng đất 580.000 triệu đồng (KH 450.000 trđ). Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới tiếp tục được triển khai thực hiện và đạt được những kết quả tích cực, có 03 xã đạt tiêu chuẩn xã nông thôn mới nâng cao. Các hoạt động trên lĩnh vực văn hóa - xã hội được tập trung thực hiện phù hợp với công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới; an sinh xã hội được đảm bảo; đời sống Nhân dân cơ bản ổn định. Công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo được tập trung chỉ đạo. Quốc phòng - an ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được tăng cường. Công tác xây dựng chính quyền được chú trọng; công tác phối hợp với Mặt trận, các đoàn thể và hệ thống chính trị của huyện được tăng cường.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, trong chỉ đạo điều hành của các cấp, các ngành còn có những thiếu sót khuyết điểm, đòi hỏi sự nỗ lực cố gắng và quyết tâm cao của các cấp, các ngành nhằm phát huy ưu điểm, khắc phục và sửa chữa các khuyết điểm để thực hiện tốt hơn nhiệm vụ chính trị trong thời gian tới.

Năm 2023 là năm thứ ba thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXII (2020-2025). Việc hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ chủ yếu không chỉ là yêu cầu trong năm 2023, mà còn có ý nghĩa quan trọng cho việc thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra cho Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 05 năm (2021 – 2025). Do đó tại Hội nghị, UBND huyện đã tổ chức quán triệt, yêu cầu Thủ trưởng các phòng, ban, ngành huyện và Chủ tịch UBND các xã, thị trấn căn cứ Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 đã được HĐND huyện (khóa XII) thông qua tại kỳ họp thứ 9 phấn đấu thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu năm 2023 đã đề ra.
Đồng chí Nguyễn Văn Hùng – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Hùng – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện yêu cầu các ngành, các địa phương phải phát động sâu rộng, sôi động phong trào thi đua yêu nước đến từng cán bộ, công chức, viên chức, đồng thời tăng cường công tác phối hợp giữa Đảng, chính quyền và các Mặt trận, hội đoàn thể trong việc triển khai thực hiện nhiệm vụ phấn đấu hoàn thành và vượt mức 24 chỉ tiêu thuộc kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.
Đồng chí Huỳnh Nam – Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận Hội nghị
Phát biểu kết luận tại Hội nghị, đồng chí Huỳnh Nam –Chủ tịch UBND huyện đề nghị các ngành, địa phương căn cứ những giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2023 khẩn trương xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai thực hiện tại cơ quan, đơn vị, địa phương; đồng thời, tập trung phát huy mạnh mẽ nội lực, khai thác tốt tiềm năng, lợi thế của địa phương, tranh thủ và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội; phấn đấu duy trì tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế huyện gắn với bảo vệ môi trường và giải quyết tốt các vần đề an sinh xã hội; nâng cao tinh thần trách nhiệm, đổi mới sáng tạo, đẩy mạnh cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp khi đến cơ quan công sở giải quyết công việc; đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; nâng cao hiệu lực, hiệu quả điều hành của các cấp chính quyền, thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa HĐND huyện và UBND huyện, giữa UBND với UBMTTQVN và các đoàn thể huyện; củng cố quốc phòng, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội…/.

Tác giả bài viết: Trọng Thiện - VP.HĐND&UBND huyện