Tuy Phước: Tổ chức các hoạt động đền ơn đáp nghĩa nhân Kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2024)

Thứ bảy - 10/08/2024 15:11 39 0
Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7 hàng năm là ngày lễ kỷ niệm quan trọng, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, đây là dịp toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta kính cẩn tưởng nhớ, tri ân các bậc cách mạng tiền bối, anh hùng liệt sĩ, những người con ưu tú của dân tộc đã dũng cảm chiến đấu, anh dũng hy sinh; biết ơn các thương binh đã cống hiến một phần xương máu của mình trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Phát huy truyền thống “ Hiếu nghĩa bác ái”, “Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây”, thể hiện lòng quý trọng và biết ơn đối với những người đã hy sinh, cống hiến vì độc lập, thống nhất tự do của Tổ quốc vì hạnh phúc của Nhân dân, Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều chế độ chính sách đãi ngộ đối với người có công với cách mạng. Sau 77 năm thực hiện các chế độ chính sách ưu đãi người có công với cách mạng và gia đình người có công với cách mạng đã được nghiên cứu, bổ sung và điều chỉnh phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của đất nước trong từng thời kỳ.
Lãnh đạo huyện tổ chức đi thăm, tặng quà người có công và các gia đình chính sách, có công với cách mạng
Hiện nay, toàn huyện có trên 9.030 đối tượng chính sách, trong đó hơn 2.800 liệt sĩ, gần 780 thương binh, bệnh binh, 04 cán bộ lão thành cách mạng, cán bộ tiền khởi nghĩa; hơn 600 người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày, 3.400 người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế, trên 1.000 người có công giúp đỡ cách mạng, 140 người hoạt động kháng chiến,... Đặc biệt, toàn huyện có 306 Bà mẹ được Đảng, được Nhà nước phong tặng và truy tặng Danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”, 12 tập thể và 01 cá nhân (LS Trần Bá) được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân,…
Các địa phương trên địa bàn huyện tổ chức gặp mặt, tặng quà người có công và các gia đình chính sách, có công với cách mạng
Thiết thực tổ chức các hoạt động kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2024), trong những ngày qua các tổ chức, cá nhân và đoàn thể đã và đang tổ chức các hoạt động chăm lo, tuyên truyền sâu rộng nhằm nâng cao nhận thức và tổ chức thực hiện đầy đủ các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với người có công với cách mạng và thân nhân của họ, qua đó giáo dục truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân. Ngoài ra, đã tổ chức tặng quà cho các đối tượng chính sách và các hoạt động thăm, tặng quà của các đồng chí lãnh đạo và các ngành,… ngoài các phần quà của Chủ tịch nước, của tỉnh hỗ trợ, từ nguồn Quỹ đền ơn đáp nghĩa của huyện, lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện và các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy tổ chức các đoàn đi thăm, trao tặng 40 suất quà cho người có công với cách mạng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng số tiền 60 triệu đồng; các xã, thị trấn đã huy động nguồn lực tổ chức gặp mặt, tặng hơn 2.150 suất quà cho các gia đình chính sách, người có công với tổng số tiền gần 300 triệu đồng.
Cán bộ, chiến sĩ Công an huyện tổ chức lễ dâng hoa, dâng hương, thắp nến tri ân, viếng mộ các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện
Đến nay, toàn huyện đã và đang quản lý chi trả trợ cấp ưu đãi hàng tháng hơn 1.450 người có công và thân nhân người có công được hưởng các quyền lợi theo quy định của Chính phủ với số tiền thực hiện gần 03 tỷ đồng/tháng; 04 Mẹ Việt Nam anh hùng còn sống đã được các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp nhận chăm sóc, phụng dưỡng suốt đời; trên địa bàn huyện không còn người có công thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo; các ngành, các cấp trong huyện đã tổ chức huy động, xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” với số tiền trên 1,6 tỷ đồng để trợ cấp khó khăn cho người có công và thân nhân có hoàn cảnh khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo; thăm, tặng quà cho người có công nhân ngày lễ, tết; thăm hỏi, khám sức khỏe, tặng quà cho Mẹ Việt Nam anh hùng; tu sửa nghĩa trang liệt sĩ….UBND huyện đã phê duyệt danh sách hỗ trợ người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ có khó khăn về nhà ở năm 2024-2025 với tổng kinh phí 11.220 triệu đồng, trong đó hỗ trợ xây mới 126 trường hợp, sữa chữa 122 trường hợp; giới thiệu các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 04 nhà ở cho người có công với số tiền 245 triệu đồng; trao tặng sổ tiết kiệm 10 triệu đồng cho con liệt sĩ bị khuyết tật nặng.
Ngoài ra, huyện cũng đã tổ chức quy tập, di chuyển 13 hài cốt liệt sĩ về Nghĩa trang liệt sĩ huyện và các xã, thị trấn; công tác sữa chữa, tôn tạo các nghĩa trang liệt sĩ, công trình tưởng niệm cũng được thực hiện thường xuyên góp phần tạo cảnh quan sạch đẹp, trang nghiêm, để cán bộ, nhân dân và người thân đến thăm viếng, tưởng niệm, tri ân những người có công với nước, đồng thời góp phần giáo dục đạo lý, truyền thống tốt đẹp “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” cho các thế hệ trẻ./.

Tác giả bài viết: Văn Quí - Phòng LĐ-TB&XH huyện