Ban Chỉ huy Quân sự huyện công bố Quyết định nhận phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng Trần Thị Thanh

Thứ ba - 12/04/2022 08:33 829 0
Sáng ngày 05/4/2022, được sự thống nhất của Bộ Tư lệnh Quân khu 5, thừa ủy quyền của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Ban Chỉ huy Quân sự huyện tổ chức công bố Quyết định nhận phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng Trần Thị Thanh, ở thôn Giang Bắc, xã Phước Hiệp. Tham dự buổi công bố Quyết định, có đồng chí Phan Thanh Tùng - HUV, Chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự huyện, đồng chí Nguyễn Văn Dũng - HUV, Trưởng phòng Phòng Lao động - TB&XH huyện, đồng chí Nguyễn Thị Ngọc Anh - HUV, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện, đồng chí Nguyễn Thành Trung - Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện, đồng chí Nguyễn Tấn Định - Phó Chủ tịch UBND xã Phước Hiệp và các thân nhân gia đình Mẹ Việt Nam anh hùng.
Đồng chí Phan Thanh Tùng - Chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự huyện công bố Quyết định nhận phụng dưỡng Mẹ VNAH Trần Thị Thanh
Trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, nhất là cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ, huyện Tuy Phước là một trong những chiến trường khốc liệt của địa bàn tỉnh Bình Định. Với mảnh đất có bề dày truyền thống cách mạng, con người giàu lòng yêu nước, kiên cường, bất khuất, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, quân và dân huyện anh dũng chiến đấu và đã có nhiều chiến sỹ hy sinh, nhiều cán bộ, chiến sỹ bị thương, bị địch bắt tù đày tra trấn dã man, nhưng vẫn kiên định ý chí cách mạng, góp phần cùng với Nhân dân trong tỉnh tổng tiến công đánh tiêu diệt và làm tan rã hoàn toàn bộ máy ngụy quân, ngụy quyền giải phóng hoàn toàn huyện Tuy Phước vào ngày 31/3/1975.

Hiện nay, toàn huyện có trên 9.030 đối tượng chính sách, trong đó: có trên 2.800 liệt sĩ, 700 thương binh, gần 80 bệnh binh, 04 cán bộ lão thành cách mạng, cán bộ tiền khởi nghĩa, hơn 600 người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày, 3.400 người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế, trên 1.000 người có công giúp đỡ cách mạng, 140 người hoạt động kháng chiến và hàng trăm nghìn trẻ em thế hệ thứ hai, thứ ba bị di chứng chất độc da cam-Dioxin đang đau đớn từng ngày, từng giờ.... Đặc biệt, toàn huyện có 306 Bà mẹ được Đảng, được Nhà nước phong tặng và truy tặng Danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”, hiện còn sống 07 Mẹ được các tổ chức nhận phụng dưỡng suốt đời.

Trao quà và Giấy chứng nhận phụng dưỡng đến Mẹ VNAH Trần Thị Thanh

Được biết, Mẹ Việt Nam anh hùng Trần Thị Thanh, sinh năm 1920, có chồng và hai con là liệt sĩ, hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Để tri ân và tôn vinh công lao to lớn của Mẹ Việt Nam anh hùng đã có nhiều công hiến, hi sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng bảo vệ Tổ quốc, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Tuy Phước nhận phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng Trần Thị Thanh, với số tiền 700 nghìn đồng/tháng và có trách nhiệm thường xuyên thăm hỏi, động viên Mẹ nhân dịp lễ, Tết, khi ốm đau, khám chữa bệnh định kỳ hàng tháng. Việc nhận phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng vừa là trách nhiệm, cũng vừa là vinh dự để các thế hệ cán bộ, chiến sĩ của đơn vị tiếp tục với các hoạt động thiết thực đền đáp lại sự hy sinh, mất mát to lớn của những người mẹ Việt Nam anh hùng đối với sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc.

Phát biểu tại buổi công bố Quyết định, các đồng chí lãnh đạo phòng, ban, ngành, hội, đoàn thể huyện, lãnh đạo UBND xã mong muốn Mẹ sống vui, sống khỏe với các con, cháu và chính quyền địa phương sẽ tiếp tục phát huy truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây” của dân tộc, đẩy mạnh công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, nhằm chăm lo giúp đỡ các gia đình chính sách, người có công trên mức trung bình của dân cư. Đồng thời mong muốn gia đình tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống và luôn là tấm gương sáng để các thế hệ con cháu noi theo, tích cực tham gia các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương./.

Tác giả bài viết: Thanh Trúc - Phòng LĐ-TB&XH huyện