Tuy Phước: Triển khai công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022

Thứ hai - 19/09/2022 14:42 480 0
Ngày 14/9/2022, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự huyện đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn huyện tổng kết công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022. Đồng chí Huỳnh Nam – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ huy chủ trì Hội nghị.
Quang cảnh Hội nghị
Theo báo cáo của Ban Chỉ huy PCTT-TKCN&PTDS huyện, trong năm 2021 vừa qua, trên địa bàn huyện tình hình thiên tai diễn biến bất thường, mưa lũ đã làm chết 01 người, 11 nhà ở dân cư  bị sập hoàn toàn và 03 nhà ở bị hư hỏng; có trên 80% nhà ở dân cư bị ngập nước từ 0,6-:-1,0m; hư hại hơn 31 ha hoa màu và gần 40ha diện tích ruộng bị sa bồi thủy phá, 6 tấn lương thực bị ngập ướt hư hỏng; làm chết và cuốn trôi: 349 con gia súc; sạt lở, hư hỏng 897 m đê sông, hệ thống kênh mương bị hư hỏng, bồi lấp 7.747 m và nhiều tuyến đường bị ngập sâu gây chia cắt hoàn toàn trên địa bàn huyện. Đặc biệt, cầu giao thông Đại Hàn xã Phước Lộc đi Phước Hiệp bị sụt lún 02 nhịp chiều sâu lún 0,5 m…..với tổng thiệt hại hơn 66,5 tỷ đồng.

Được sự quan tâm chỉ đạo quyết liệt của Huyện ủy, UBND huyện, cùng sự nỗ lực cố gắng của các cấp, các ngành, chính quyền địa phương và Nhân dân trên địa bàn. Huyện Tuy Phước đã chủ động, tích cực trong công tác phòng, chống, ứng phó thiên tai, góp phần hạn chế thiệt hại do thiên tai; công tác khắc phục hậu quả được tổ chức triển khai khẩn trương, nhanh chóng ổn định đời sống của Nhân dân; công trình cơ sở hạ tầng đã được khắc phục đáp ứng giao thông đi lại, phục vụ cho sản xuất, sinh hoạt của người dân trên địa bàn, cụ thể: Từ nguồn kinh phí hỗ trợ theo chính sách, UBND huyện đã hỗ trợ 01 gia đình có người chết 40 triệu đồng; hỗ trợ 11 nhà ở bị sập hoàn toàn, 03 hộ có nhà ở bị hư hỏng nặng do các đợt mưa lũ cuối năm 2021 gây ra, với tổng số tiền 420 triệu đồng; huyện đã chỉ đạo các ngành có liên quan kiểm tra và đề xuất hỗ trợ cho HTX NN và các địa phương tiến hành nạo vét kênh mương  phục vụ cho sản xuất vụ Đông Xuân năm 2021-2022, khắc phục các tuyến giao thông nông thôn, các đoạn đê sông bị vỡ đứt, sạt lở mái có chiều dài ngắn, quy mô nhỏ, với tổng kinh phí gần 1,9 tỷ đồng.

Tại Hội nghị, đại diện các ban, ngành, đơn vị và địa phương đã tham gia thảo luận, nêu lên những hạn chế, khó khăn, vướng mắc, bài học kinh nghiệm; dự báo thời tiết; kiến nghị một số giải pháp nhằm chủ động phòng, chống, ứng phó hiệu quả với tình hình thiên tai diễn ra trên địa bàn huyện trong năm 2022.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Huỳnh Nam – Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: năm 2022, theo dự báo tình hình thời tiết, khí hậu tiếp tục có những diễn biến phức tạp, khó lường; mưa lớn có khả năng xảy ra dồn dập trong các tháng 10 và 11/2022 ở các tỉnh miền Trung, đặc biệt ở khu vực Trung và Nam Trung Bộ. Để tập trung chủ động phòng, chống, ứng phó kịp thời, hiệu quả, giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại sự cố, thiên tai gây ra. Đồng chí đề nghị các ban, ngành, đơn vị liên quan và UBND các xã, thị trấn theo chức năng, nhiệm vụ tiếp tục triển khai nghiêm túc các văn bản của UBND huyện về công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn. Nâng cao năng lực phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; thành lập và củng cố  lực lượng nòng cốt, xung kích ở từng cấp độ, chuẩn bị đầy đủ phương tiện, vật lực, nhân lực đáp ứng yêu cầu xử lý trong mọi tình huống thiên tai theo phương châm "Bốn tại chỗ" (chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; phương tiện, vật tư tại chỗ; hậu cần tại chỗ) trong việc ứng phó khi thiên tai xảy ra. Thường xuyên tuyên truyền, nâng cao nhận thức cộng đồng, người dân về phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, rủi ro thiên tai; tăng cường theo dõi chặt chẽ diễn biến của thời tiết khí hậu thủy văn để triển khai các biện pháp hiệu quả trong công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại về người và tài sản.

Ngoài ra, các ban, ngành liên quan và các thành viên Ban Chỉ huy theo chức năng, nhiệm vụ được giao chủ động triển khai, tăng cường công tác kiểm tra tại hiện trường địa bàn được phân công phụ trách; kiểm tra, đôn đốc việc xây dựng và thực hiện các phương án, kế hoạch phòng tránh, ứng phó thiên tai và tìm kiếm cứu nạn kịp thời, hiệu quả. ./.

Tác giả bài viết: Xuân Vinh - Trung tâm VH-TT-TT huyện