Tuy Phước: Tổ chức họp Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT của huyện

Thứ ba - 15/11/2022 13:51 534 0
Ngày 10/11/2022, tại Phòng họp A - UBND huyện, đ/c Nguyễn Hùng Tân - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo, chủ trì buổi họp Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT để đánh giá tình hình thực hiện các chỉ tiêu BHXH, BHYT trong 10 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 02 tháng cuối năm 2022. Tham dự buổi họp, còn có các đồng chí là thành viên Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT huyện và Lãnh đạo UBND các xã, thị trấn.
Quang cảnh buổi họp
Trong 10 tháng đầu năm 2022, trong điều kiện gặp nhiều khó khăn do thời tiết diễn biến phức tạp, dịch bệnh cây trồng vật nuôi luôn tiềm ẩn khó lường, đặc biệt là ảnh hưởng tình hình dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới,…. đã ảnh hưởng đến các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và đời sống Nhân dân trên địa bàn huyện, việc triển khai thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên địa bàn huyện cũng gặp nhiều khó khăn, thách thức. Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa các phòng, ban, ngành, hội đoàn thể cấp huyện và sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, hội đoàn thể địa phương nên kết quả thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn huyện đạt nhiều kết quả tích cực, cụ thể: Đã phối hợp, tham mưu Huyện ủy, HĐND, UBND huyện ban hành nhiều văn bản chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT; thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật lao động tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh đóng trên địa bàn huyện; triển khai thực hiện kê khai số định danh cá nhân, căn cước công dân khi tham gia BHXH, BHYT;…..Về công tác tuyên truyền, đã tích cực phối hợp với các ngành và UBND các xã, thị trấn tổ chức các hội nghị truyền thông, tuyên truyền, tư vấn nhằm tuyên truyền về lợi ích lâu dài của việc tham gia BHXH, BHYT đến với người dân.

Tính đến 31/10/2022, số người tham gia BHXH là 8.416 người, đạt tỷ lệ 8,27% LLLĐ; số người tham gia BHYT là 169.255 người, đạt tỷ lệ bao phủ 92,80%. Đã thực hiện hướng dẫn cài đặt VssID cho người tham gia BHXH, BHYT, kết quả đã duyệt hồ sơ đăng ký VssID lũy kế trên 59.600 người, đạt 37% dân số, cao nhất toàn tỉnh. Trong công tác kiểm tra, giám sát đã phối hợp tổ chức kiểm tra đối với 06 doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn (trong đó có 01 doanh nghiệp chưa tham gia BHXH, BHYT, BHTN; 03 doanh nghiệp đóng chưa đầy đủ số lao động);…..
Đồng chí Nguyễn Hùng Tân - Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận tại cuộc họp
Bên cạnh những kết quả đã đạt được, trong triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT vẫn còn một số tồn tại cần tập trung xử lý, giải quyết như: Tỷ lệ tham gia BHXH, BHYT ở một số địa phương vẫn còn thấp; công tác truyền thông, tuyên truyền chính sách, pháp luật BHXH, BHYT ở cơ sở tuy có chuyển biến nhưng vẫn còn hạn chế; công tác tuyên truyền vận động một số đại lý thu thực hiện chưa hiệu quả;…

Tại cuộc họp, các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo đã tham gia góp ý đối với khắc phục những tồn tại, hạn chế để đảm bảo việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT trong thời gian đến.

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Hùng Tân - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT huyện đề nghị Thủ trưởng các phòng, ban, ngành, hội đoàn thể huyện là thành viên Ban chỉ đạo và Chủ tịch UBND các xã, thị trấn tiếp tục quán triệt và xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện các nội dung theo Chỉ thị số 13-CT/HU ngày 11/10/2022 của Ban Thường vụ Huyện ủy; tích cực phối hợp trong việc thông tin, tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH, BHYT, đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp truyền thông để người dân, tổ chức, doanh nghiệp tiếp cận tốt nhất mọi thông tin về chế độ, chính sách BHXH, BHYT; thường xuyên tổ chức kiểm tra việc chấp hành pháp luật về lao động, BHXH, BHYT, BHTN tại các đơn vị sử dụng lao động. Đẩy mạnh ứng dụng CNTT, giao dịch điện tử, CCHC, thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4 trên tất cả các lĩnh vực BHXH, BHTN. Triển khai thực hiện quy chế phối hợp về thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh Quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, đấu tranh phòng chống tội phạm trong lĩnh vực BHXH, BHYT. Triển khai các giải pháp phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, đặc biệt quan tâm công tác thu theo dữ liệu người chưa tham gia BHXH, chậm gia hạn thẻ BHYT; các địa phương đảm bảo thực hiện đạt chỉ tiêu mà UBND huyện giao, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên trong hoạt động chỉ đạo điều hành phát triển kinh tế - xã hội của đơn vị, địa phương;…/.

Tác giả bài viết: Đăng Khoa