Tuy Phước tổ chức Hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện Tuy Phước đợt 1, năm 2024

Thứ năm - 18/07/2024 14:12 52 0
Chiều ngày 25/6/2024, Hội đồng thẩm định, đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện tổ chức Hội nghị đánh giá các sản phẩm OCOP đợt 1, năm 2024. Đồng chí Nguyễn Ngọc Xuân, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng chủ trì Hội nghị. Dự hội nghị, có các đồng chí Phan Thanh Tùng - Phó Chánh Văn phòng chuyên trách Văn phòng điều phối xây dựng nông thôn mới tỉnh; đồng chí Nguyễn Quốc Bảo - Đại diện Phòng QLCN&SHTT-Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Định và các thành viên Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện, thành viên Tổ giúp việc Hội đồng và các chủ thể có sản phẩm tham gia đánh giá.
Quang cảnh Hội nghị
Đợt thẩm định, đánh giá này, huyện Tuy Phước có 15 sản phẩm của 08 chủ thể tham gia. Trong đó, có 01 chủ thể Công ty TNHH Phước An, xã Phước An với 02 sản phẩm: Sa tế Magic ngon và ớt tương Magic ngon tham gia đánh giá nâng hạng 04 sao; 13 sản phẩm của 07 chủ thể tham gia đánh giá hạng 3 sao; cụ thể: Cơ sở An Khương, xã Phước An với sản phẩm Bột bình tinh An Khương; Công ty TNHH TM DV Trung Mơ, xã Phước An với 05 sản phẩm: Yến thô nhà Mơ, Yến tinh nhà Mơ, Yến chưng đường phèn, Yến chưng đông trùng hạ thảo, Yến chưng hạt chia; Công ty TNHH Tâm Tâm Phát – cơ sở 2, xã Phước Thành với 02 sản phẩm: Nấm đông trùng hạ thảo Cordyceps Militaris Nhân Tâm và Rượu đông trùng hạ thảo Nhân Tâm; Cơ sở bánh ít lá gai Bà Dư, thị trấn Tuy Phước với sản phẩm Bánh ít lá gai Bà Dư; Hợp tác xã nông nghiệp Phước Hưng với sản phẩm Gạo quê Phước Hưng – Gạo trắng BC15; Hộ kinh doanh yến sào Như Văn, xã Phước Hưng với 02 sản phẩm: Yến thô Như Văn và Yến tinh chế Như Văn; Hộ kinh doanh Nguyễn Thị Xuân Hải, xã Phước Nghĩa với sản phẩm Yến tinh Hải Yến.

Tại hội nghị, Hội đồng đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP cấp huyện đã tiến hành thẩm định hồ sơ đối với 15 sản phẩm theo bộ tiêu chí OCOP được quy định tại Quyết định số 148/QĐ-TTg ngày 24/02/2023 của Thủ tướmg Chính phủ. Các sản phẩm được đánh giá chi tiết, chấm điểm từng nội dung, từng tiêu chí cụ thể.
Các chủ thể giới thiệu về sản phẩm tại buổi đánh giá
Sau khi thẩm định, các thành viên trong Hội đồng nhận định: Các sản phẩm tham gia đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP đợt 1 năm 2024 đều là những sản phẩm tiêu biểu, được các chủ thể chú trọng nâng cao chất lượng, các sản phẩm đều có đầy đủ hồ sơ, thủ tục pháp lý minh chứng cụ thể: Chứng nhận đủ điều kiện an toàn sản phẩm, hồ sơ công bố chất lượng, phiếu phân tích chỉ tiêu chất lượng, hệ thống bao bì, tem nhãn đầy đủ...; đồng thời, cũng đã xây dựng được thương hiệu cũng như thị trường tiêu thụ; Qua đó, các thành viên Hội đồng đã góp ý đối với chủ thể nhằm khắc phục một số tồn tại, hạn chế để các chủ thể tiếp tục hoàn thiện, nâng cao chất lượng, góp phần nâng hạng sản phẩm, nâng cao giá trị, sức cạnh tranh trên thị trường và khẳng định đặc trưng của từng địa phương; riêng đối với 02 sản phẩm đánh giá nâng hạng 4 sao, Hội đồng thẩm định đề nghị bổ sung, hoàn thiện hồ sơ, sản phẩm, đề nghị cấp tỉnh đánh giá, phân hạng và công nhận sản phẩm  OCOP hạng 4 sao.

Trên cơ sở đánh giá của các thành viên Hội đồng, có 13 sản phẩm đạt các tiêu chí, tiêu chuẩn sản phẩm OCOP hạng 3 sao và 02 sản phẩm đủ điều kiện đề nghị cấp tỉnh đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP hạng 04 sao.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Ngọc Xuân - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện đã đề nghị các chủ thể có sản phẩm được đánh giá đạt tiêu chuẩn sản phẩm OCOP cần khắc phục 1 số tồn tại hạn chế mà các thành viên Hội đồng đã góp ý, nhằm duy trì và nâng cao hơn nữa chất lượng sản phẩm, tiêu chuẩn hóa sản phẩm đạt hạng cao hơn trong thời gian đến; đặc biệt, đối với 02 sản phẩm nâng hạng, cần bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ, sản phẩm theo quy định và gửi hồ sơ đề nghị tỉnh công nhận sản phẩm OCOP hạng 4 sao. Đồng chí cũng lưu ý, đối với các sản phẩm đã được công nhận phận hạng sản phẩm OCOP, khi hết thời hạn 36 tháng, các chủ thể cần chủ động, liên hệ và làm các thủ tục hồ sơ tham gia đánh giá, xếp hạng lại theo đúng quy trình, nhằm duy trì sao OCOP và tem nhãn có gắn sao OCOP trên sản phẩm theo đúng quy định./.

Tác giả bài viết: Nhã Khanh - VP. HĐND&UBND huyện