Tuy Phước: Tổ chức dâng hương 175 năm Ngày mất cụ Lê Đại Cang

Thứ hai - 26/09/2022 07:33 129 0
Ngày 19/9/2022 (nhằm ngày 24/8 âm lịch năm Nhâm Dần), UBND huyện đã trang trọng tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm 175 Ngày mất cụ Lê Đại Cang (1847- 2022) bậc danh sĩ đại thần thời Nguyễn tại Từ đường tộc họ Lê ở thôn Luật Chánh, xã Phước Hiệp. Tham dự buổi Lễ, có đồng chí Nguyễn Đình Thuận – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Hùng Tân – Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo các phòng, ban, ngành, Hội đoàn thể trên địa bàn huyện.
Lãnh đạo huyện dâng hương tưởng niệm cụ Lê Đại Cang
Cụ Lê Đại Cang (1771 – 1847) còn gọi là Lê Đại Cương tự là Thống Thiện, hiệu Kỳ Phong. Ông quê làng Luật Chánh, xã Phước Hiệp. Ông là một vị quan nổi tiếng tài năng, trung chính thời Nguyễn: Gia Long, Minh Mạng, Thiệu Trị.

Trong 40 năm làm quan, từ năm 1802 tới năm 1842, từ chức tri huyện tới chức quyền Tổng trấn, Tổng đốc, Thượng thư, Tham tán đại thần… Lê Đại Cang đã thực thi nhiệm vụ ở khắp ba miền đất nước trên nhiều lĩnh vực: Chính trị, quân sự, kinh tế, văn hóa, giáo dục, ngoại giao và có những đóng góp rất đáng quý trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, như: Chỉ huy đào sông Vĩnh Điện ở Quảng Nam, đắp đê sông Hồng mới, giải oan và trừng phạt nhiều quan lại tham nhũng ở Hà Nội và vùng phụ cận; xây mới thành An Giang, chấn chỉnh quân đội, huấn luyện binh sĩ; khai mở đường thủy từ sông Tiền ở Tân Thành thẳng đến sông Hậu ở Châu Đốc,…

Không những nổi tiếng là một thượng quan tài năng, liêm chính, văn võ song toàn, Lê Đại Cang còn được đương thời coi là một bậc cự phách, hiển đạt về văn chương với tập “Lê thị gia phả”, tập thơ “Tỉnh ngu thi tập” và hai tập bút ký về thời gian làm quan ở phương Nam mang tên “Nam hành” và “Tục Nam hành”.

Đến năm 72 tuổi, ông cáo lão về quê. Tại đây, ông khôi phục từ đường họ Lê, lập ra chùa Giác Am, lập Văn chỉ Tuy Phước là nơi hội tụ nhân sĩ, trí thức Tuy Phước, Quy Nhơn, cùng chăm lo khuyến học, khuyến tài ở quê hương.

Với nhân cách của bậc quốc sĩ, ông không chỉ là niềm tự hào của bao người mà còn là cảm hứng cho những tác phẩm văn chương, sân khấu, góp phần giúp mọi người hiểu hơn bậc quốc sĩ của quê hương./.

Tác giả bài viết: Xuân Vinh - Trung tâm VH-TT-TT huyện