Đại hội Hội Luật gia huyện lần thứ VI, nhiệm kỳ 2024-2029

Thứ tư - 14/08/2024 07:33 37 0
Sáng 31/7/2024, Hội Luật gia huyện Tuy Phước tổ chức Đại hội lần thứ VI, nhiệm kỳ 2024-2029. Tham dự Đại hội, có đồng chí Huỳnh Văn Chưa - Phó Chánh Văn phòng Hội Luật gia tỉnh; đồng chí Trần Duy Vũ - UVBTV Huyện ủy, Trưởng ban Ban Dân vận, Chủ tịch UBMTTQVN huyện; đồng chí Nguyễn Hùng Tân - Phó Chủ tịch UBND huyện.
Trao tặng Giấy khen cho tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Hội Luật gia huyện Tuy Phước giai đoạn 2016-2029
Theo đó, Hội Luật gia Tuy Phước có 9 chi hội trực trực thuộc gồm 87 hội viên. Trong nhiệm kỳ qua, Huyện hội và các chi hội đã bám sát các quan điểm chỉ đạo của Đảng và Nhà nước về công tác của Hội Luật gia, chủ động xây dựng và phối hợp thực hiện các chương trình, kế hoạch công tác, trong đó có nhiều nội dung, hoạt động có bước phát triển mới. Công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật được tổ chức thường xuyên gắn với các hoạt động chuyên môn của từng ngành, cơ quan và các nhiệm vụ của hội viên; phạm vi các hoạt động được mở rộng, nội dung, hình thức ngày càng phong phú, đa dạng và thực chất hơn, tập trung vào các văn bản pháp luật mới phổ biến, các luật mới được Quốc hội thông qua. Trong nhiệm kỳ, tổ chức Hội đã phối hợp tổ chức tuyên truyền, giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý cho trên 2.560 lượt người dân trên địa bàn huyện. Phối hợp với Đài Truyền thanh huyện tổ chức phát hơn 500 lần và đài truyền thanh cơ sở hơn 1.200 lần các chuyên mục pháp luật trên hệ thống đài qua chuyên mục “Pháp luật và đời sống”, “An Toàn Giao thông”, “An ninh trật tự”. Ngoài ra, căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ lĩnh vực công tác của các chi hội, các hội viên đã tích cực tham gia công tác xây dựng pháp luật như: Tham gia ý kiến vào văn bản quy phạm pháp luật, kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa VBQPPL; phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tham gia ý kiến vào dự thảo Luật, Nghị định, Thông tư, các văn bản quy phạm pháp luật của tỉnh, huyện; phối hợp với Phòng Tư pháp, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, Công an huyện kiểm tra tính pháp lý của các hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; rà soát những bất cập, chồng chéo, vướng mắc giữa các quy định của pháp luật;...

Với chủ đề: "Phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Hội Luật gia Việt Nam trong giai đoạn mới", nhiệm kỳ 2024-2029, Hội Luật gia huyện tập trung thực hiện các chương trình, kế hoạch hoạt động cụ thể, phù hợp với tính chất, chức năng nhiệm vụ của Hội; tiếp tục củng cố, phát triển tổ chức Hội vững mạnh, khẳng định rõ tính chất vị trí, vai trò, chức năng, nhiệm vụ của Hội.

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Huỳnh Văn Chưa - Phó Chánh Văn phòng Hội Luật gia tỉnh và đồng chí Nguyễn Hùng Tân - Phó Chủ tịch UBND huyện đã ghi nhận, chúc mừng và biểu dương những kết quả Hội Luật gia huyện đạt được trong nhiệm kỳ qua. Đồng thời, chỉ ra một số nhiệm vụ cần tập trung thực hiện trong nhiệm kỳ mới như: Cần nghiên cứu chỉ đạo, thành lập chi hội luật gia ở khối các xã, thị trấn; tiếp tục tập hợp, nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức hội và mỗi hội viên. Bám sát nhiệm vụ chính trị của huyện, lựa chọn các nhiệm vụ có trọng tâm, trọng điểm để tổ chức triển khai thực hiện có chất lượng, hiệu quả, thiết thực, nhất là trong việc tham mưu, đề xuất, giải quyết các vấn đề còn tồn tại, phức tạp trong lĩnh vực đất đai. Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động phổ biến, giáo dục, tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý; tích cực tham gia vào công tác xây dựng Đảng, chính quyền và thực hiện nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội trên địa bàn huyện.

Với tinh thần dân chủ, tập trung, Đại hội đã bầu Ban chấp hành khóa mới gồm 09 đồng chí và bầu đoàn đại biểu dự Đại hội Hội Luật gia tỉnh Bình Định nhiệm kỳ 2024-2029. Đồng chí Nguyễn Thị Hiệp được tín nhiệm tái cử Chủ tịch hội nhiệm kỳ 2024-2029.

Nhân dịp này UBND huyện trao tặng Giấy khen cho 05 tập thể và 07 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Hội Luật gia huyện Tuy Phước giai đoạn 2016-2029./.

Tác giả bài viết: Tấn Hùng - Trung tâm VH-TT-TT huyện