Tuy Phước: Phát động “Tháng hành động vì người cao tuổi năm 2023”.

Thứ bảy - 14/10/2023 21:17 210 0
Sáng ngày 03/10/2023, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao xã Phước Lộc, UBND huyện Tuy Phước tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam” năm 2023, với chủ đề “Người cao tuổi được phát huy và chăm sóc đầy đủ”. Tham dự, có bà Nguyễn Thị Thế Vy, Trưởng phòng Phòng Bảo trợ xã hội (Sở Lao động - TB&XH), ông Nguyễn Hùng Tân, HUV - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban Ban công tác người cao tuổi huyện. Tham dự Lễ phát động còn có đại diện lãnh đạo các phòng, ban, ngành, hội đoàn thể huyện là thành viên Ban công tác người cao tuổi huyện; lãnh đạo UBND các xã, thị trấn; đại diện các ban, ngành, đoàn thể, Hội người cao tuổi xã, thị trấn và 30 người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện,…
Quang cảnh buổi Lễ phát động ““Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam” năm 2023 tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao xã Phước Lộc
Những năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, việc tổ chức “Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam” trên địa bàn huyện đạt được những kết quả thiết thực. Các cấp, các ngành đã tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức về mục đích, ý nghĩa và nội dung của “Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam” gắn với tuyên truyền pháp luật, các chế độ, chính sách liên quan đến người cao tuổi, đã giúp đời sống vật chất, tinh thần của người cao tuổi trên địa bàn huyện ổn định và ngày càng cải thiện, vai trò của người cao tuổi ngày càng được phát huy, được nhân dân tin yêu, kính trọng.

Hiện nay, toàn huyện có gần 26.000 người cao tuổi, chiếm tỷ lệ 14,3% dân số, trong đó có gần 7.300 người cao tuổi đang hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng, gần 1.200 người cao tuổi đang hưởng trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng, hơn 2.500 người cao tuổi hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng; hằng năm có gần 10.000 người cao tuổi đã được cấp thẻ BHYT (trong đó 100% người từ đủ 80 tuổi trở lên được cấp thẻ BHYT theo quy định), hơn 15.000 người cao tuổi được kiểm tra sức khỏe định kỳ; khoảng 3.000 người cao tuổi được chúc thọ, mừng thọ theo quy định; 100% người cao tuổi thuộc hộ nghèo có nhà ở tạm bợ dột nát đều được hỗ trợ, có nhu cầu vay vốn được tạo điều kiện vay vốn để làm ăn, phát triển kinh tế; hàng nghìn người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn được thăm tặng quà nhân các dịp Lễ Tết,… góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội nói chung và đối với người cao tuổi nói riêng.
Ông Nguyễn Hùng Tân, HUV- Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban Ban Công tác người cao tuổi huyện phát biểu tại Lễ phát động
Phát biểu tại Lễ phát động, đồng chí Nguyễn Hùng Tân, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện - Trưởng ban Ban Công tác người cao tuổi huyện đề nghị các cấp, các ngành tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước liên quan đến người cao tuổi; đẩy mạnh phong trào toàn dân chung tay chăm sóc, bảo vệ và phát huy vai trò người cao tuổi; huy động các nguồn lực nhằm mục đích ủng hộ giúp đỡ người cao tuổi nghèo khó khăn, tạo điều kiện tốt nhất cho người cao tuổi được sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc; thực hiện đủ, đúng và kịp thời các chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với người cao tuổi; các cấp Hội căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ của mình, tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả, thiết thực “Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam” năm 2023, đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao đối với người cao tuổi,….
Bà Nguyễn Thị Thế Vy, Trưởng Phòng Bảo trợ xã hội (Sở Lao động - TB&XH) và ông Nguyễn Hùng Tân, HUV- Phó Chủ tịch UBND huyện trao quà cho các cụ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện
Nhân dịp này, từ các nguồn hỗ trợ Ban tổ chức đã tặng 30 suất quà, mỗi suất quà trị giá 300.000 đồng cho người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện, gồm: Sở Lao động - TB&XH tặng 10 suất, ngân sách huyện tặng 10 suất và Ban đại diện Hội người cao tuổi huyện vận động tặng 10 suất.

Được biết, ngoài 30 suất quà tặng tại Lễ phát động, nhân “Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam” năm 2023, từ các nguồn hỗ trợ toàn huyện còn có 156 cụ cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện được tặng quà, mỗi suất quà trị giá từ 300.000-500.000 đồng./.

Tác giả bài viết: Văn Quí - Phòng LĐ-TB&XH huyện