Tuy Phước: Tổ chức Lễ đặt tượng Danh nhân văn hóa Đào Tấn và tượng La sơn phu tử Nguyễn Thiếp tại công viên Can Lộc

Thứ bảy - 14/10/2023 21:31 367 0
Chiều 11/10/2023, huyện Tuy Phước (đơn vị kết nghĩa với huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) tổ chức Lễ đặt tượng Danh nhân văn hóa Đào Tấn và tượng La Sơn phu tử Nguyễn Thiếp tại công viên Can Lộc (thị trấn Tuy Phước). Tham dự buổi lễ, có đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh Bình Định, lãnh đạo huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh và lãnh đạo huyện Tuy Phước.
Đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh Bình Định, lãnh đạo huyện Tuy Phước và lãnh đạo huyện Can Lộc, Hà Tĩnh cắt băng khánh thành lễ đặt tượng
Được biết, Tượng La Sơn phu tử Nguyễn Thiếp và tượng danh nhân văn hóa Đào Tấn do nhà điêu khắc Nguyễn Hồng Ngọc (người con quê Hà Tĩnh) - hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam thực hiện. Cả 2 tượng đều có chiều cao 2,2 m, chiều ngang 60cm, trọng lượng 300 kg, chất liệu bằng đá xanh Thanh Hóa.
Đồng chí Nghiêm Sỹ Đống - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh phát biểu tại Lễ khánh thành đặt tượng
Đồng chí Nguyễn Hùng Tân - Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại Lễ khánh thành đặt tượng
Việc tổ chức đặt tượng La Sơn phu tử Nguyễn Thiếp và tượng danh nhân văn hóa Đào Tấn tại công viên Can Lộc (thị trấn Tuy Phước, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định) là việc làm hết sức ý nghĩa, góp phần giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ học tập và noi gương các danh nhân văn hoá của quê hương, đất nước.

Đây cũng là hoạt động hướng tới kỷ niệm 300 năm Ngày sinh La Sơn phu tử Nguyễn Thiếp, người có công lớn trong phò tá vua Quang Trung Nguyễn Huệ (xuất thân từ quê hương Bình Định) đánh tan 29 vạn quân Thanh xâm lược. Đồng thời bồi đắp, gắn kết nghĩa tình giữa 2 huyện Tuy Phước - Can Lộc.
Lãnh đạo Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh Bình Định cùng lãnh đạo 2 huyện Can Lộc và Tuy Phước thực hiện nghi lễ đặt tượng
Danh nhân văn hóa Đào Tấn sinh ngày 27/2 năm Ất Tỵ (1845) tại làng Vinh Thạnh, tổng Nhơn Ân, phủ Tuy Phước, tỉnh Bình Định (nay là xã Phước Lộc, huyện Tuy Phước). Năm 1867, Đào Tấn đỗ cử nhân, lúc đó ông mới 22 tuổi. Bốn năm sau ông được thọ hàm Kiểm tịch, sung vào Ban Hiệu thơ ở Huế. Ban Hiệu thơ thực chất là Ban Sáng tác tuồng do chính vua Tự Đức làm chủ. Trong cuộc đời làm quan của mình, cụ Đào Tấn trải qua rất nhiều chức vụ nhưng dấu ấn của ông để lại với người dân xứ Nghệ đó là 2 lần bổ nhiệm làm Tổng đốc An Tĩnh (Nghệ An - Hà Tĩnh) năm 1889 và năm 1898.
Các đại biểu tham dự buổi lễ
Nguyễn Thiếp sinh ngày 25/8 năm Quý Mão (1723) tại thôn Mật Thiết, xã Nguyệt Ao, tổng Lai Thạch, huyện La Sơn (nay là xã Kim Song Trường, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh). Ông nổi tiếng là người thanh tao, có trình độ uyên bác. Được Chúa Trịnh nhiều lần mời ra làm quan, nhưng ông từ chối. Chỉ đến khi vua Quang Trung kiên nhẫn cầu hiền ông mới nhận lời giúp. Tháng Chạp năm 1788, trên đường đem quân ra Bắc lần 3 đánh quân Thanh xâm lược, Quang Trung hội kiến với Nguyễn Thiếp tại Nghệ An. Ông thống nhất với Quang Trung thời cơ đánh quân Thanh, chiến lược thần tốc và khẳng định vua Quang Trung sẽ thắng trận. Đánh quân Thanh xong, vua Quang Trung bắt tay vào xây dựng và củng cố vương triều trên các mặt chính trị, quân sự, văn hóa…, Nguyễn Thiếp được vua Quang Trung mời tham gia trông coi việc thi cử, chọn đất lập đô. Khi Quang Trung lập Sùng Chính viện đã cử Nguyễn Thiếp làm Viện trưởng, trực tiếp chỉ đạo việc dịch các sách chữ Hán, chữ Nôm…/.

Tác giả bài viết: Nguyệt Ánh - Trung tâm VH-TT-TT huyện