Tuy Phước: Bế giảng các lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn trên địa bàn huyện

Chủ nhật - 04/09/2022 08:07 2.637 0
Sáng ngày 18/8/2022, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp Bình Định tổ chức bế giảng 02 lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn trên địa bàn huyện Tuy Phước, gồm: Lớp Nuôi tôm thẻ chân trắng tại thôn Huỳnh Giản Nam, xã Phước Hòa và lớp Trồng rau an toàn tại thôn Xuân Mỹ, xã Phước Hiệp. Tham dự, có bà Nguyễn Thị Thùy Linh, đại diện Phòng Việc làm - Giáo dục nghề nghiệp (Sở Lao động - TB&XH), ông Nguyễn Văn Dũng, HUV - Trưởng phòng Phòng Lao động - TB&XH huyện, ông Phan Thanh Trị, Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp Bình Định, cùng đại diện lãnh đạo UBND, các hội đoàn thể và 70 học viên tham gia các lớp đào tạo nghề cho LĐNT trên địa bàn xã Phước Hòa và Phước Hiệp.
Ông Nguyễn Văn Dũng, HUV - Trưởng phòng Lao động - TB&XH huyện phát biểu tại buổi bế giảng lớp học
Sau thời gian 02 tháng tham gia các lớp đào tạo nghề, 70 học viên đã được nghiên cứu kỹ thuật chuẩn bị ao nuôi, nuôi và quản lý phòng bệnh ở tôm thẻ chân trắng và một số phương pháp trồng rau an toàn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm…Bên cạnh các mô đun học lý thuyết, khóa học còn dành thời gian cho học viên thực hành và tham gia một số mô hình, thời gian còn lại học viên đã tham gia thực hành tại mô hình và tự thực hành tại hộ gia đình, các lớp học đã được hướng dẫn và hỗ trợ kinh phí xây dựng 02 mô hình cụ thể: 01 mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng; 01 mô hình trồng rau an toàn cho các lớp đào tạo nghề, đồng thời hỗ trợ kinh phí mua thuốc phòng và điều trị bệnh ở cây trồng, vật nuôi, các vật tư thực hành khác…. Quy trình chăm sóc theo đúng thời gian sinh trưởng và phát triển của cây rau an toàn, tôm thẻ chân trắng.
c học viên tham gia thực hành mô hình trồng rau an toàn
Kết thúc khóa học, các học viên được cấp chứng chỉ hoàn thành chương trình đào tạo nghề và nắm được những kiến thức cơ bản trong chăm sóc và phòng trị bệnh cho tôm, cây rau an toàn. Qua đó, rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm kết hợp giữa lý thuyết và thực tiễn, nâng cao nhận thức về việc tuân thủ nghiêm quy trình kỹ thuật trồng trọt từ khâu cải tạo ruộng trồng, chuẩn bị ao nuôi sản xuất cho đến việc chọn giống, kỹ thuật trồng và chăm sóc, quản lý, phòng trị các loại sâu, bệnh cho cây rau, tôm thẻ chân trắng....
Ông Phan Thanh Trị, PGĐ Trung tâm GDNN Bình Định trao chứng chỉ cho các học viên hoàn thành khóa học
 Tại buổi bế giảng, đại diện cấp ủy, chính quyền các địa phương cũng đề nghị trong thời đến Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp Bình Định tiếp tục quan tâm mở nhiều lớp hơn nữa trên địa bàn, nhất là các nghề trồng trọt áp dụng kỹ thuật công nghệ cao, các lớp đan lát nhựa giả mây, May công nghiệp.... giúp cho lao động tại địa phương được chuyển giao khoa học kỹ thuật, áp dụng vào thực tiễn, nâng cao năng suất, hiệu quả kinh tế trong sản xuất, góp phần phát triển kinh tế gia đình, giảm nghèo bền vững và hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới nâng cao của địa phương trong thời gian đến./.

Tác giả bài viết: Văn Quí - Phòng LĐ-TB&XH huyện