Tuy Phước: Hiệu quả mô hình xây dựng nhóm cùng sở thích chăn nuôi bò thịt đủ điều kiện sử dụng “nhãn hiệu chứng nhận bò thịt, chất lượng cao Bình Định”

Thứ ba - 16/07/2024 16:33 56 0
Huyện Tuy Phước có tổng đàn bò trên 15.000 con. Trong đó, 2 xã Phước An và Phước Thành là những địa phương phát triển mạnh chăn nuôi bò, đàn bò hiện có chiếm 1/3 số lượng tổng đàn toàn huyện, trên 5000 con. Hàng năm cung cấp ra thị trường khoảng 1000 con bê giống và 1000 con bò thịt. Mặc dù quy mô chăn nuôi lớn nhưng hiệu quả chăn nuôi bò chưa cao do kiến thức chăn nuôi bò cái nền của các hộ không đồng đều, nhiều hộ nuôi bò theo phương thức truyền thống, chất lượng, sản phẩm bê, bò thịt còn chênh lệch. Việc tiêu thụ sản phẩm qua nhiều khâu trung gian đã ảnh hưởng đến thu nhập ròng của người nuôi bò.
Mô hình nuôi bò thịt chất lượng cao của hộ gia đình
Để khắc phục những hạn chế trên, từ năm 2020 đến năm 2022, Trung tâm dịch vụ NN huyện đã triển khai mô hình: Xây dựng nhóm cùng sở thích chăn nuôi bò thịt đủ điều kiện sử dụng “nhãn hiệu chứng nhận bò thịt, chất lượng cao Bình Định” tại xã Phước An và tiếp tục mở rộng tại xã Phước Thành trong năm 2023.

Mô hình được triển khai từ tháng 04/2023, có 8 hộ nông dân nuôi bò thịt ở 2 thôn Bình An 1 và Bình An 2 tham gia. Mỗi hộ thả nuôi 5 con bò thịt chất lượng cao thuộc nhóm bò Brahman, Red Angus, BBB, Charolais. Nhà nước hỗ trợ 50% kinh phí mua thức ăn, máy băm cỏ tạo điều kiện cho người nuôi thực hiện mô hình đảm bảo đúng quy trình kỹ thuật. Hộ tham gia mô hình được cán bộ kỹ thuật hướng dẫn quy trình chăn nuôi theo phương thức cầm tay chỉ việc từ khâu xây dựng chuồng trại, đánh giá trọng lượng, thể chất từng loại giống, cách chăm sóc nuôi dưỡng, phòng trừ dịch bệnh... Đặc biệt khẩu phần ăn được tính toán đảm bảo đủ năng lượng cho bò phát triển theo từng giai đoạn. Đồng thời, mở sổ theo dõi các chỉ tiêu sinh trưởng phát triển, so sánh với quy trình chuẩn để có cơ sở đánh giá, điều chỉnh cho phù hợp từng thời kỳ.
Hộ chăn nuôi tham gia mô hình nhóm cùng sở thích chăn nuôi bò thịt đủ điều kiện sử dụng “nhãn hiệu chứng nhận bò thịt, chất lượng cao Bình Định” ở xã Phước Thành
Với sự hỗ trợ của cán bộ kỹ thuật, sự phối hợp của người chăn nuôi, qua 8 tháng triển khai, mô hình đạt các chỉ tiêu theo yêu cầu. Các giống bò thịt tăng trọng hàng ngày bình quân từ 820gr đến 980gr/con. Trừ các khoản chi phí, lợi nhuận bình quân đạt 9,7 triệu đồng/con. Các hộ tham gia mô hình đều đánh giá cao về hiệu quả cũng như quy trình kỹ thuật nuôi bò thịt do Trung tâm DVNN huyện chuyển giao.

Ông Nguyễn Văn Hòa, ở thôn Bình An 2, xã Phước Thành cho biết: Tham gia mô hình, tôi học được nhiều kỹ thuật mới về chăn nuôi bò thịt như cách phối trộn thức ăn, chia khẩu phần ăn cho bò, bổ sung thức ăn thô xanh, thức ăn ủ chua để kích thích tiêu hóa…phương pháp mới này giúp tiết kiệm thời gian, ít tốn công mà bò lớn nhanh hơn.

Theo ông Lê Thành Việt – Phó Chủ tịch UBND xã Phước Thành, cho biết: những năm gần đây, thông qua các dự án cũng như các chương trình khuyến nông đã  tạo nhiều chuyển biến tích cực trong phong trào chăn nuôi bò tại địa phương. Trên 80% hộ chăn nuôi đã áp dụng các phương thức chăn nuôi mới, nâng cao hiệu quả kinh tế chăn nuôi bò. Thay vì nuôi bò sẻ theo kiểu truyền thống thả rông, cho ăn cháo loãng … bà con đã chú trọng đến việc chọn giống bò lai, bò thịt chất lượng cao, dùng thức ăn hỗn hợp khô, nuôi nhốt để hạn chế sự di chuyển, tiêu hao năng lượng của bò….giúp bò tăng trọng nhanh. Mô hình góp phần đẩy mạnh phát triển chăn nuôi bò thịt có chất lượng, nhân rộng ra địa bàn tạo nên một nghề có tính bền vững, khai thác tốt thế mạnh để phát triển đàn gia súc trên địa bàn xã.

Ông Cao Văn Trung – Giám đốc Trung tâm DVNN huyện, cho biết: Để nâng cao giá trị chăn nuôi không chỉ nằm ở vấn đề về cải tạo, nâng cao  sản lượng, chất lượng đàn bò địa phương, mà còn phụ thuộc khá nhiều ở khâu tiêu thụ sản phẩm. Chính vì thế mô hình này giúp người chăn nuôi nâng cao năng lực kỹ thuật, quản lý đáp ứng tiêu chí sử dụng nhãn hiệu chứng nhận bò thịt chất lượng cao Bình Định. Đến nay, Sở NN&PTNN đã cấp chứng nhận “Nhãn hiệu chứng nhận bò thịt chất lượng cao Bình Định” cho 37 hộ tham gia nhóm cùng sở thích chăn nuôi bò thịt đủ điều kiện sử dụng “nhãn hiệu chứng nhận bò thịt, chất lượng cao Bình Định” ở 2 xã Phước An và Phước Thành. Chứng nhận này là cơ sở để truy xuất nguồn gốc, giúp người chăn nuôi gia tăng năng lực cạnh tranh trên thị trường, nâng cao hiệu quả kinh tế từ phong trào nuôi bò thịt chất lượng cao./.

Tác giả bài viết: Nguyệt Ánh - Trung tâm VH-TT-TT- huyện