Tuy Phước: Tổ chức đối thoại về Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 tại Phước Thuận

Thứ sáu - 17/05/2024 09:58 192 0
Ngày 08/05/2024, tại Hội trường UBND xã Phước Thuận, UBND huyện tổ chức Hội nghị đối thoại trực tiếp giữa lãnh đạo huyện với đại diện chính quyền địa phương, bà con Nhân dân thụ hưởng chính sách thuộc Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 của xã PhướcThuận. Đồng chí Nguyễn Hùng Tân – Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì Hội nghị. Tham gia buổi đối thoại, còn có đại diện lãnh đạo phòng, ban, ngành: Nông nghiệp & PTNT; LĐ-TB&XH huyện; BHXH; PGD Ngân hàng CSXH huyện và 150 hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo của xã Phước Thuận.
Quang cảnh Hội nghị
Theo đó, Hội nghị đã báo cáo kết quả kết quả thực hiện Chương trình giảm nghèo, giải quyết việc làm và đào tạo nghề giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn huyện. Đồng thời tuyên truyền, phổ biến, thông tin các chính sách về giảm nghèo, việc làm, xuất khẩu lao động, bảo hiểm y tế, vay vốn tín dụng ưu đãi, nhà ở, trợ giúp xã hội,….Những năm qua, huyện Tuy Phước đã chỉ đạo thực hiện tập trung, thống nhất các chương trình, dự án có liên quan đến mục tiêu giảm nghèo nhằm huy động tối đa mọi nguồn lực xã hội để hỗ trợ giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội có hiệu quả nhất gắn với Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới. Qua đó, công tác giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn huyện đạt được những kết quả tích cực. Đến cuối năm 2023, tỷ lệ nghèo đa chiều của huyện Tuy Phước giảm 2,01%, trong đó hộ nghèo chiếm tỷ lệ 2,36%; hộ cận nghèo, chiếm tỷ lệ 1,57%; duy trì không có đối tượng người có công thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo.
Người dân kiến nghị các vấn đề liên quan đến chính sách giảm nghèo
Tại Hội nghị, các đối tượng thụ hưởng chính sách về Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững đã có nhiều ý kiến, kiến nghị các vấn đề liên quan đến chính sách giảm nghèo, cụ thể như: Vấn đề trợ cấp xã hội cho đối tượng neo đơn, tàn tật;  chính sách hỗ trợ sữa chữa, xây mới nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo; chính sách vay vốn tín dụng ưu đãi; chính sách hỗ trợ tham gia BHYT, BHTN; đào tạo nghề cho lao động nông thôn; xuất khẩu lao động,...

Sau khi lắng nghe những ý kiến, nguyện vọng của bà con Nhân dân, đại diện lãnh đạo các phòng, ban, ngành liên quan của huyện đã tiếp thu và giải đáp cụ thể những kiến nghị, đề xuất của bà con Nhân dân ngay tại buổi đối thoại.
Đồng chí Nguyễn Hùng Tân - Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại buổi đối thoại
Phát biểu kết luận tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Hùng Tân - Phó Chủ tịch UBND huyện đã ghi nhận và đánh giá cao những ý kiến tâm huyết, mang tính xây dựng của đại biểu và bà con Nhân dân, hoàn toàn thiết thực, phù hợp với bối cảnh hiện nay. Đồng chí cũng chia sẻ với những khó khăn của bà con trong sản xuất và đời sống đang gặp phải hiện nay, những ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của quý đại biểu và bà con Nhân dân sẽ được lãnh đạo huyện xem xét, cụ thể hóa bằng những chương trình, kế hoạch với những giải pháp thiết thực trong thời gian tới, nhằm đảm bảo việc tổ chức thực hiện Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn huyện đạt kết quả, sớm đưa chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước đi vào cuộc sống, đồng thời giúp bà con có điều kiện tiếp cận đầy đủ chính sách, sớm ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo bền vững./.

Tác giả bài viết: Nguyệt Ánh - Trung tâm VH-TT-TT- huyện