Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024

Thứ tư - 14/08/2024 07:23 50 0
Sáng ngày 17/7/2024, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) huyện tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn huyện, tổng kết công tác PCTT-TKCN năm 2023; triển khai nhiệm vụ năm 2024. Đồng chí Huỳnh Nam-Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban Ban Chỉ huy PCTT-TKCN huyện chủ trì hội nghị.
Đồng chí Huỳnh Nam - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban Ban Chỉ huy PCTT-TKCN huyện phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
Trong năm 2023, UBND huyện đã kiện  toàn Ban Chỉ huy  Phòng  chống thiên tai Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự huyện, với 31 đồng chí; đồng thời phân công nhiệm vụ các thành viên đứng chân địa bàn để phối hợp với các địa phương chỉ đạo ứng phó khi có thiên tai xảy ra. Ban Chỉ huy Quân sự huyện đã tổ chức tập huấn cho đội xung kích PCTT-TKCN các xã, thị trấn, với tổng số lực lượng xung kích tham gia tập huấn 133 đ/c. Trước khi mưa lũ, UBND huyện đã chủ động làm việc với các lực lượng Quân đội của Bộ, lực lượng Quân khu đứng chân trên địa bàn để hỗ trợ và tham gia công tác PCTT-TKCN trên địa bàn huyện, với tổng số lượng 599 đ/c. Thường trực Ban Chỉ huy PCTT –TKCN và PTDS huyện đã cấp phát 36.000 bao cát cho các địa phương để để phục vụ cho công tác phòng, chống thiên tai. Đợt mưa lũ vừa qua từ ngày 15-17/11/2023 xảy ra trên địa bàn huyện, mực nước lũ không lớn, chỉ xấp xỉ ở mức báo động II và trên báo động II nhưng đã xảy ra 01 trường hợp nữ, sinh năm 2004 ở thôn Vinh Thạnh 2, xã Phước Lộc bị chết do nước cuốn trôi.

Cũng theo đánh giá của UBND huyện, công tác tuyên truyền pháp luật về đê điều, công trình thủy lợi, phòng chống thiên tại còn hạn chế; việc chấp hành của các tổ chức, cá nhân, nhất là các tổ chức, cá nhân sinh sống, sản xuất ven đê chưa nghiêm. Tình trạng vi phạm mới phát sinh, tái vi phạm công trình đê điều, thủy lợi vẫn diễn ra.

Tại hội nghị, lãnh đạo các cơ quan, ngành của huyện và lãnh đạo một số xã đã phát biểu, báo cáo công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2023 của đơn vị, địa phương, và đề xuất một số vấn đề liên quan, nhằm đảm bảo thực hiện tốt các phương án khi có mưa bão xảy ra.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Huỳnh Nam - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban Ban Chỉ huy PCTT-TKCN huyện yêu cầu các phòng, ban, ngành của huyện và các địa phương thường xuyên quán triệt, tuyên truyền và thực hiện nghiêm túc pháp luật về đê điều, công trình thủy lợi, phòng, chống thiên tai và chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, của huyện về công tác PCTT và TKCN; đồng thời, triển khai thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ", lấy phòng là chính; tích cực chuẩn bị mọi điều kiện chủ động ứng phó với mọi tình huống thiên tai, hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra; tăng cường công tác kiểm tra đê điều, công trình thủy lợi theo nhiệm vụ được phân công. Rà soát, xây dựng kế hoạch giải tỏa vi phạm hành lang bảo vệ đê điều, công trình thủy lợi. Phát hiện, theo dõi, xử lý kịp thời những công trình, vị trí mặt đê bị hư hỏng, đảm bảo công trình an toàn trong phòng, chống bão lũ.../.

Tác giả bài viết: Tấn Hùng - Trung tâm VH-TT-TT huyện