Tuy Phước: Chi cục thuế khu vực Tuy Phước – Vân Canh tổng kết công tác thuế năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024

Thứ năm - 21/12/2023 09:40 516 0
Chiều ngày 12/12/2023, tại Hội trường Chi cục Thuế khu vực Tuy Phước – Vân Canh, Chi cục Thuế tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thuế năm 2023 và triển khai nhiệm vụ, giải pháp công tác thuế năm 2024. Tham dự và chỉ đạo Hội nghị, có Đ/c Nguyễn Đẩu – Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Định; Đ/c Huỳnh Nam - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Đ/c Lương Đình Tiên - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Vân Canh; đại diện lãnh đạo các phòng, ban, ngành, UBND các xã, thị trấn của 2 huyện (Tuy Phước và Vân Canh); đại diện lãnh đạo các phòng, văn phòng thuộc Cục Thuế tỉnh Bình Định, các Chi cục Thuế thành phố, thị xã, khu vực.
Quang cảnh Hội nghị
Năm 2023, mặc dù gặp nhiều khó khăn trong việc thu, chi NSNN; tuy nhiên, Chi cục thuế khu vực Tuy Phước- Vân Canh đã tham mưu cho UBND hai huyện triển khai nhiều biện pháp thu ngân sách giúp đảm bảo cân đối thu - chi ngân sách, góp phần hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn 2 huyện. Một số khoản thu sắc thuế có sự tăng trưởng nhất định. Đặc biệt là khoản thu CTN-NQD về đích vượt dự toán và tăng trưởng so với năm 2022 trong điều kiện sản xuất, kinh doanh gặp nhiều bất lợi. Thu NSNN của từng địa bàn huyện đảm bảo hoàn thành vượt dự toán tổng thể và chi tiết theo kế hoạch tháng, quý, năm đã đề ra. Kết quả, trong năm 2023, tổng thu ngân sách trên địa bàn ước đạt 1.557.500 triệu đồng, đạt 303,3% dự toán pháp lệnh năm 2023, tăng 64,3% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, huyện Tuy Phước thu được 634.535 triệu đồng, đạt 129,4% dự toán năm 2023; huyện Vân Canh thu được 884.382 triệu đồng, đạt 3.823,5% dự toán năm 2023.
Đồng chí Huỳnh Nam – Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại Hội nghị
Ngoài ra, Chi cục Thuế khu vực Tuy Phước - Vân Canh đã phối hợp với các ban, phòng, ngành cấp huyện và chính quyền các xã, thị trấn làm tốt công tác tham mưu cho Huyện ủy, HĐND, UBND 2 huyện ban hành các cơ chế, chính sách phát triển kinh tế - xã hội; các giải pháp chỉ đạo thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế, thu hút đầu tư, tạo nguồn tăng thu cho ngân sách. Bên cạnh đó, ngành thuế tiếp tục đổi mới, tăng cường công tác tuyên truyền và triển khai thực hiện khai thuế điện tử, nộp thuế điện tử, qua đó đã giảm thời gian đi lại của người nộp thuế. Trong lĩnh vực chuyển đổi số, trong năm có 43 DN, HKD đăng ký HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền đạt 110% kế hoạch, tăng 10% so với chỉ tiêu được giao. Triển khai ứng dụng eTax Mobile đã có 5.701 cá nhân được cấp tài khoản giao dịch điện tử, gần 3.000 lượt người nộp thuế qua ứng dụng với tổng số tiền hơn 3,4 tỷ đồng giúp NNT quản lý; theo dõi và tra cứu thông tin nộp thuế vào ngân sách nhà nước dễ dàng, giảm thiểu thủ tục hành chính, tiết kiệm chi phí và thời gian. Trên cơ sở các gói chính sách hỗ trợ được ban hành, Chi cục Thuế khu vực Tuy Phước - Vân Canh đã nhanh chóng triển khai, tuyên truyền, hỗ trợ cho người nộp thuế kịp thời được thụ hưởng các chính sách với số tiền thuế được miễn, giảm là hơn 24,8 tỷ đồng và số tiền thuế được gia hạn là hơn 22,6 tỷ đồng góp phần đồng hành, chia sẻ khó khăn với người dân và doanh nghiệp.
Đại diện lãnh đạo Cục thuế tỉnh Bình Định tặng cờ thi đua đơn vị hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước năm 2023 cho Chi cục Thuế khu vực Tuy Phước – Vân Canh
Để thực hiện tốt nhiệm vụ công tác thuế trong năm 2024, Chi cục Thuế khu vực Tuy Phước - Vân Canh tập trung mọi giải pháp chuyên môn, nghiệp vụ đảm bảo hoàn thành vượt dự toán thu NSNN được UBND huyện Tuy Phước, UBND huyện Vân Canh và Cục Thuế tỉnh Bình Định giao năm 2024. Phấn đấu, tổng thu NSNN năm 2024 tăng hơn 10% so với năm 2023, trong đó thuế CTN-NQD tăng tối thiểu 5% so với cùng kỳ năm trước. Đồng thời tăng cường chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý thuế. Triển khai kịp thời các chính sách mới đến NNT để thực hiện đúng quy định và kịp thời được thụ hưởng các chính sách hỗ trợ nhằm thúc đẩy sản xuất, kinh doanh.

Khen thưởng cho cá nhân, tập thể đạt thành tích thực hiện tốt các giải pháp công tác quản lý thuế năm 2023

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Đ/c Huỳnh Nam - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Tuy Phước và Đ/c Lương Đình Tiên - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Vân Canh đã đề nghị Chi cục Thuế tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách thuế mới, các giải pháp hỗ trợ thuế theo Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế hoạt động sản xuất kinh doanh, góp phần tạo nguồn thu ổn định cho ngân sách Nhà nước; tiếp tục phát huy, phối hợp tốt với các cấp, các ban, ngành, chính quyền địa phương trong công tác quản lý điều hành; tiếp tục cải cách thủ tục hành chính về thuế. Cùng với đó, Đ/c Nguyễn Đẩu - Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Định đã chỉ đạo và đề ra một số định hướng nhiệm vụ trọng tâm trong công tác quản lý thuế năm 2024, chú trọng tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin ở tất cả các khâu quản lý thuế; đơn giản hóa thủ tục hành chính; đặc biệt là tuyên truyền, phổ biến các ứng dụng chuyển đổi số của ngành thuế.

Dịp này, UBND huyện Tuy Phước và UBND huyện Vân Canh đã tuyên dương, khen thưởng đối với các tập thể cơ quan, ban, ngành đạt thành tích trong việc phối hợp và thực hiện tốt công tác thuế năm 2023; trong đó: huyện Tuy Phước có 4 đơn vị và huyện Vân Canh có 3 đơn vị được khen thưởng. Bên cạnh đó, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Định cũng đã trao tặng Giấy khen cho 2 tập thể và 2 cá nhân Chi Cục Thuế đạt thành tích xuất sắc trong việc tổ chức thực hiện tốt các giải pháp trong công tác quản lý thuế năm 2023./.

Tác giả bài viết: Nguyệt Ánh - Trung tâm VH-TT-TT- huyện