Tuy Phước tổ chức Hội nghị tổng kết công tác cải cách hành chính năm 2023 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2024

Thứ hai - 25/03/2024 20:48 205 0
Ngày 13/3/2024, tại Hội trường UBND huyện, đ/c Huỳnh Nam – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì Hội nghị tổng kết công tác cải cách hành chính (CCHC) năm 2023 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2024. Tham dự Hội nghị, có đ/c Nguyễn Đình Thuận – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đ/c Cao Hoàng Mộng Tiên – Phó Chủ tịch HĐND huyện; các đồng chí lãnh đạo UBND huyện, lãnh đạo 02 Ban của HĐND huyện; lãnh đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể của huyện; đơn vị VNPT Bình Định, Bưu điện khu vực Tuy Phước – Vân Canh; Chi cục Thuế khu vực Tuy Phước – Vân Canh; Chủ tịch UBND và công chức Văn phòng – Thống kê 13 xã, thị trấn.
Quang cảnh Hội nghị
Trong năm qua, UBND huyện đã có nhiều đổi mới và nỗ lực trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác CCHC, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính (TTHC); nhất là đã chú trọng xây dựng kế hoạch khắc phục tồn tại, hạn chế và nhiệm vụ, giải pháp nâng cao Chỉ số CCHC của huyện. Qua triển khai thực hiện các nhiệm vụ CCHC, huyện đã hoàn thành 35/35 nhiệm vụ trọng tâm đề ra trong Kế hoạch CCHC năm 2023. Các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn huyện đã tập trung tổ chức thực hiện và đạt được những kết quả tích cực như: Công tác kiểm tra, rà soát văn bản QPPL được quan tâm thực hiện kịp thời, hiệu quả, chất lượng ban hành các văn bản QPPL ngày càng được nâng cao; việc đẩy mạnh triển khai các tiêu chí liên quan dịch vụ công trực tuyến đã được chú trọng, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho tổ chức, cá nhân trong giải quyết TTHC; công tác tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả giải quyết được cải thiện tích cực. Trong năm, toàn huyện đã tiếp nhận 48.254 Hồ sơ TTHC (giảm 8.325 Hồ sơ so với năm 2022); đã giải quyết sớm và đúng hẹn 47.312/47.392 HS, đạt tỷ lệ 99,83% (tăng 0,05% so với năm 2022), giải quyết trễ hẹn 80 HS (giảm 42 hồ sơ so với năm 2022), chiếm tỷ lệ 0,17%. Cơ sở vật chất, trang thiết bị tại Bộ phận Một cửa từ cấp huyện đến cấp xã tiếp tục được nâng cấp và bổ sung theo hướng hiện đại, đáp ứng yêu cầu phục vụ tổ chức, cá nhân… Chính nhờ đó, năm 2023 kết quả xếp hạng Chỉ số CCHC của huyện Tuy Phước đạt 82,13%, xếp vị trí thứ 04/11 Khối các huyện, thị xã, thành phố tăng 06 bậc so với năm 2022 (từ vị trí thứ 10 lên vị trí thứ 4).

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc triển khai thực hiện công tác CCHC tại một số cơ quan, đơn vị, địa phương vẫn còn chậm, chưa đạt yêu cầu đề ra như: Một số đơn vị địa phương thực hiện ký số văn bản và trao đổi, xử lý trên môi trường điện tử chưa nghiêm túc; một số chỉ tiêu liên quan Dịch vụ công của tỉnh giao thực hiện chưa đạt theo chỉ tiêu đề ra; việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính, thực thi trách nhiệm được giao của một bộ phận cán bộ, công chức cấp huyện, cấp xã chưa cao...

Thảo luận tại Hội nghị, các đại biểu đã chia sẻ những thuận lợi, khó khăn cũng như đề xuất sáng kiến, những cách làm hay, hiệu quả trong công tác CCHC; đề ra biện pháp để làm tốt hơn trong năm 2024 và thời gian tới.
Đồng chí Huỳnh Nam – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận Hội nghị
Kết luận hội nghị, đ/c Huỳnh Nam - Chủ tịch UBND huyện biểu dương những thành tích mà các cấp, các ngành, các địa phương, tập thể và cá nhân đã đạt được trong công tác CCHC; đồng thời, để tiếp tục phát huy những kết quả đạt được và triển khai thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ CCHC trong thời gian tới, trọng tâm là cải cách TTHC nhằm mang lại sự hài lòng của người dân khi đến liên hệ giải quyết TTHC, duy trì và nâng cao chỉ số xếp hạng CCHC trên địa bàn huyện trong năm 2024, đ/c Chủ tịch UBND huyện đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương, các ngành có liên quan sau Hội nghị phải nghiêm túc tổ chức họp đánh giá, rút kinh nghiệm những tồn tại, hạn chế, khắc phục những khó khăn; quán triệt yêu cầu, nhiệm vụ công tác CCHC trong thời gian tới tại cơ quan, đơn vị mình, chấn chỉnh kỷ luật kỷ cương hành chính, nâng cao ý thức trách nhiệm của người đứng đầu; quán triệt giao nhiệm vụ cụ thể cho từng cơ quan, đơn vị, địa phương; đồng thời, đề nghị UBMTTQVN huyện và các tổ chức thành viên, các cơ quan, đơn vị có liên quan tăng cường công tác tuyên truyền vận động, nâng cao nhận thức của đoàn viên, hội viên và người dân về chuyển đổi số và cải cách TTHC, việc sử dụng dịch vụ công trực tuyến, dịch vụ Chứng thực bản sao điện tử từ bản chính, thanh toán trực tuyến, kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức độ 1, mức độ 2 … để phục vụ giải quyết hồ sơ TTHC. Đ/c nhấn mạnh đây là nhiệm vụ thường xuyên và cũng là nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu, là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, các cơ quan, ban ngành và địa phương cần phải tập trung, nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu CCHC nhằm phục vụ tốt nhu cầu chính đáng, hợp pháp của người dân và tổ chức trên địa bàn huyện để phát triển đầu tư, sản xuất kinh doanh.
Chủ tịch UBND huyện tặng Giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc

Thông qua Hội nghị đã tiến hành trao tặng Giấy khen của Chủ tịch UBND huyện cho 01 tập thể và 07 cá nhân có thành tích xuất trong trong công tác CCHC năm 2023./.

Tác giả bài viết: Kim Phát - VP. HĐND&UBND huyện