Đoàn công tác của huyện làm việc UBND xã Phước An về tình hình phát triển kinh tế- xã hội của xã 7 tháng đầu năm 2024 và công tác xây dựng NTM.

Chủ nhật - 25/08/2024 20:48 165 0
Sáng ngày 08/8/2024, Đồng chí Huỳnh Nam - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện làm Trưởng đoàn công tác của huyện, cùng lãnh đạo các ban, ngành của huyện đã có buổi làm việc với UBND xã Phước An về tình hình phát triển kinh tế- xã hội của xã 7 tháng đầu năm 2024 và công tác xây dựng NTM trên địa bàn xã.
Đồng chí Huỳnh Nam - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc
Tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND xã Phước An đã báo cáo tình hình phát triển KT-XH 7 tháng đầu năm 2024. Theo đó, Đảng bộ, chính quyền xã Phước An đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đa số các chỉ tiêu cơ bản đạt kế hoạch đề ra. Tổng diện tích gieo trồng cây lúa 1.440 ha, năng suất vụ Đông Xuân đạt 67 tạ/ha, sản lượng đạt 4.958 tấn. Tổng đàn trâu, bò có 3.149 con, tỷ lệ bò lai chiếm 80%; đàn heo có 3.205 con, tỷ lệ heo hướng nạc chiếm 83%; đàn gia cầm 202 nghìn con. Diện tích rừng và đất lâm nghiệp 1.374,92ha, trong đó diện tích đất có rừng trồng là 1.014,75ha; đã phối hợp với Công ty cổ phần năng lượng sinh học Phú Tài cấp chứng chỉ rừng FSC cho 197ha/26 hộ/79 lô. Toàn xã, có 20 doanh nghiệp đang hoạt động thuộc Cụm công nghiệp Phước An; 54 doanh nghiệp đang hoạt động trên các lĩnh vực khai khoáng, chế biến chế tạo, sửa chữa ô tô, xe máy và xe có động cơ khác, vận tải, kho bãi,… Về lĩnh vực thương mại và dịch vụ cũng có bước phát triển khá, các hộ kinh doanh đã mạnh dạn đầu tư nguồn vốn và quy mô hoạt động để tăng doanh thu. Tổng thu ngân sách nhà nước ước thực hiện hơn 20,7 tỷ đồng đạt 155,49% so với dự toán, thu nhập bình quân đầu người ước đạt 57 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ nghèo đa chiều 4,96%; tỷ lệ lao động qua đào tạo 65,95%.  Bên cạnh đó, các lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tiếp tục được giữ vững.

Về công tác xây dựng nông thôn mới, đến nay, xã Phước An đạt 13/19 tiêu chí NTM, còn lại 6 tiêu chí chưa đạt gồm: Tiêu chí 2: Giao thông; Tiêu chí 6: Cơ sở vật chất văn hóa; Tiêu chí 12: Lao động; Tiêu chí 13:Tổ chức sản xuất và phát triển sả xuất nông thôn; Tiêu chí 17: Môi trường và ATTP; Tiêu chí 18: Hệ thông chính trị và tiếp cận pháp luật.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND huyện, các ban ngành huyện đã làm rõ những thuận lợi, khó khăn cùng những tiềm năng, lợi thế của xã Phước An. Qua đó đã có nhiều ý kiến đóng góp và đề xuất giải pháp trong triển khai thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, đặc biệt liên quan đến vấn đề sản xuất nông nghiệp, cải tạo ao đầm, môi trường, thu gom rác thải, giải phóng mặt bằng, đầu tư cơ sở vật chất,….

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Huỳnh Nam - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đề nghị địa phương cần tăng cường công tác quản lý về đất đai, xử lý dứt điểm trình trạng lấn chiếm đất đai trên địa bàn; làm tốt công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, đảm bảo đúng pháp luật, hướng đến sự hài lòng của Nhân dân; đẩy mạnh công tác thu ngân sách nhà nước và các loại thuế; chú trọng thực hiện 7 chỉ tiêu CCHC gắn với mô hình “Hành chính phục vụ người dân”; quan tâm công tác phòng chống thiên tai, phòng chống cháy rừng (gắn với trách nhiệm của chủ rừng); phát huy mạnh mẽ những điều kiện thuận lợi để tạo bức phá trong phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Bên cạnh đó, cần phối hợp chặt chẽ với các phòng, ban chuyên môn của huyện trong triển khai thực hiện các tiêu chí NTM, trong đó tập trung ưu tiên nguồn lực cho các tiêu chí chưa đạt, chú trọng đến công tác bảo vệ môi trường, tạo vẻ mỹ quan đường làng ngõ xóm, thông qua các mô hình và sự tham gia tích cực của người dân; xây dựng các thiết chế văn hóa, phấn đấu đến cuối năm 2024 xã Phước An cơ bản hoàn thành 19 tiêu chí NTM./.

Tác giả bài viết: Thùy Duyên - Trung tâm VH-TT-TT huyện