Ban Chỉ đạo 138 huyện tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2023 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2024

Thứ hai - 25/03/2024 20:57 720 0
Ngày 15/3/2024, tại Hội trường UBND huyện, Đ/c Huỳnh Nam - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện kiêm Trưởng ban Ban Chỉ đạo 138 huyện đã chủ trì Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2023 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2024. Dự Hội nghị, có Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị là thành viên Ban Chỉ đạo 138 của huyện; Lãnh đạo UBND và Trưởng Công an các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.
Quang cảnh Hội nghị
Năm 2023, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chỉ đạo 138 tỉnh, của Huyện ủy, UBND huyện, sự phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ giữa các phòng, ban, ngành, hội đoàn thể, chính quyền địa phương; sự ủng hộ, giúp đỡ của Nhân dân; Ban Chỉ đạo 138 huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, bám sát các mục tiêu, yêu cầu đề ra, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và đông đảo Nhân dân; do vậy, công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc được phát triển sâu rộng với nhiều mô hình, điển hình tiên tiến đã được xây dựng và triển khai quyết liệt, góp phần đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, phục vụ phát triển kinh tế, xã hội của huyện.

Ban Chỉ đạo 138 huyện thường xuyên chỉ đạo các phòng, ban, ngành thành viên và Ban Chỉ đạo 138 các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật với nhiều nội dung, hình thức phong phú, phù hợp với từng đối tượng, địa bàn đem lại hiệu quả cao. Kết quả, đã tổ chức tuyên truyền 300 buổi với hơn 47.055 lượt người tham gia, tập trung ở các địa bàn đăng ký về đích nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, các địa bàn xảy ra tranh chấp khiếu kiện, các trường học, cụm công nghiệp,... Bên cạnh đó đã quan tâm, duy trì, củng cố, xây dựng và nhân rộng 32 mô hình tự quản về ANTT, thanh loại 42 mô hình kém hiệu quả, hiện tổng số mô hình toàn huyện là 90. Nhiều mô hình tự quản, tự phòng, tự bảo vệ, tự hòa giải từ cơ sở có tính xã hội hóa cao đem lại hiệu quả thiết thực, nổi bật là mô hình “Đội thanh niên xung kích tham gia đảm bảo ANTT-PCCC và CNCH”. Ngoài ra, chủ động tăng cường công tác bảo trì, khai thác sử dụng hiệu quả mô hình Camera an ninh góp phần nâng cao chất lượng phong trào tự quản về ANTT nói chung, phòng chống tội phạm nói riêng,…
Đ/c Huỳnh Nam – Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại Hội nghị
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Huỳnh Nam – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực, kết quả mà các thành viên BCĐ huyện và Ban Chỉ đạo 138 các xã, thị trấn đã đạt được trong năm 2023. Đồng chí lưu ý, tình trạng tội phạm vẫn còn diễn biến phức tạp, trong đó cần đặc biệt chú ý tội phạm do người dưới 18 tuổi thực hiện, tội phạm trên không gian mạng, tội phạm sử dụng công nghệ cao... Trong thời gian tới, đồng chí yêu cầu các phòng, ban, ngành, hội đoàn thể thành viên BCĐ 138 huyện và các địa phương tiếp tục tăng cường an ninh quốc gia, giữ gìn đảm bảo an ninh trật tự xã hội, nhất là tội phạm cướp giật, trộm cắp tài sản, cố ý gây thương tích, băng nhóm xã hội đen, ma túy, mại dâm,…; nâng cao hiệu quả của công tác quản lý Nhà nước về AN-TT gắn với đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm đảm bảo tình hình trật tự an toàn giao thông; tổ chức các đợt cao điểm tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm trên lĩnh vực trật tự giao thông; tăng cường công tác quản lý, kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy, nhất là cụm công nghiệp, chợ, các khu dân cư có nguy cơ cháy cao. Đồng thời, cần tiếp tục xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức đủ phẩm chất, năng lực, uy tín phục vụ Nhân dân, xây dựng lực lượng Công an nhân dân thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới theo Nghị quyết số 12-NQ/TW ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị đề ra.
Chủ tịch UBND huyện tặng Giấy khen cho các tập thể tiêu biểu
Thông qua Hội nghị, đã biểu dương và tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh cho 05 tập thể và Giấy khen của Chủ tịch UBND huyện cho 07 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc./.

Tác giả bài viết: Kim Phát - VP. HĐND&UBND huyện