Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh kiểm tra, giám sát việc thực hiện tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn huyện

Thứ ba - 31/05/2022 09:09 1.109 0
Ngày 26/5/2022, đồng chí Nguyễn Văn Hưng – Phó Giám đốc Sở Tài chính, Thành viên Ban Đại diện (BĐD) Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh làm Trưởng đoàn đã thực hiện công tác kiểm tra, giám sát và có buổi làm việc với BĐD HĐQT NHCSXH huyện Tuy Phước. Tham dự buổi làm việc, có đồng chí Nguyễn Hùng Tân - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BĐD HĐQT NHCSXH huyện và các thành viên BĐD HĐQT NHCSXH huyện.
Quang cảnh buổi làm việc
Trong năm 2021 và những tháng đầu năm 2022, BĐD HĐQT NHCSXH huyện đã duy trì các phiên họp định kỳ, triển khai thực hiện kịp thời các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Nghị quyết của HĐQT và thực hiện công tác kiểm tra, giám sát đúng quy định. BĐD HĐQT NHCSXH huyện phối hợp tích cực với các phòng, ban, ngành có liên quan, báo cáo, tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện chuyển vốn Ngân sách huyện ủy thác sang Phòng giao dịch NHCSXH huyện để cho vay theo Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng với số tiền 2.000 trđ, đạt 105,26% kế hoạch tỉnh giao trong năm 2022. Tổng nguồn vốn UBND huyện ủy thác sang Phòng giao dịch NHCSXH huyện đến nay là 5.631 trđ, trong đó: nguồn vốn UBND huyện chuyển sang là 5.500 trđ (năm 2021 chuyển sang 1.500 trđ, năm 2022 chuyển sang 2.000 trđ và các năm trước là 2.000 trđ) và nguồn vốn được trích từ nguồn thu lãi hàng năm là 131 trđ. Đã phối hợp rà soát, tổng hợp nhu cầu vốn cho vay hỗ trợ việc làm, duy trì mở rộng việc làm và vốn cho vay Nhà ở xã hội trình UBND huyện phê duyệt kế hoạch tín dụng năm 2022 theo Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/1/2022, với số tiền là 12,75 tỷ đồng, trong đó: Hỗ trợ tạo việc làm 5 tỷ đồng; nhà ở xã hội 7 tỷ đồng; cho vay các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập 0,65 tỷ đồng; cho vay HSSV mua máy tính 0,1 tỷ đồng;…..qua đó, góp phần thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia, giải quyết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững.

Tính đến ngày 23/5/2022, tổng dư nợ cho vay các chương trình tín dụng chính sách, xã hội trên địa bàn huyện là 456.158 trđ/14.893hộ/235 Tổ TK&VV và dự án, tăng 41.818 trđ so cùng kỳ năm 2021, tăng 35.363 trđ so đầu năm, tỷ lệ tăng 8,4%, đạt 88,43% kế hoạch tăng trưởng được giao. Qua đó, có thể thấy tín dụng chính sách xã hội đã góp phần quan trọng vào việc thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách, mục tiêu, nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước đã đề ra về giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, tập trung phát triển nguồn nhân lực, đảm bảo an sinh, ổn định chính trị, quốc phòng - an ninh và phát triển kinh tế xã hội tại địa phương.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Hưng – Phó Giám đốc Sở Tài chính, Thành viên BĐD HĐQT NHCSXH tỉnh thay mặt Đoàn kiểm tra, giám sát của tỉnh ghi nhận những kết quả đạt được trong việc triển khai có hiệu quả tín dụng ưu đãi trên địa bàn; đồng thời, đồng chí chỉ ra những tồn tại, hạn chế cần khắc phục như: Việc giải quyết, xử lý nợ quá hạn có giảm so với đầu năm, nhưng vẫn còn ở mức cao hơn bình quân chung toàn tỉnh; công tác triển khai thực hiện nguồn vốn cho vay theo Nghị quyết số 11/NQ-CP còn chậm tiến độ;….
Đồng chí Nguyễn Văn Hưng – Phó Giám đốc Sở Tài chính, Thành viên BĐD HĐQT NHCSXH tỉnh phát biểu kết luận tại buổi làm việc

Để nâng cao chất lượng tín dụng chính sách xã hội trong thời gian đến, đồng chí đề nghị UBND huyện tiếp tục quan tâm bổ sung thêm nguồn vốn từ ngân sách của địa phương để chuyển sang NHCSXH cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác theo Chỉ thị 40-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng; Quyết định số 1630/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản chỉ đạo của tỉnh. BĐD HĐQT NHCSXH huyện tiếp tục chỉ đạo công tác kiểm tra, giám sát của các thành viên tại cơ sở; củng cố, kiện toàn nhân sự kịp thời khi có sự thay đổi công tác của các thành viên. Đối với nguồn vốn cho vay theo Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/01/2022 của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trung giải ngân nguồn vốn còn tồn đọng theo chỉ tiêu kế hoạch tăng trưởng, đề nghị Phòng giao dịch NHCSXH huyện tích cực phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội và UBND các xã, thị trấn tăng cường giải ngân dứt điểm trong tháng 06/2022; tích cực huy động các nguồn vốn, tiền gửi của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn, trong đó, huy động tiền gửi tại Điểm giao dịch xã và nhận tiền gửi của thành viên Tổ TK&VV để tăng cường nguồn vốn cho tín dụng chính sách trên địa bàn huyện.

Đối với Phòng giao dịch NHCSXH huyện: Tập trung giải ngân các chương trình tín dụng theo chỉ tiêu tỉnh giao; tích cực huy động các nguồn vốn nhàn rỗi trong dân cư, trong đó quan tâm huy động nguồn vốn nhàn rỗi tạm thời của các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn huyện; tăng cường công tác xử lý, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn, tích cực đôn đốc thu hồi nợ đến hạn, tạo nguồn vốn cho vay quay vòng đối với các chương trình tín dụng; rà soát nắm bắt tình hình nợ xấu, nhất là nợ quá hạn và nợ hộ vay bỏ đi khỏi nơi cư trú; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền các chủ trương chính sách tín dụng ưu đãi và hiệu quả vốn tín dụng trên các phương tiện thông tin đại chúng; thường xuyên đổi mới phương thức tuyên tuyền cả về nội dung và hình thức;..../.

Tác giả bài viết: Đăng Khoa