Tuy Phước: Tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em và Diễn đàn trẻ em năm 2024.

Thứ tư - 19/06/2024 16:32 85 0
Nhân hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2024 bắt đầu từ ngày 01/6 đến 30/6, sáng ngày 03/6/2024, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao xã Phước Sơn, UBND huyện Tuy Phước tổ chức lễ phát động tháng hành động vì trẻ em và diễn đàn trẻ em huyện năm 2024 với chủ đề “Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em”. Tham dự buổi lễ, có đồng chí Nguyễn Hùng Tân - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban Ban Điều hành Bảo vệ trẻ em huyện; đồng chí Ngô Thị Thanh Thủy, Phó Trưởng phòng Phòng Trẻ em và Bình đẳng giới (Sở Lao động - TB&XH), cùng các đồng chí lãnh đạo đại diện các phòng, ban, ngành, hội đoàn thể huyện và gần 200 trẻ em đại diện cho hơn 42.000 trẻ em trong toàn huyện.
Đồng chí Nguyễn Hùng Tân - Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ
Trong những năm qua, thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, huyện nhà có bước tăng trưởng và phát triển trên nhiều lĩnh vực, trong đó công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em được các cấp, các ngành và toàn xã hội ngày càng quan tâm, hỗ trợ, chăm sóc, bảo vệ nhiều hơn, nhất là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Qua hơn 4 năm thực hiện Chương trình bảo vệ trẻ em giai đoạn 2021-2030, toàn huyện đã thực hiện trợ cấp xã hội hàng tháng, khám chữa bệnh miễn phí cho hơn 1.700 lượt trẻ em mồ côi, khuyết tật; 100% trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ BHYT; hỗ trợ phẫu thuật cho 15 em khuyết tật; tặng trên 500 suất học bổng cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt vượt khó học giỏi; trợ cấp khó khăn đột xuất cho 35 trường hợp trẻ em bị tai nạn thương tích, mắc bệnh hiểm nghèo; tặng 35 chiếc xe đạp, dạy bơi cho trên 1.500 em có hoàn cảnh khó khăn, ở vùng có nguy cơ ngập lụt; thăm, tặng trên 4.000 suất quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt nhân các dịp lễ, Tết, ngày kỷ niệm,.... với tổng số tiền thực hiện trên 15 tỷ đồng.

Dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Hùng Tân - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban Ban Điều hành Bảo vệ trẻ em huyện đề nghị các ngành, địa phương tiến hành triển khai thực hiện Tháng hành động Vì trẻ em và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao trách nhiệm quản lý Nhà nước về công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, nhất là việc triển khai và thực hiện Luật trẻ em, nhằm hạn chế tình trạng trẻ em bị bạo lực, xâm hại, tai nạn thương tích ở trẻ em; thực hiện kịp thời, đầy đủ các chính sách an sinh xã hội của Đảng, Nhà nước theo quy định; huy động thêm nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân để tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí, tập trung tối đa các nguồn lực để đảm bảo 100% trẻ em được trợ giúp, hỗ trợ kịp thời, nhất là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể chính trị, xã hội tích cực hưởng ứng các hoạt động bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em,…Đồng thời, đồng chí nhấn mạnh: Để đảm bảo đảm kỳ nghỉ hè an toàn, lành mạnh cho trẻ em, đề nghị các địa phương quan tâm chỉ đạo trong việc tiếp nhận, quản lý trẻ em về sinh hoạt hè tại địa phương; tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí an toàn, lành mạnh trong kỳ nghỉ hè cho trẻ em. Riêng đối với các phòng, ban, ngành, đơn vị quân đội, công an, cơ sở tôn giáo được phép tiếp nhận trẻ em vào các khóa giáo dục, rèn luyện kỹ năng trong kỳ nghỉ hè phải bảo đảm an toàn cho trẻ em; bổ sung, lồng ghép nội dung về kiến thức, kỹ năng tự bảo vệ, phòng, chống bạo lực, xâm hại, phòng, chống tai nạn, thương tích cho trẻ em.
Các em tham gia thảo luận, truyền tải thông điệp tại Diễn đàn và đại diện trẻ em trao thông điệp cho lãnh đạo UBND huyện
Năm nay, chủ đề Diễn đàn trẻ em với nội dung “Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em”. Trẻ em thảo luận, truyền tải những thông điệp rất ý nghĩa, thiết thực, những vấn đề mà xã hội đang rất quan tâm hiện nay như: Trẻ em tham gia phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em; trẻ em tham gia bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng; trẻ em tham gia phòng chống, giảm thiểu tai nạn thương tích, đặc biệt vấn đề tai nạn đuối nước và tai nạn giao thông, với mong muốn các đồng chí lãnh đạo các cấp, các ngành, chính quyền các địa phương, nhà trường, gia đình và những bậc phụ huynh thời gian đến cần quan tâm, có những biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng trẻ em bị bạo lực, xâm hại, tiếp xúc môi trường mạng xã hội không an toàn, tai nạn thương tích ở trẻ em.

Bên cạnh đó, cũng tại Diễn đàn các em được bày tỏ mong muốn, nguyện vọng, đề xuất ý kiến và được các đồng chí lãnh đạo UBND huyện, các phòng, ban, ngành giải đáp trực tiếp tại Điễn đàn. Qua đây, giúp nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em và phát huy tốt quyền tham gia của trẻ em.

Đồng chí Nguyễn Hùng Tân - Phó Chủ tịch UBND huyện tặng học bổng cho các em có hoàn cảnh đặc biệt trên địa bàn huyện
Nhân dịp Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em và Diễn đàn trẻ em huyện Tuy Phước năm 2024, UBND huyện Tuy Phước đã trao tặng 65 suất học bổng (mỗi suất trị giá 500 ngàn đồng) cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trên địa bàn huyện từ nguồn huy động Quỹ Bảo trợ trẻ em huyện./.

Tác giả bài viết: Văn Quí - Phòng LĐ-TB&XH huyện