Xã Phước Quang đón nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu

Thứ ba - 09/07/2024 09:50 77 0
Ngày 26/6/2024, UBND huyện Tuy Phước đã tổ chức Lễ công bố xã Phước Quang đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2023. Đây là xã đầu tiên trong tỉnh hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu.
Quang cảnh buổi Lễ
Theo đó, sau khi hoàn thành xây dựng xã nông thôn mới nâng cao vào năm 2022 theo Bộ tiêu chí Quốc gia giai đoạn 2021-2025 và được UBND tỉnh Bình Định công nhận, Đảng bộ, chính quyền xã Phước Quang tiếp tục phát động thực hiện xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu trong năm 2023, với quan điểm “xây dựng nông thôn mới có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc”. Được sự quan tâm lãnh đạo của tỉnh, huyện cùng với quá trình nỗ lực, phấn đấu của cả hệ thống chính trị từ xã đến thôn, đặc biệt là sự hưởng ứng tích cực của người dân, đến nay xã Phước Quang đã hoàn thành 03 tiêu chí bắt buộc (gồm: đạt chuẩn 19/19 tiêu chí của Bộ tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao; về thu nhập; mô hình thôn thông minh) và 01 tiêu chí lựa chọn (Kiểu mẫu về Chuyển đổi số), với tổng nguồn lực huy động để thực hiện trên 154 tỷ đồng.
Đại biểu tham dự tại buổi lễ
Với mô hình thôn thông minh, thôn An Hòa đạt tiêu chí thôn thông minh.  Đồng thời, tất cả 11 thôn và các khu vực đông dân cư đều được lắp đặt Wifi miễn phí, giúp người dân dễ dàng tiếp cận thông tin và chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước. Có hệ thống camera giám sát an ninh tại các vị trí ra/vào địa bàn và hệ thống camera an ninh được lắp đặt trên các tuyến đường liên thôn, xã. Có các nhóm, tổ công nghệ số cộng đồng trong thôn hoạt động hiệu quả. Việc áp dụng các công nghệ số trong quản lý và điều hành công việc đã mang lại hiệu quả cao. Đặc biệt, hệ thống ứng dụng tiếp nhận phản ánh giữa chính quyền xã với người dân đã giúp cho địa phương giải quyết được những vấn đề phản ảnh của người dân một cách kịp thời.
Đồng chí Huỳnh Nam - Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại buổi lễ
Tại buổi lễ, đồng chí Huỳnh Nam - Chủ tịch UBND huyện đã đánh giá cao sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Phước Quang trong việc xây dựng và hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu. Đặc biệt, việc phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân được quan tâm, với thu nhập bình quân đầu người đạt 63,90 triệu đồng/người trong năm 2023, tăng 11,10 triệu đồng/người so với năm 2022. Việc hoàn thiện hạ tầng, nâng cao chất lượng y tế, giáo dục, xây dựng các thiết chế văn hóa, thể thao và duy trì vệ sinh môi trường thường xuyên cũng được quan tâm và thực hiện hiệu quả. Với những thành tựu đạt được, cấp ủy, chính quyền và Nhân dân xã Phước Quang tiếp tục quyết tâm giữ vững danh hiệu xã nông thôn mới kiểu mẫu, làm tiền đề cho mô hình "xã nông thôn mới thông minh" trong thời gian tới. Để thực hiện được mục tiêu này, Đảng bộ, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể cùng Nhân dân trong xã nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy vai trò chủ thể trong xây dựng nông thôn mới; xây dựng, củng cố bộ máy chính quyền vững mạnh. Cùng các cấp, các ngành tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác quản lý và khai thác tiềm năng đất đai, tích cực chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao chất lượng giáo dục, đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, đảm bảo chính sách an sinh xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh, xây dựng quê hương Phước Quang giàu đẹp, văn minh, hiện đại.
Lãnh đạo huyện tặng hoa chúc mừng xã Phước Quang đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2023
Tại buổi lễ, đồng chí Phan Thanh Tùng - Phó Văn phòng Điều phối chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới tỉnh Bình Định đã công bố và trao Quyết định số 1683/QĐ-UBND ngày 14/5/2024 của Chủ tịch UBND tỉnh cho xã Phước Quang, huyện Tuy Phước đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2023. Dịp này, UBND huyện Tuy Phước và xã Phước Quang đã khen thưởng cho 14  tập thể và 37 cá nhân có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong phong trào xây dựng NTM kiểu mẫu xã Phước Quang./.

Tác giả bài viết: Nguyệt Ánh - Trung tâm VH-TT-TT- huyện