Tuy Phức tổ chức Hội nghị Sơ kết đánh giá công tác thu gom, vận chuyển rác thải và kết quả thực hiện kế hoạch xây dựng huyện Tuy Phước “sáng – xanh – sạch – đẹp”.

Thứ tư - 04/09/2024 14:54 25 0
Ngày 26/7/2024, UBND huyện tổ chức Hội nghị Sơ kết đánh giá công tác thu gom, vận chuyển rác thải và kết quả thực hiện kế hoạch xây dựng huyện Tuy Phước “sáng – xanh – sạch – đẹp” trong 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024. Đồng chí Huỳnh Nam - Chủ tịch UBND huyện chủ trì Hội nghị; tham dự Hội nghị, có đồng chí Nguyễn Ngọc Xuân - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; lãnh đạo các phòng, ban, ngành liên quan của huyện; Chủ tịch UBND các xã, thị trấn.
Quang cảnh Hội nghị
Theo báo cáo, công tác bảo vệ môi trường là một trong những vấn đề quan trọng được Đảng và Nhà nước rất quan tâm trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội. Nhận thức được vai trò quan trọng đó, huyện Tuy Phước đã tích cực triển khai thực hiện nhiều giải pháp bảo vệ môi trường đem lại hiệu quả cao, môi trường nông thôn được cải thiện đáng kể, góp phần phát triển kinh tế hài hòa với thiên nhiên; trong đó, công tác thu gom, vận chuyển rác thải trên địa bàn huyện được chú trọng đưa vào chỉ tiêu thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế của huyện nhà nhằm góp phần thực hiện hoàn thành mục tiêu xây dựng huyện Tuy Phước trở thành Huyện Nông thôn mới nâng cao trong năm 2024.

Để thực hiện tốt chỉ tiêu về môi trường trong thời gian qua, UBND huyện đã tổ chức Lễ phát động phong trào xây dựng huyện Tuy Phước “Sáng – Xanh –Sạch - Đẹp”; ban hành Kế hoạch mở rộng địa bàn thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn trên địa bàn huyện năm 2024 - 2025; Kế hoạch thực hiện phân loại chất thải rắn tại nguồn trên địa bàn huyện năm 2024 – 2025, nhằm phấn đấu hoàn thành cơ bản các chỉ tiêu của huyện đạt nông thôn mới nâng cao trong năm 2024; qua đó, lấy ngày thứ Bảy hàng tuần làm ngày ra quân dọn vệ sinh để làm sạch môi trường; Phát động phong trào “sáng từng ngõ, xóm”; “xanh rào - xanh ngõ - xanh vườn”; “đường sạch - sân sạch - nhà sạch”, “đẹp phố, điểm dân cư - đẹp xóm” đến từng khu vực, điểm dân cư, sinh hoạt cộng đồng; Tổ chức các mô hình điểm gương mẫu BVMT “sáng – xanh – sạch – đẹp” tại các khu phố, khu dân cư; …

Trong 6 tháng đầu năm, công tác thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt trên địa bàn huyện đã có một số chuyển biến tích cực, tỷ lệ tham gia thu gom rác thải của hộ dân đã tăng đáng kể, vượt kế hoạch đề ra; đã triển khai hợp đồng thu gom thêm 3.274 hộ; trong đó, có 2.647 hộ nông thôn, 627 hộ đô thị; vượt 18,58% kế hoạch 6 tháng; đạt 86,87% kế hoạch năm 2024; nâng tổng số hộ thu gom rác thải sinh hoạt trên địa bàn huyện đến nay là 42.466 hộ, đạt 87,78% so với tổng số hộ dân trên địa bàn huyện, tăng 25,1% so với cùng kỳ. Huyện đã đầu tư 05 xe chuyên dùng để thực hiện vận chuyển rác với 13.548,86 tấn rác ép/2.177 chuyến xe vận chuyển đến bãi rác Long Mỹ để xử lý đảm bảo theo quy định. Ngoài ra, đã triển khai thực hiện phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn đến các xã, thị trấn với tổng số hộ tham gia 10.273 hộ/26.108 hộ KH năm, đạt 39,34% KH.

Tại Hội nghị, các đại biểu cũng đã chỉ ra được những khó khăn, vướng mắc trong công tác bảo vệ môi trường nói chung, công tác thu gom, vận chuyển, và phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt nói riêng để cùng nhau thảo luận; từ đó, đưa ra giải pháp thực hiện tốt hơn trong việc thu gom, vận chuyển rác thải,thực hiện tốt công tác phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn. Trong đó, công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho mọi tầng lớp Nhân dân về công tác môi trường cần chú trọng đến; tăng cường công tác kiểm tra và phát hiện, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm và tái phạm trong việc bảo vệ môi trường trên địa bàn; góp phần xây dựng tạo cảnh quan môi trường sáng – xanh – sạch – đẹp.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Huỳnh Nam - Chủ tịch UBND huyện ghi nhận sự nổ lực và những thành tích đạt được của toàn thể chính quyền, đoàn thể và Nhân dân trên địa bàn huyện trong thời gian qua. Đồng chí nhấn mạnh, công tác bảo vệ môi trường là công tác được ưu tiên hàng đầu trong nhiệm vụ xây dựng và phát triển kinh tế, xã hội của huyện nhà; trong đó, gắn với nhiệm vụ xây dựng huyện Tuy Phước đạt chuẩn Huyện Nông thôn mới nâng cao. Đồng chí đề nghị trong thời gian tới các ngành, địa phương cần tập trung hơn nữa, tiếp tục làm tốt công tác kiểm soát phân loại rác thải tại nguồn để giảm lượng rác thải thu gom hàng tuần; duy trì, mở rộng địa bàn thu gom rác thải sinh hoạt nhằm đạt 100% kế hoạch đề ra. Đồng thời, tranh thủ sự quan tâm và vào cuộc cả hệ thống chính trị từ huyện đến xã, sự đồng tình, ủng hộ của Nhân dân nhằm thay đổi tư duy, thói quen sinh hoạt hàng ngày; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân tích cực trong việc thực hiện kế hoạch thu gom, vận chuyển rác thải và kế hoạch phân loại rác thải tại nguồn bằng nhiều hình thức khác nhau; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở các cơ sở kinh doanh dịch vụ, các hộ gia đình chăn nuôi chấp hành tốt các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, nhắc nhở khi phát hiện hành vi vi phạm, nếu tình trạng lặp lại nhiều lần cần có biện pháp xử lý thích hợp; tăng cường công tác kiểm tra việc chấp hành quy định phân loại rác tại các hộ dân, xử lý nghiêm những trường hợp cố tình vức rác không đúng vị trí, thời điểm, không phân loại rác thải theo quy định.

Với mục tiêu tạo nên một môi trường sống trong lành, bền vững cho Nhân dân, góp phần hoàn thành nhiệm vụ xây dựng Huyện nông thôn mới nâng cao trong năm 2024, toàn thể cán bộ và người dân huyện Tuy Phước đồng lòng, cùng nhau quyết tâm thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường trong thời gian tới./.

Tác giả bài viết: Nhã Khanh - VP. HĐND&UBND huyện