Xã Phước Hưng đón nhận xã NTM nâng cao

Thứ sáu - 26/07/2024 07:35 22 0
Ngày 03/7/2024, UBND huyện Tuy Phước tổ chức Lễ công bố xã Phước Hưng đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2023. Tham dự, có đồng chí Đoàn Văn Phi - UV BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Hùng - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Huỳnh Nam - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện.
Toàn cảnh buổi lễ
Năm 2015, xã Phước Hưng về đích nông thôn mới, từ đó đến nay, bên cạnh việc giữ vững các tiêu chí đã đạt, cán bộ và Nhân dân xã Phước Hưng đã chung sức, đồng lòng tập trung mọi nguồn lực nâng cấp cơ sở hạ tầng, nâng cao thu nhập cho Nhân dân phấn đấu về đích xã nông thôn mới nâng cao. Theo đó, Tổng nguồn vốn đầu tư cho chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới nâng cao trên địa bàn xã trên 168.454 triệu đồng, trong đó Nhân dân tự đầu tư và đóng góp trên 340 triệu đồng, ngoài ra còn hiến đất để mở rộng GTNT, kênh mương với diện tích đất lúa 28.449 m2, đất ở 463 m2, tường rào 578 m2. Bên cạnh đó nghề trồng hoa tết đặc biệt là cây hoa mai và hoa cúc mang lại thu nhập cao cho người nông dân trên địa bàn xã, hiện nay trên địa bàn xã có  hơn 200 hộ trồng hoa, trong dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 thu nhập của các hộ trồng hoa đạt hơn 10 tỷ đồng. HTX nông nghiệp đã phối hợp với các thôn, tổ chức hoạt động dịch vụ phục vụ tốt cho nhu cầu đầu tư, sản xuất của thành viên với 9 loại dịch vụ, từ thủy lợi, vật tư nông nghiệp, tín dụng nội bộ, điện nông thôn, bán lẻ xăng dầu, liên kết sản xuất lúa giống, máy cuốn rơm rạ đến nhu cầu sử dụng nhà máy sấy lúa, nhà máy gạo… ; lợi nhuận thu nhập chênh lệch đưa vào phân phối ổn định hàng năm trên 1 tỷ đồng; HTX nộp thuế bình quân trên 100 triệu đồng/năm. Đời sống thành viên của HTX ngày càng nâng cao, tỷ lệ chia vốn góp bình quân đạt 15%/năm.

Đối với công tác môi trường được xã đặc biệt chú trọng, nhất là công tác tuyên truyền cho người dân tham gia kế hoạch thu gom rác thải đến nay tỷ lệ tham gia rác thải sinh hoạt của người dân trên địa bàn xã đạt 93,12%; UBND xã đã phối hợp với các hội đoàn thể và Ban nhân dân các thôn vận động hội viên và Nhân dân hưởng ứng ra quân tổng dọn vệ sinh môi trường vào ngày thứ 7 và Chủ nhật hàng tuần giúp duy trì cảnh quan môi trường xanh sạch, đẹp.

Trên địa bàn xã có 7/7 thôn đều có Nhà văn hoá thôn và bố trí bộ dụng cụ tập luyện thể dục thể thao ngoài trời tại khuôn viên nhà văn hoá thôn và các khu công cộng; trang bị cho mỗi thôn hệ thống âm thanh, màn hình phục vụ cho Nhân dân tham gia các hoạt động văn hoá-văn nghệ-thể dục thể thao. Chỉ số cải cách hành chính hàng năm của xã được UBND huyện xếp loại xuất sắc; các tổ chức chính trị - xã hội cuối năm được cấp trên đánh giá từ mức hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên; an ninh trật tự được đảm bảo; nhân dân tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; xã có nhiều mô hình tự quản về ANTT; mô hình phòng, chống tội phạm hoạt động thường xuyên, hiệu quả; công cuộc xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao đang có sức bật mới, trở thành phong trào thi đua sâu rộng. Với những kết quả đạt được nêu trên, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã ra Quyết định số 1685/QĐ-UBND ngày 16/5/2024 về việc công nhận xã Phước Hưng đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2023.
Lãnh đạo huyện tặng Giấy khen cho tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng NTM nâng cao của xã Phước Hưng
Tại buổi Lễ, UBND xã Phước Hưng cũng đã phát động thi đua “xã Phước Hưng chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu” năm 2024, với những nhiệm vụ trọng tâm: Tập trung tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước về xây dựng NTM, phát huy vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu; phát huy sức mạnh sáng tạo của mọi tầng lớp nhân dân, tạo sự đồng thuận cao của toàn xã hội, đẩy mạnh thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" và cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh". Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, năng lực chỉ đạo, điều hành của Ban Chỉ đạo, Ban quản lý XD nông thôn mới của xã; nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền trong thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, phải coi đây là một nhiệm vụ chính trị trọng tâm, thường xuyên.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi Lễ, đồng chí Huỳnh Nam - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu UBND xã Phước Hưng, Ban QL xây dựng NTM xã Phước Hưng chú trọng phát triển sản xuất, đẩy mạnh cơ cấu lại ngành nông nghiệp gắn với phát triển dịch vụ, ngành nghề tiểu thủ công nghiệp; đẩy mạnh hợp tác, liên kết, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ, gắn sản xuất với thị trường, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và giá trị gia tăng trên sản phẩm nhằm mục tiêu tăng thu nhập của người dân, phát triển các sản phẩm OCOP và sản phẩm tiêu biểu của địa phương. Thường xuyên phát động phong trào vận động Nhân dân ra quân tổng dọn vệ sinh môi trường tại các thôn, xóm, khu dân cư. Đẩy mạnh phong trào trồng cây xanh, trồng hoa ven đường và tại các khu vực công cộng, các cơ quan đơn vị trên địa bàn, triển khai xây dựng các khu dân cư kiểu mẫu về cảnh quan môi trường để tạo cảnh quan môi trường nông thôn ngày càng sáng, xanh, sạch, đẹp. Tập trung huy động nguồn lực xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn đồng bộ, hiện đại, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân. Quyết tâm giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí nâng cao; đồng thời triển khai xây dựng xã đạt NTM kiểu mẫu năm 2024.
Lãnh đạo tỉnh, huyện tặng Bằng khen công nhận xã Phước Hưng đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2023
Nhân dịp này, UBND huyện đã trao tặng Giấy khen cho 7 tập thể, 10 cá nhân; UBND xã tặng Giấy khen cho 14 tập thể, 21 cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng NTM nâng cao của xã Phước Hưng./.

Tác giả bài viết: Tấn Hùng - Trung tâm VH-TT-TT huyện